Chủ nhật, 24/6/2012, 05:00 (GMT+7)

Cảm xúc của mưa

Sự an ủi bằng mùi lạnh của mưa đôi khi còn ấm áp hơn cả những lời nói ngon ngọt của người đời.

Thúy Hằng

Ai đó nói rằng những cơn mưa đi liền với sự tốt đẹp. Người bảo nụ hôn lãng mạn nhất là dưới mưa và đôi uyên ương nào cùng nhau ngắm mưa sẽ được hạnh phúc. Cơn mưa là niềm mong mỏi của những con người tất bật chạy đua với cái đồng hồ giữa trưa Sài Gòn oi ả. Cơn mưa báo hiệu hơi thở mùa xuân, xua đi sự ngự trị của tuyết trời lạnh giá.

Mưa làm nhạt nhoà trên khoé mắt người con gái lẻ loi. Nước mưa chen lẫn nước mắt người phụ nữ gánh hàng rong khi đêm buông xuống tĩnh mịch, chỉ còn quanh bà gánh hàng ế và tiếng côn trùng kêu nghe đến não lòng. Mưa hoà tan giọt mồ hôi đọng trên nếp nhăn của người lao động vốn đã xem khắc khổ như hơi thở của mình. Mưa như cố gột trôi những bụi bặm đường phố, gột trôi cả những hạt cát cuộc đời, mưa nhẹ nhàng và thầm lặng...

mua-192174-1368228519_500x0.jpg

Có những khi mưa mang trong mình nỗi giận dữ, trĩu nặng những âu lo của cuộc đời. Mưa gào thét, giật tung những cành cây mảnh khảnh như oán than cho những số phận le lói như ngọn đèn bấc. Có hôm mưa trắng xoá một góc trời, kết nối nhau thành lớp màng mỏng giấu đi đằng sau là những tâm tư tưởng chừng như bị xé toang vì quá yếu ớt. Mưa dữ dội tuôn hàng nghìn giọt nước nhỏ nhoi như sự cam chịu của người phụ nữ bỗng chốc vỡ oà trong tiếng nấc tưởng như đã ngẹn đắng từ lâu.

Cuộc đời con người ngỡ là hoá thân của mưa, lúc nhẹ nhàng êm ái, lúc mãnh liệt giằng xé. Đôi lúc người ta tìm đến mưa như những điều nhẹ nhàng và lãng mạng. Đôi lúc, người ta xem mưa là bạn, là người yêu nhưng có lúc người tìm đến mưa như hiện thân của những điều cay đắng, để gào thét, tuyệt vọng. Cuộc sống không bao giờ đứng lại, rồi sẽ lại có những ấm áp xua tan giá lạnh, sẽ lại có cái ác chen lấn tâm hồn, sẽ có những vòng xoay của đối nhân xử thế mà chưa ai dám chắc rằng người cứ tốt rồi người sẽ hạnh phúc.

Mưa cũng sẽ có những cung bậc thăng trầm của riêng nó. Những giọt nước vô hồn rồi sẽ bay nhảy hay thả mình buông lơi quanh quẩn với những trăn trở của con người xem mưa là một phần trong cuộc sống. Hãy cứ xem như mưa là trang nhật ký mà ở đó từng dòng suy nghĩ ưu phiền bị xoá tan và niềm hạnh phúc được khắc lại. Mưa cũng có tâm hồn và đâu đó xa xôi, sự an ủi bằng mùi lạnh của mưa đôi khi còn ấm áp hơn cả những lời nói ngon ngọt của người đời.

Ý kiến bạn đọc ()