Thứ sáu, 16/3/2012, 09:41 (GMT+7)

Scandal của V-League lên báo quốc tế

Vụ việc CLB Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng giải vô địch quốc gia nếu vấn đề trọng tài không chấn chỉnh được tờ Goal.com đưa tin.

>> 'Dừng V-League nếu không chấn chỉnh trọng tài'

da-nang-676433-1368236615_500x0.jpg

Tờ Goal đưa tin về CLB Đà Nẵng đề nghị tạm dừng V-League.

Một lần nữa vấn nạn trọng tài lại trở thành chủ đề nóng đối với bóng đá Việt Nam. Những quyết định sai lầm mang nặng cảm tính đã khiến các đội bóng chịu nhiều thiệt thòi. Và lần này vụ việc Đà Nẵng lên tiếng yêu cầu ngừng các các trận đấu ở V-League đã được Goal.com - website uy tín về bóng đá đăng tải.

Trước đó, do nhận phải nhận những kết quả bất lợi ở của một số trận đấu của Đà Nẵng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa đã gửi công văn tới VFF yêu cầu ngừng các trận đấu ở V-League trước khi vụ việc về trọng tài được làm sáng tỏ.

Trong công văn, ông Hòa cho biết: "Dù giải chỉ mới đi được 1/3 chặng đường nhưng đã nẩy sinh quá nhiều vấn đề; đáng kể nhất là công tác phân công trọng tài và điều hành của trọng tài. Trong đó, CLB Đà Nẵng phải chịu đến hai trận hòa liên tiếp từ những cách xử lý hết sức khó hiểu từ các trọng tài. Dù không muốn, nhưng chúng tôi có quyền đặt dấu hỏi về những quyết định đầy nghi vấn của 2 trong số những tình huống mà các trọng tài khiến Đà Nẵng đánh mất những chiến thắng".

"Với mục tiêu góp phần làm trong sạch nền bóng đá nước nhà và góp phần vào thành công chung của V-League 2012, chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lý, tổ chức và điều hành bóng đá cần sớm chấn chỉnh công tác tổ chức thi đấu, xem xét lại năng lực điều hành các trận đấu của một số trọng tài.Nếu vẫn còn những khó khăn, vướng mắc chưa thể giải quyết, việc tạm dừng giải đấu để chấn chỉnh lại công tác tổ chức, phân công trọng tài lẫn năng lực điều hành các trận đấu của các trọng tài…là thực sự cần thiết", công văn nêu.

Gần đây, Đà Nẵng liên tục gánh chịu những kết quả bất lợi do các sai lầm nghiêm trọng của các trọng tài. Gần đây nhất, Đà Nẵng phải chịu đến hai trận hòa liên tiếp từ những cách xử lý hết sức khó hiểu của các trọng tài Ngô Quốc Hưng (vòng 7, trận CLB Hà Nội - Đà Nẵng) và Hoàng Anh Tuấn (vòng 9, Đà Nẵng - Kiên Giang).

Ở trận đấu giữa Đà Nẵng - Kiên Giang, phút 95, tiền đạo Oseni ghi bàn vào lưới Đà Nẵng, gỡ hòa 2-2 cho Kiên Giang. Trong tình huống đó, trọng tài Hoàng Anh Tuấn đã không công nhận bàn thắng. Và chỉ sau gần 5 phút hội ý cùng trợ lý K’ Đức Tuấn, trọng tài Hoàng Anh Tuấn mới công nhận bàn thắng cho Kiên Giang. Ngay lập tức, đội Đà Nẵng phản ứng gay gắt vì cho rằng trước khi nhận bóng và ghi bàn, Oseni đã rơi vào thế việt vị. Và trước lúc chuyền bóng cho Oseni, tiền đạo Friday đã để bóng chạm tay. Mặc cho khán giả và cầu thủ Đà Nẵng phản ứng, trọng tài Hoàng Anh Tuấn vẫn tin vào quyết định của trợ lý trọng tài K’ Đức Tuấn và công nhận bàn thắng của Oseni.

Sau khi xem lại băng ghi hình, người ta đã không khó để nhận ra quyết định của trọng tài Hoàng Anh Tuấn là hoàn toàn sai lầm.

Nhằm chấn chỉnh lại công tác trọng tài, chiều 14/3, Ban trọng tài VFF đã ban hành quyết định kỷ luật 4 trọng tài và trợ lý trọng tài do phạm sai sót khi điều khiển ở vòng đấu thứ 9 V-League diễn ra vào cuối tuần qua. Đó là các ông Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Phi Long, K’ Đức Tuấn và Nguyễn Toàn Thắng. Nhiều khả năng, trọng tài Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Phi Long, trợ lý trọng tài Nguyễn Toàn Thắng, K’Đức Tuấn sẽ bị cảnh cáo, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất là một trận, kể từ vòng 10 diễn ra vào cuối tuần này. Riêng trọng tài Võ Minh Trí bị nhắc nhở phải bám sát diễn biến, quan sát trợ lý trọng tài và quyết định dứt khoát hơn.

(Theo Vietnam+)

Ý kiến bạn đọc ()