Thứ ba, 2/4/2013, 08:48 (GMT+7)

VFF hạ chỉ tiêu cho U23 Việt Nam tại SEA Games 27

Để giảm áp lực cho các cầu thủ, VFF xác định U23 phải vào trận chung kết, thay vì mục tiêu HC vàng đưa ra trước đó.

phuc2-915147-1368274420_600x0.jpg

Thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc có nhiệm vụ nặng nề tại SEA Games sắp tới. Ảnh: Thế Kiên.

Trong năm nay, nhiệm vụ quan trọng nhất với bóng đá Việt Nam là SEA Games 27. Đây là sân chơi hơn 50 năm qua, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể giành tấm HC vàng. Thực tế, có những thời điểm U23 Việt Nam tưởng như đã “ăn vàng” như tại kỳ SEA Games 25 năm 2009, nhưng cuối cùng lại bất ngờ gục ngã trong trận chung kết với người Malaysia.

Ngay từ đầu năm, trong cuộc làm việc với VFF, Tổng cục TDTT và VFF thống nhất chỉ tiêu với đội U23 Việt Nam tại SEA Games 27 là phải giành HC vàng. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, việc đặt ra chỉ tiêu như vậy là để tạo động lực thi đấu cho các cầu thủ. Đây cũng là nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ, khi nhiều năm qua, cơn khát HC vàng đang thực sự cháy bỏng.

Có một nghịch lý là trong khi nhiều môn không nhận được sự quan tâm đầu tư, vẫn mạnh dạn đặt mục tiêu HC vàng, nhưng bóng đá lại không làm như vậy. Đây cũng là sức ép không nhỏ với Tổng cục TDTT và VFF, nên cả hai đã thống nhất giao chỉ tiêu cho U23 phải giành vàng trên đất Myanmar vào cuối năm. “Không chỉ bóng đá mà các môn đều đặt ra mục tiêu để phấn đấu. Tổng cục TDTT không hề ép VFF hay U23 phải giành HC vàng, nhưng chúng ta cần xem đó là mục tiêu cao nhất để phấn đấu, đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ”, ông Thắng nói.

Dù vậy, ngay sau khi chỉ tiêu phải giành HC vàng được VFF đưa ra với U23, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn đều cho rằng, chỉ tiêu đó là quá nặng bởi trong bóng đá khu vực, có nhiều đối thủ được đánh giá mạnh hơn U23 Việt Nam. Chưa kể quá trình chuẩn bị của đội cũng đang có những khó khăn nhất định, chẳng hạn như việc vẫn chưa có HLV chính thức.

Ngay cả đến HLV Hoàng Văn Phúc - người được xem là sẽ ngồi ghế thuyền trưởng tuyển Việt Nam và U23 tới đây, cũng cho rằng U23 nên chỉ đặt mục tiêu vào bán kết là hợp lý và vừa sức. Theo ông Phúc, chỉ tiêu phải giành HC vàng sẽ gây áp lực lớn cho các cầu thủ. U23 Việt Nam cứ vào đến bán kết rồi sau đó phấn đấu từng trận đấu một, cơ hội giành HC vàng sẽ lớn hơn khi các cầu thủ có tâm lý thoải mái, quyết tâm.

Theo một số nguồn tin từ Liên đoàn, sau khi tham khảo nhiều ý kiến và dựa trên tình hình thực tế có nhiều khó khăn, VFF đã quyết định hạ chỉ tiêu với U23 Việt Nam xuống chỉ còn là vào chung kết. Tất nhiên, theo một quan chức VFF, U23 luôn phải phấn đấu đạt kết quả cao nhất và tấm HC vàng vẫn phải là cái đích cuối cùng.

Liên quan đến chuyện ký hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc, Tổng thư ký Ngô Lê Bằng hôm qua cho biết nếu không có gì thay đổi, trong tuần này hai bên sẽ làm việc với nhau để thống nhất các điều khoản. Dù VFF đang rất bận rộn với công tác chuẩn bị cho Đại hội, vấn đề ký hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt.

Phương Anh

Ý kiến bạn đọc ()