Thứ năm, 5/11/2015, 17:06 (GMT+7)

Xạ thủ 15 tuổi quốc tịch Việt - Nhật giành huy chương châu Á

Tuyển bắn súng Việt Nam có thành tích đầu tiên với HC đồng của Iwaki Ai tại giải vô địch châu Á đang diễn ra tại Kuwait.

xa-thu-15-tuoi-quoc-tich-viet-nhat-gianh-huy-chuong-chau-a

Tài năng của Iwaki Ai được HLV bắn súng TP HCM phát hiện. Ảnh: CMH.

Tại giải vô địch châu Á 2015, bắn súng Việt Nam có thành tích đầu tiên là tấm HC đồng do công của xạ thủ mới 15 tuổi, đang mang hai quốc tịch Iwaki Ai. Tài năng “nhí” này đã đứng thứ 3 nội dung 10m súng trường hơi ở lứa tuổi trẻ, với 184,5 điểm. 

Sinh năm 2000 tại TP HCM, Iwaki Ai có bố là người Nhật Bản, mẹ là người Việt Nam. Tài năng của cô bé được phát hiện cách đây hai năm qua đợt tuyển chọn của HLV của đội bắn súng TP HCM tại các trường học. Iwaki Ai sớm bộc lộ những tố chất hiếm có cùng sự phù hợp với nội dung súng trường hơi.

Thậm chí, chỉ sau một tháng ăn tập, nhân tố mang hai quốc tịch Việt - Nhật đoạt ngay HC vàng và phá kỷ lục tại giải trẻ toàn quốc 2013, để trở thành xạ thủ trẻ nhất vươn tới kỳ tích. Cũng kể từ đó, Iwaki Ai được ngành thể thao TP HCM đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm và cô có những bước tiến độ vượt bậc, qua từng chu kỳ ngắn, từng giải đấu. Đến 2014, gương mặt 14 tuổi đóng vai chính để mang về cho TP HCM một HC vàng đồng đội, đồng thời có thành tích áp sát các đàn chị tên tuổi ở cuộc đấu cá nhân. 

Với SEA Games 28, Iwaki Ai chưa được tung ra trận một phần vì coi như “của để dành” phải giữ gìn, tránh đốt cháy giai đoạn. Phần quan trọng hơn, các đàn chị tên tuổi vẫn được tin tưởng. Tuy nhiên, trên đất Singapore, cả đội hình 10m súng ngắn hơi gây thất vọng khi không thể giành được tấm huy chương nào, cả đồng đội lẫn nội dung, do lý do tuổi tác và phong độ.

Thất bại tại SEA Games 28 là lý do khiến ban huấn luyện đội tuyển quyết định đưa Iwaki Ai vào “guồng” chính thức. Trong đội hình 13 xạ thủ Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á 2015, Iwaki Ai có mặt, bên cạnh những cái tên quen thuộc đều ở tuổi cô chú của mình như Xuân Vinh, Quốc Cường, Minh Thành, Lê Nghĩa (nam) hay Hoàng Ngọc, Minh Châu, Hoa Hồng (nữ). Chính xạ thủ 15 tuổi lập công đầu và trở thành tuyển thủ bắn súng trẻ nhất từng đoạt huy chương ở giải đấu châu lục. 

Thư Minh

Ý kiến bạn đọc ()