Thứ hai, 11/6/2012, 09:57 (GMT+7)

'Trại tử thần' Auschwitz - một thế giới khác của Euro

Auschwitz là trại lớn nhất trong số 6 trại tập trung nhằm mục đích chính là giết người Do Thái với tốc độ tối đa.

>> Tuyển Hà Lan bảnh bao thăm 'trại tử thần'
>> Tuyển thủ Italy thăm 'trại tử thần'

trai-tap-trung-tro-thanh-diem-den-cua-du

Nhiều CĐV và đội bóng dự Euro tới thăm trại Auschwitz. Ảnh: Thế Huy.

Không phải là một trong 4 địa điểm đăng cai Euro 2012 của Ba Lan, nhưng thành phố cổ Krakow hiền hòa bên dòng sông Vistula được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cách Thủ đô Warsaw 286 km, cố đô từng ghi dấu sự thịnh vượng của Ba Lan trong quá khứ, lại trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, CĐV quốc tế và nhiều đội bóng cũng chọn nơi đây là điểm đóng quân suốt mùa bóng đá.

Sự hấp dẫn của Krakow chưa hẳn là lâu đài Wawel cùng những tòa nhà cổ kính có tuổi đời hàng trăm năm, chưa phải đã là những cung tàu điện đi dọc các tuyến phố có kiến trúc già nua, mà chính là điểm khởi hành đến “địa ngục” Auschwitz - trại tập trung khủng khiếp nhất của Đức quốc xã tại Ba Lan - nơi được xem là biểu tượng của sự bất hạnh của loài người.

Auschwitz là trại lớn nhất trong số 6 trại tập trung nhằm mục đích chính là giết người Do Thái với tốc độ tối đa. ''Kim tự tháp'' gồm các trại tập trung khủng khiếp như Auschwitz ở đỉnh, sau đó là các trung tâm giam giữ cấp hai và cấp ba. Có 500 nhà thổ, nơi những phụ nữ nước ngoài được đưa vào phục vụ các sĩ quan Đức. Có hơn 100 ''cơ sở chăm sóc trẻ em'' nơi những phụ nữ trong các trại lao động buộc phải nạo thai hoặc con mới sinh của họ bị đưa đi nơi khác và bị giết - thường là bỏ đói cho tới chết - để các bà mẹ có thể nhanh chóng trở lại làm việc.

Trong vòng vài tuần sau khi Hitler lên nắm quyền năm 1933, những cánh cửa sắt đóng sầm trước những tù nhân của trại tập trung đầu tiên của Đức quốc xã. Đó là sự khởi đầu của một thí nghiệm về tra tấn và diệt chủng chưa từng có. Trong 12 năm tiếp theo, thí nghiệm này mở rộng thành một kim tự tháp gồm các khu Do Thái, các nhà tù Gestapo (Cơ quan mật vụ Đức quốc xã), các trại lao động nô lệ và cuối cùng là những nhà máy hủy diệt. Theo các tính toán mới nhất, tại đây, khoảng 1,1 đến 1,6 triệu người, chiếm khoảng 90% dân số người Do Thái của gần như tất cả nước tại châu Âu bỏ mạng tại đây. Ngoài ra, 150.000 người Ba Lan, 15.000 tù binh Liên Xô và hàng chục ngàn người khác thuộc nhiều quốc gia, trong số đó, có rất nhiều nhân tài, kể cả những tu sĩ người Ba Lan gốc Do Thái, đều đã bị giết chết.

buc-tuong-chet-430649-1368234919_500x0.j

Bức tường chết nơi xử bắn người Do Thái. Ảnh: Thế Huy.

Đến Auschwitz - chắc chắn bạn sẽ mất cả ngày để men theo những tàn tích thương đau của một thời là nỗi ám ảnh của cả thế giới. Phía bên trong là những căn phòng tối với những song sắt giam cầm - đó đã là địa ngục. Nhưng phía ngoài kia, dưới ánh sáng mặt trời chói chang - một bức tường gạch được xây dựng - đó là “bức tường chết” để xử bắn người Do Thái.

Lẽ thường ở những nơi như thế này, người ta một là bị giam cầm, hai là bị giết chết - nhưng ở Auschwitz, người Do Thái đều phải bị buộc chọn cả hai.

Thế Huy (từ Krakow)

Ý kiến bạn đọc ()