Thứ hai, 19/1/2015, 08:53 (GMT+7)

Thầy Giôm 'so găng' thầy Miura

Kinh nghiệm trận mạc là điểm yếu của HLV sinh năm 1977 so với người đàn anh đến từ Nhật.

Thầy Giôm hay thầy Miura xứng đáng ngồi ghế HLV trưởng U23 dự SEA Games. Nhiều fan bóng đá nghiêng về phương án chọn HLV Miura. Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng, việc HLV Miura làm HLV trưởng là “đương nhiên và hợp lý”.

miu-3848-1421632355.jpg

HLV Miura làm thuyền trưởng U23 Việt Nam là 'đương nhiên và hợp lý'. Ảnh: KL.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng phát đi thông điệp “chọn cầu thủ trong độ tuổi U19 đá SEA Games 2015 và 2017”. Từ đây, có nhiều ý kiến cho rằng HLV Guillaume Graechen được nhắm tới cho vị trí thuyền trưởng U23 Việt Nam thay ông Miura - người cũng bận dẫn dắt đội tuyển dự vòng loại World Cup vào tháng 6. Bản thân thầy Giôm cũng cho biết sẵn sàng ngồi ghế HLV U23 Việt Nam.

Nhiều người hâm mộ bóng đá cho rằng, thầy Giôm chưa thể thay thầy Miura khi đặt lên bàn cân, dù cả hai đều là những HLV thể hiện phần nào tài năng của mình. Ông Guillaume Graechen được đánh giá cao khi đào tạo và dẫn dắt lứa Công Phượng của HAGL trong màu áo U19 Việt Nam. Nhưng nhiều fan đánh giá ông “chỉ là thầy đào tạo, không phải đi đánh trận”. 

Kinh nghiệm trận mạc là điểm yếu của HLV sinh năm 1977 này so với người đàn anh đến từ Nhật. Thực tế, vị HLV người Pháp chỉ mới ra chỉ đạo hơn một năm qua, còn trước đó có 7 năm đào tạo trẻ ở học viện HAGL. Ông khởi nghiệp thi đấu chuyên nghiệp từ năm 1993 và giải nghệ năm 2006. Ngay sau đó, ông tham gia hệ thống đào tạo toàn cầu của Arsenal JMG chứ chưa trải qua thực tế huấn luyện “chiến trường”. Vừa qua, thầy Giôm phải cấp tốc học chứng chỉ A của AFC để đủ tiêu chuẩn dẫn dắt HAGL dự V-League.

Trong khi đó, HLV Miura có thâm niên cầm quân chỉ đạo từ năm 1997 cho đến nay. Ông có hơn 400 trận dẫn dắt các CLB chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Và theo ông, ở Nhật chỉ có khoảng 10 HLV như vậy. Tới Việt Nam, HLV Miura mang đến nhiều những nét đổi thay trong cách chơi của các đội tuyển, từ Olympic cho đến đội tuyển quốc gia. Dấu ấn tài năng của vị HLV 52 tuổi này là tạo được dấu ấn trên lối chơi của đội bóng, tạo nên một đội bóng rất biến hóa, có những sự điều chỉnh chiến thuật linh hoạt như tại AFF Cup vừa qua.

Chính những điều đã làm được cho Olympic tại Asiad và cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup, người hâm mộ dần đặt niềm tin lớn vào HLV Miura. Các fan chờ đợi, ông có thể biến một tập thể gồm những cầu thủ đủ tuổi dự SEA Games trong màu áo tuyển Việt Nam tại AFF Cup với những cầu thủ trẻ tài năng của HAGL như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng… thành tập thể mạnh. Ở các giải đấu có tính chất tranh đua cao, HLV Miura được đặt niềm tin hơn “thầy giáo” Guillaume Graechen.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận xét: “HLV Miura dẫn dắt U23, dù với bất kỳ thành phần lực lượng nào, là hợp lý. Thứ nhất, đó là nhiệm vụ mà ông ký kết với bóng đá Việt Nam. Thứ hai, VFF từng nói giao cho ông toàn quyền quyết định chuyên môn các đội U23 và Việt Nam. Thứ ba, kinh nghiệm từng trải của ông rõ ràng trội hơn người đồng nghiệp trẻ. Theo tôi không nên so sánh giữa hai người bởi mỗi người nắm mỗi đội tuyển với một xuất phát khác nhau. Nhưng với sân chơi như SEA Games, cần một HLV dày dặn chiến trường như Miura”.

Cựu HLV CLB Bình Dương cũng cho biết, ông không tán thành ý kiến U23 chỉ là tập hợp của những cầu thủ 19 tuổi để làm bước đệm cho SEA Games 2017. “Bất kỳ đội tuyển nào cũng cần có tính kế thừa chứ không thể bốc một lứa lên rồi thay thế hết. Ông Miura nói đúng khi gần đây phát biểu U23 là tập hợp của những cầu thủ còn đủ tuổi dự SEA Games từng khoác áo Olympic và những cầu thủ U19 khác. Mà thực tế cho thấy, trong thành phần của U19 hay HAGL cũng chỉ có một số cầu thủ có thể khoác áo U23 chứ không phải tất cả”.

Theo chuyên gia lão làng này, việc VFF đưa ra tiêu chí “chỉ lấy cầu thủ 19 tuổi dự SEA Games” và sẵn sàng “hy sinh SEA Games 2015 để chinh phục SEA Games 2017” cho thấy họ thiếu một người làm chuyên môn thực sự để hoạch định các vấn đề quan trọng. “Nếu có một nhà làm chuyên môn đúng nghĩa, tôi nghĩ VFF không nói như vậy vì đó là điều không hợp lý. Thêm vào đó, VFF vừa nói hy sinh SEA Games 2015 thì liền sau đó nhận nhiệm vụ phải vào chung kết SEA Games 2015 từ Ủy ban Olympic Việt Nam. Điều đó cho thấy cách làm việc bị động của VFF”, ông bình luận.

VFF cho biết ghế HLV trưởng U23 do HLV Miura tự quyết và toàn quyền vấn đề nhân sự cầu thủ, trợ lý. Trong trường hợp gọi cầu thủ U19 của HAGL lên tập trung, thầy Giôm khẳng định chỉ lên khi làm HLV trưởng, còn nếu là trợ lý, ông này xin từ chối.

Trần Huỳnh

Ý kiến bạn đọc ()