Thứ bảy, 24/1/2015, 00:08 (GMT+7)

Trưởng ban trọng tài thanh minh không 'bênh' HAGL

'Ông Đức, ông Dũng không có ý kiến gì về chuyện ban trọng tài phải thế này, thế kia cả'.

Chiều nay 23/1, VPF tiến hành công bố nhà tài trợ mới của mùa giải V-League 2015 và tiến hành gặp gỡ trao đổi thông tin với giới truyền thông sau 4 vòng đấu. Không khí năm nay khá trầm lắng so với những mùa giải trước. Chỉ có vấn đề trọng tài hơi được gợi lên về nhân sự, cũng như liệu ban trọng tài VFF có bị áp lực nào từ bầu Đức với cương vị Phó chủ tịch VFF và ông Hùng Dũng - Chủ tịch VFF, đồng thời bạn thân của bầu Đức hay không.

tai-8538-1422010671.jpg

Các trọng tài đang ở thế 'tình ngay lý gian' khi bắt trận đấu có HAGL. Ảnh: TN.

Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Chúng tôi đang ở thế tình ngay lý gian. Dư luận cứ thấy bầu Đức của HAGL là Phó chủ tịch VFF, ông Dũng lại là chỗ bạn thân ông Đức nên cho rằng chắc hẳn trọng tài được nhắc phải bảo vệ HAGL khi dự sân chơi V-League. Tôi khẳng định là không có chuyện đó. Ông Đức, ông Dũng không có ý kiến gì về chuyện ban trọng tài phải thế này, thế kia cả. Cả mùa chỉ có một lần ông Dũng gặp trọng tài ở Hà Nội và nhắn nhủ cần cố gắng hơn ở mùa giải mới thôi. Nhưng có thể do bầu Đức có một số phát biểu trên báo chí nên mọi người hiểu nhầm rằng chắc ban trọng tài được chỉ đạo gì đó. Luật chỉ có một và các trọng tài được nhắc nhở các cầu thủ là luôn như nhau, ai phạm lỗi thì phạt”.

Ông Mùi còn dẫn chứng thêm về việc ban trọng tài không thiên vị HAGL so với các đội bóng khác: “Sau 4 vòng đấu, đội bóng nhận ít thẻ vàng nhất không phải là HAGL mà chính là Đồng Tâm. HAGL nhận đến 7 thẻ vàng, thuộc top trung bình, còn đội bóng Long An chỉ có 4 thẻ sau 4 trận. Những con số này nói lên rằng đội bóng của bầu Đức có thể nhận thẻ vàng như thường nếu phạm lỗi chứ không có ai bênh hết”.

Tuy nhiên, ông Mùi thừa nhận các trọng tài có sức ép nhất định. “Sức ép không phải từ việc chuyên môn của anh em trọng tài mà từ dư luận. Có một số người hâm mộ đang hiểu nhầm rằng ban trọng tài được chỉ đạo phải bênh HAGL khiến các anh em cũng có phần bối rối, khó xử khi bắt trận có đội bóng này. Nhưng tôi nói các em rằng, cứ luật mà làm vì ở sân bóng không có gì che mắt được khán giả”.

tai2-3331-1422010671.jpg

Các cầu thủ HAGL nhận 7 thẻ vàng từ đầu mùa. Ảnh: TN.

Trước đây, ông Mùi có con trai và con rể đều là trọng tài. Ông cố sức thanh minh rằng điều này không có ảnh hưởng gì đến những tiếng còi trên sân. Dù vậy, ông vẫn có thời gian “tạm nghỉ hưu” trong vòng một năm khỏi vị trí Trưởng ban trọng tài VFF trước khi trở lại.

Ở mùa giải năm nay, ban trọng tài quyết định đưa 6 trọng tài chính và 3 trợ lý từ giải hạng Nhất lên điều hành các trận ở giải hạng Nhất. Điều này khiến giới chuyên môn lo ngại đến chất lượng trọng tài giải năm nay. Ông Mùi khẳng định đây là những trọng tài đủ năng lực, có quá trình thẩm định khắt khe để bắt tại V-League thay cho những đàn anh nhiều kinh nghiệm nhưng có một số “phốt” trước mùa giải như Quốc Hưng, Đinh Văn Dũng…

Tại V-League, các trọng tài chính nhận 6 triệu đồng, trợ lý nhận 4 triệu đồng mỗi trận từ VPF. Một điểm mới là các trọng tài có tên trong danh sách của mùa giải không làm nhiệm vụ ở mỗi vòng vẫn nhận một triệu đồng (trọng tài chính) và 700.000 (trợ lý).

Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc ()