Thứ năm, 8/9/2016, 00:01 (GMT+7)

Con gái thầy Văn Như Cương chia sẻ xúc động về bố nhân khai giảng

"Ai không biết bố ốm, sẽ không nghĩ bố đang ốm mệt như thế. Bố phát biểu, minh mẫn đến từng chữ, yêu thương đến từng câu..."

Hôm qua trên Facebook cá nhân của mình, chị Văn Thùy Dương, con gái PGS Văn Như Cương, hiện là Phó hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đã có những dòng chia sẻ về người bố kính yêu của mình trong ngày khai giảng 5/9 vừa qua. 

con-gai-thay-van-nhu-cuong-chia-se-xuc-dong-ve-bo-nhan-khai-giang

"Niềm tin hay là nghị lực ...

Mấy hôm trước ngày khai giảng bố ốm mệt, mệt lắm. Bố phải nằm viện và cả nhà đều dốc hết tâm sức vào chăm bố. Bố ngủ cả ngày còn cả đêm bố thức. Bố mệt và khó chịu vô cùng. Một ngày bố phải truyền không biết bao nhiêu là thuốc vậy mà khi ngày khai giảng đến gần, tối mùng 4, bố bảo:

- Mai bố sẽ phát biểu, đón bố về sớm.

Mẹ và mình nói với bố:

- Được rồi, bố yên tâm. Mai sẽ đón bố về.

Nói vậy thôi chứ chẳng ai tin mai bố sẽ đi dự khai giảng được. Ngày 5/9 bố gọi mẹ từ sớm, bố hỏi:

- Em không ra đón anh à?

Và mẹ tất tả đi. Đón bố về trường, bố đi vững vàng. Ai không biết bố ốm, sẽ không nghĩ bố đang ốm mệt như thế. Bố phát biểu, minh mẫn đến từng chữ, yêu thương đến từng câu và nhiệt huyết vẫn tràn đầy. Và rồi mình chẳng kìm được nước mắt khi nghe bố nói với học sinh rằng: 'Bố của thày nói, rồi con sẽ khóc khi lần đầu tiên con được đứng trên bục giảng và con sẽ hạnh phúc khi đến cuối đời mình con vẫn được sống trong sự yêu thương của học trò và đồng nghiệp', mình hiểu bố muốn nói gì.

Nhưng có một câu hỏi mà mình luôn tự đặt ra đó là điều gì khiến bố khoẻ như vậy?, điều gì khiến bố có thể bước những bước đi vững trãi đến bên các học sinh và nói với các con những điều như rút từ trái tim, từ tấm lòng của Người.

Đầu năm học mới, Người chỉ chăm chăm nghĩ đến học sinh. Người dặn đi dặn lại việc phải nhớ để mua cho mỗi học sinh lớp 6, lớp 10 một chiếc áo đỏ sao vàng, Người muốn tặng bọn trẻ món quà nhỏ nhân dịp đầu năm học.

Ở cạnh Người, mình học được nhiều điều, mình học được cách vượt qua khó khăn từ tình yêu thương và lòng nhân hậu, học được cách không uốn lưỡi để làm vui lòng người khác, học được cách chỉ ra cho người khác cái được và chưa được như là một bổn phận, học cách suy nghĩ rằng chẳng có gì là không thể nếu ta có niềm tin, có sự yêu thương và lòng quyết tâm thực hiện nó.

Bố mình vượt qua bệnh, vượt qua chính bố vì tình yêu của bố không chỉ dành cho mẹ và cho bọn mình, tình yêu của bố dành cho nhiều nhiều học sinh của Người, cho cả những người mà bố chưa biết mặt.

Khâm phục bố vô cùng". 

con-gai-thay-van-nhu-cuong-chia-se-xuc-dong-ve-bo-nhan-khai-giang-1

Nhà giáo Văn Như Cương trong ngày khai giảng tại trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội. 

Chia sẻ của chị Dương nhanh chóng thu hút sự chú ý của rất nhiều Facebooker. Qua những dòng bình luận những lượt chia sẻ hầu hết mọi người đều bày tỏ sự xúc động và gửi gắm những lời chúc sức khỏe đến Nhà giáo Văn Như Cương.

Một Facebooker từng là học sinh của thầy Văn Như Cương bình luận: “Sức khỏe đến từ ý chí. Con kính chúc thầy không chỉ năm nay mà nhiều năm sau nữa tiếp tục được đón thêm nhiều lứa học sinh mới nữa và chứng kiến sự trưởng thành của những học sinh của thầy. Gửi đến thầy ngàn lời chúc tốt đẹp. Học sinh cũ của thầy”, Pham Minh Phuong

Một đồng nghiệp của chị Dương có tên Facebook là Hoang Chau cũng chia sẻ: “Cảm động quá sếp Dương ơi. Em kính trọng và khâm phục thầy quá ạ. Cả cuộc đời thầy luôn vì sự nghiệp giáo dục, tất cả vì học sinh thân yêu ạ”.

Hay như Facebooker Thu Nga Bùi cũng cho biết: “Mỗi năm nếu chưa nghe lời dặn dò của thầy vào ngày khai giảng là cứ thấy thiếu thiếu gì đó cô ạ. Lúc ốm thầy cũng vẫn nghĩ về học sinh của mình. Em mong thầy mau mạnh khỏe ạ!”.

PGS, Nhà giáo Văn Như Cương là người thành lập, hiệu trưởng (1989 – 2014) của trường dân lập đầu tiên tại Việt nam - trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội. Năm 2014 thầy phát hiện có khối u trong gan, đầu năm 2015 thầy từng thông báo mình đã chiến thắng căn bệnh này. Tuy nhiên thời gian gần đây sức khỏe của thầy Văn Như Cương khá yếu, hiện phải nằm điều trị tại bệnh viên. 

Maruko Chan

Ý kiến bạn đọc ()