Chủ nhật, 8/10/2017, 09:51 (GMT+7)

Con dâu không dám ăn canh vì thói quen 'dùng đũa vớt rau' của gia đình chồng

'Nhà chồng tôi có kiểu ăn canh là thi nhau khoắng đũa tít mù trong tô. Tôi đã bao lần dùng muỗng múc mà không ai biết ý'.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền câu chuyện của một cô gái bức xúc về văn hóa ăn uống "chung đụng" của gia đình chồng. Bài viết được cô chia sẻ trong group Hội gà con của các bà mẹ bỉm sữa nhận được hàng nghìn bình luận trái chiều. 

Cô gái viết: “Nhà chồng tôi có kiểu ăn canh là thi nhau khoắng đũa tít mù trong tô. Tôi đã bao lần dùng muỗng múc vào chén mình mà không dùng đũa, thế mà không ai biết ý gì. Chắc lần sau một mình nấu một nồi ăn mất. Tôi có thói quen ăn xong mới ăn canh, trong khi mọi người khoắng gần hết tô, thành ra bao lần phải nhịn ăn canh”.

con-dau-khong-dam-an-canh-vi-thoi-quen-dung-dua-vot-rau-cua-gia-dinh-chong

Con dâu không dám ăn canh vì thói quen 'dùng đũa vớt rau' của gia đình chồng. Ảnh Facebook

Dưới phần bình luận của dòng tâm sự này, nhiều người cho rằng đây là thói quen phổ biến của người Việt. Con dâu nên “nhập gia tuỳ tục” thay vì quá kỹ tính trong việc ăn uống. Bởi thói quen ăn uống "chung đụng" ở Việt Nam dường như là một nét văn hóa đặc trưng đã ăn sâu vào mỗi người Việt. Đặc điểm đó dễ nhận thấy nhất trong mâm cơm của người Việt là bát nước chấm.

"Trong bữa cơm hàng ngày ở vùng thôn quê luôn có một chén nước mắm được đặt giữa mâm cơm. Nó như là biểu tượng cho sự chia sẻ ngọt bùi, gắn kết tình yêu thương. Các bạn cũng thử hình dung, nếu mỗi người một chén nước mắm để chấm riêng thì sẽ thế nào?", Facebooker Lê Hạnh bình luận.

Còn Facebooker Nguyễn Thu chia sẻ: "Nhà giàu thì không nói, nhà nghèo có 5, 7 người, không giám mua nước mắm ngon để ăn thì lấy đâu ra mà mỗi người chấm riêng một chén nước mắm?".

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khuyên mọi người nên bỏ cách ăn uống "chung đụng", bởi nó cũng chính là con đường lây lan vi khuẩn helicobacter pylori (Hp) ngẫu nhiên, thậm chí nhiễm nhiều bệnh khác. Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng dẫn tới ung thư.

"Tôi nghĩ mọi người nên bỏ thói quen dùng chung một chén nước mắm, uống chung một ly rượu hay dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác. Tôi đi ăn nhiều nơi, thấy một số người hay dùng đũa khua khoắng vào nồi lẩu, tô canh... rất mất vệ sinh. Có lần tôi nhắc khéo ông anh họ nên dùng đầu đũa khác khi gắp thức ăn cho ai đó. Vậy mà tôi bị người nhà nhắc là 'vô ý thức' ", Facebooker Nguyễn Hậu tâm sự.

Còn thành viên Đức Hùng chia sẻ: "Ở nhà tôi không bao giờ có chuyện ai ngồi ăn mà dám thò đôi đũa vào gắp hoặc khoắng thức ăn trong bát canh. Trên mâm cơm bao giờ cũng có muôi, thìa, đũa để múc, để gắp riêng. 

Nguyên tắc của gia đình tôi khi ăn cơm là: Khi ăn không được nói lớn, khi ho, hắt hơi phải che miệng. Ăn canh phải dùng thìa, muỗng chung để lấy canh, tuyệt đối không cho đũa riêng vào tô (bát) canh hoặc nồi lẩu. Khi chấm không để đũa chạm vào nước chấm, nếu đã cắn miếng thức ăn, muốn chấm thì dùng thìa lấy rồi tưới lên miếng thức ăn đó. Nếu gắp thức ăn cho người khác phải đổi đầu đũa hay mượn chính đũa của người mình gắp cho để gắp".

"Chuyện vệ sinh sạch sẽ trong ăn uống ai cũng ý thức rõ, nhưng để thực hiện được là rất khó. Như tôi về nhà bạn quê ở miền Tây, họ uống rượu chung một ly xoay vòng thì mình cũng phải theo, không uống họ sẽ trách móc. Còn xin cái ly để uống riêng thì sợ họ nói mình chảnh", Facebooker Trần Hải bình luận.

Cherry Trần

Ý kiến bạn đọc ()