Thứ năm, 5/11/2015, 09:55 (GMT+7)

Chia sẻ với người ung thư, hãy cười thôi chứ đừng ướt

Hỡi những người bạn thân, nếu nghĩ đến họ thì đừng quá 'quan tâm' một cách thái quá, nhớ nhé! Quan tâm nhiều khiến họ uỷ mị hơn, điều cần nhất lúc này là sự mạnh mẽ.

Hương Thanh Trần

Nãy ngồi với bạn thì nghe tin nhạc sĩ Trần Lập bị ung thư, về nhà đọc báo thấy lòng trùng xuống hẳn. Thôi thì duyên trần đến đâu ta chấp nhận đến đó, vấn đề tiếp theo cân đối diện sự thật và sống với nó như hoà bình không chiến tranh.

Những lúc thế này con người ta thường hay suy nghĩ lắm, miệng nói không có gì nhưng chỉ có họ mới hiểu mình đang mong mỏi chuyện gì. Cần nhất bây giờ là người bên cạnh, chính người quan trọng nhất của anh phải có tinh thần lạc quan, vui vẻ và phải như không có chuyện gì xảy ra.

Dù có bệnh cũng nên nhắc nhở họ phải có trách nhiệm với cuộc sống của họ trước, đến vợ/chồng và đặc biệt là con cái, cha mẹ... Chính những tình cảm này sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần họ cố gắng hơn, chính họ sẽ ý thức tự chăm sóc mình như chưa từng có gì xảy ra.

Hãy "giao" cho họ trách nhiệm công việc, chăm sóc con cái như dạy học, cho con ăn và đưa đón con đi học... Đừng bao giỡ có suy nghĩ họ mệt để họ nghỉ ngơi, đừng nghĩ họ bệnh họ được chăm sóc khác biệt bình thường... để họ không có thời gian suy nghĩ vẩn vơ.

Hãy lên mạng tìm hiểu thông tin về chế độ dinh dưỡng, lúc này họ thường ăn không ngon, ngủ không thẳng giấc và quan trọng nhất lúc xạ trị rất cần bồi bổ. Họ sẽ chối từ, thậm chí hất thức ăn vào thùng rác, và ăn gì cũng chê. Trong khoảng thời gian này có người giống như bà bầu, thèm ăn bất chợt thì mua được cố gắng nên mua cho họ ăn.

chia-se-voi-nguoi-ung-thu-hay-cuoi-thoi-chu-dung-uot

Tác giả Hương Thanh Trần chia sẻ quan điểm về cuộc chiến với người bị ung thư sau khi nghe tin về ca sĩ Trần Lập.

Nếu được, chọn sẵn album các loại thức ăn: ăn mặn, ăn chay, heo, gà, bò, hải sản, hoa quả, nước ép các loại để sẵn và dụ họ xem... Lúc này chỉ mong họ thèm là vui lắm rồi.

Người bệnh họ thường lười biếng tắm, hãy nhắc họ tắm thường xuyên, và ăn mặc đẹp mỗi khi ra đường. Lúc này chúng ta có thể "phung phí" trong phạm vi cho phép như shopping quần áo, nước hoa, đồng hồ, dây nịt... Đừng để suy nghĩ có đi đâu mà cần mua chi cho tốn kém vì lúc này cần bề ngoài che đậy sự mệt mỏi với người xung quanh. Phải như chưa có gì, vẫn phà phà xinh tươi như đôi mươi.

Hỡi những người bạn thân, nếu nghĩ đến họ thì đừng quá "quan tâm" một cách thái quá, nhớ nhé! Quan tâm nhiều khiến họ uỷ mị hơn, điều cần nhất lúc này là sự mạnh mẽ.

Ung thư chắc chắn sẽ không qua khỏi, đôi khi người kế bên học thêm phần diễn xuất cười thật tươi, phải cười chứ đừng khóc. Nếu chi tiêu 10 đồng thì chỉ nói 1-2 đồng thôi, nói thật lúc này họ hoang mang lắm. Họ sợ mình sẽ là gánh nặng cho cuộc sống gia đình, nếu có con cái họ lại sợ ai sẽ lo cho con của họ sau này. Lúc này, họ sẽ là người "đóng kịch" lại rằng họ không sao, họ không cần ăn những thứ đắt tiền đó, họ không cần cái này, cái kia...

Đã nói là duyên thì duyên ngày nào còn cứ "chơi" tới cho hết duyên thì thôi. Đôi khi sẽ có hiểu lầm từ gia đình, nhưng lúc này chỉ có người trong cuộc mới hiểu và không cần phải giải thích. Hãy chia sẻ những điều lạc quan, cuộc sống thú vị đang chờ chúng ta bước tới...

Ý kiến bạn đọc ()