Thứ bảy, 7/1/2017, 13:03 (GMT+7)

Cô dâu leo thang, trèo tường vào nhà chồng

Theo tục lệ địa phương, nếu có chửa trước khi cưới cô dâu phải đi cửa sau vào nhà nhưng do không có cửa sau, người này buộc phải trèo tường.

Đoạn video ghi lại cảnh cô dâu leo thang, trèo tường vào nhà hiện được phát tán và trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. 

Cô dâu leo thang, trèo tường vào nhà chồng
 
 

Nhiều người xem video cho rằng, theo tục lệ địa phương, nếu có bầu trước khi cưới, cô dâu buộc phải đi cửa sau vào nhà chồng. Do ngôi nhà này không có cửa sau nên cô dâu và chú rể đã phải leo thang, trèo tường vào nhà với sự trợ giúp của người thân.

co-dau-leo-thang-treo-tuong-vao-nha-chong

Không ít người đã lên tiếng chỉ trích, phản đối và cho rằng đây là phong tục cổ hủ, kém hiểu biết của người dân địa phương: "Bó tay với cái phong tục cổ hủ này. Thời nào rồi mà còn vậy, làm thế cô dâu tủi thân, xấu hổ đâm ra lại có ác cảm với nhà chồng. Đang ở nhà được bố mẹ cưng chiều, đã lấy chồng là sang làm con nhà người ta rồi lại còn phải giấu giếm như đi ăn cắp thế này”, tài khoản Đinh Thành bình luận.

Một Facebooker bức xúc: "Leo trèo như thế nhỡ ngã thì sao, cô dâu lại còn đang có chửa nữa, tục lệ gì kì cục vậy, phải mình mình bỏ về luôn. Thà làm mẹ đơn thân còn hơn, chưa biết về làm dâu như nào, chứ mới về đã phải chịu nhục thế này thì nghỉ luôn đi. Đấy chưa kể nhà nào cao tầng với chung cư thì trèo có đến mai chắc cũng chưa vào được nhà". 

Nickname Thảo Nhím cho biết: "Chắc là người dân tộc Dao đấy. Trước bạn mình là người Dao lấy người cùng dân tộc, vì có bầu nhưng chưa được tuổi cưới nên phải sinh xong mới cưới. Lúc cưới, bố mẹ, khách mời đi cửa chính, còn dâu rể phải đi cửa ngách cả ở nhà bố mẹ đẻ lẫn nhà bên kia".

Cũng có ý kiến lại cho rằng: "Tôi không ủng hộ phong tục này, nhưng chắc ngày xưa các cụ đề ra để răn đe, dạy dỗ con gái, nhìn vào đấy mà biết giữ mình, cũng có cái lý của nó. Bây giờ xã hội, dân trí phát triển hơn rồi nên mong rằng các cấp chính quyền nên vận động người dân xóa bỏ những hủ tục này".

Sự việc diễn ra tại Bắc Kạn, chú rể là Dương Đăng Danh còn cô dâu tên Phương Hoàng Hảo, cặp đôi đã yêu nhau được 4 năm. Anh cho biết hai vợ chồng là người dân tộc Tày, trước khi làm lễ cưới, gia đình đi xem thầy, thầy bảo cô dâu phải đi vào nhà chồng từ hướng Tây mới gặp may mắn. Hướng tây của nhà anh Danh lại không có cửa nên buộc phải bắc thang để trèo vào nhà. Anh Danh còn nói thêm: “Có thờ có kiêng, có kiêng có lành”.

Maruko Chan

Ý kiến bạn đọc ()