Chủ nhật, 18/2/2018, 09:49 (GMT+7)

Con cháu quỳ lạy chúc Tết ông bà, giữ tục hiếu nghĩa

Đoạn video ghi cảnh các con cháu lần lượt quỳ lạy ông bà, bố mẹ vào mùng 1 Tết ở Vĩnh Long đang gây chú ý trên mạng xã hội. 

Video ghi cảnh các con cháu lần lượt quỳ lạy ông bà, bố mẹ ngày 16/2 (mùng 1 Tết) và sau đó ông bà cũng chúc Tết lại các con và gửi mỗi người một phong bao lì xì may mắn đầu năm. Video do một thành viên trong gia đình quay lại ở ấp Tân Bình, xã Tân Long (Mang Thít, Vĩnh Long). Kèm theo đó, Facebook Le Ti Ut – người đăng video, viết: "Gia đình nghèo nhưng vẫn còn giữ phong tục của ông bà từ xưa đến giờ, có gia đình nào còn giữ không?".

Con cháu quỳ lạy ông bà giữ tục hiếu nghĩa ngày Tết
 
 
 

Sau khi đăng tải, đoạn video này đã gây chú ý trên mạng xã hội. Nhiều người nhận ra đây là tục lạy sống cầu thọ, cầu an, bày tỏ lòng hiếu kính của con cháu dành cho cha mẹ vào dịp Tết. Facebook Anh Hoai viết: “Quả là hạnh phúc khi gia đình của bạn còn giữ được nét sống của người Việt mình. Quá tuyệt vời bạn ơi”. Hay Yushi TuongVi chia sẻ: “Con ngưỡng mộ vô cùng và cũng mong muốn rằng phong tục truyền thống của tổ tiên, ông bà mãi mãi được giữ gìn. Kính chúc ông bà sống lâu trăm tuổi. Các anh chị con cháu trong gia đình an khang thịnh vượng”.

Bên cạnh đó, nhiều người xúc động, chợt nhận ra rằng đã lâu lắm rồi chúng ta không còn giữ những thứ tuy cầu kỳ quy tắc nhưng lại là một phần rất đẹp của văn hóa Việt. Facebook Nguyễn Thị Xuân Nương tâm sự: “Xem clip của ông bà nội mà con khóc quá trời. Một gia đình truyền thống Nho giáo đã lưu truyền cho hậu thế chúng con! Cám ơn rất nhiều người đã thực hiện video này. Mong sao được nhận nhiều video nữa để cho mọi người noi theo”. Còn Facebook Thuong Huyen bày tỏ: “Năm mới không muốn khóc, nhưng xem mà nước mắt cứ rơi cảm xúc trong lòng không tả được. Chạnh lòng nghĩ đến bố mẹ đã khuất”.

Phong tục ngày Tết con cháu lạy cha mẹ, ông bà được bắt nguồn từ câu nói "Mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ". Theo đó, sáng mồng 1, sau các nghi lễ thờ cúng bàn thờ gia tiên, các con cháu xếp hàng lần lượt theo vai vế trong gia đình rồi tới chúc Tết và vái lạy ông bà, cha mẹ (2 vái 2 lạy). Sau đó, ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi con cháu bằng một phong bao lì xì kèm những lời chúc đầu năm nhiều ý nghĩa. Sang sáng mùng 2 "Tết mẹ", con cháu về nhà ngoại và lặp lại những điều trên với ông bà ngoại.

Cherry Trần

Ý kiến bạn đọc ()