Thứ sáu, 30/9/2011, 07:52 (GMT+7)

Sao trẻ Danh Ngọc sắp được giảm án

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định sẽ khoan hồng cho cầu thủ trẻ của Ninh Bình. Theo ông Hỷ, VFF sẽ làm việc với Ban kỷ luật để giám án cho Danh Ngọc, ngay sau khi tiền vệ này thi hành án được 50% thời hạn, tức là khoảng 9 tháng.

"Tôi rất thông cảm với các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ trẻ. Họ chỉ có khoảng chục năm thi đấu mà cấm thi đấu một thời gian dài như thế sẽ là một sự rất đáng tiếc. Quan điểm của VFF là không bao giờ muốn cấm thi đấu nhiều năm với các cầu thủ mà chỉ mong tất cả những ai đã vi phạm và có ý định vi phạm coi đó là một bài học đắt giá. Như Văn Quyến chẳng hạn, khi cầu thủ này có đơn xin giảm án và được FIFA phúc đáp mọi quyết định tùy thuộc vào ý kiến của VFF. Chúng tôi đã xin cho Văn Quyến sớm được giảm án thi đấu quốc tế ngay. Với Danh Ngọc cũng vậy, chúng tôi cũng sẽ giảm án cho cầu thủ này", ông Hỷ chia sẻ.

ngoc-422365-1368184713_500x0.jpg

Hoàng Danh Ngọc trong màu áo Nam Định. Ảnh: Mai Hương.

Cuối năm 2010, do đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nên cầu thủ Hoàng Danh Ngọc sẽ phải bồi thường kinh phí đào tạo như thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với CLB Nam Định số tiền 2,4 tỷ đồng. Chưa hết, Danh Ngọc còn phải chịu án treo giò 18 tháng do vi phạm điều 55, Quy định Kỷ luật của VFF: "Trong trường hợp bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và hợp đồng đào tạo cầu thủ không có lý do chính đáng, ngoài nghĩa vụ phải bồi thường phá vỡ hợp đồng có thể bị kỷ luật như sau: Đối với cá nhân, bị đình chỉ hoặc bị cấm thi đấu trong các trận đấu chính thức ở CLB, đội bóng mới ít nhất 4 tháng, tính từ thời điểm hợp đồng với CLB, đội bóng mới có hiệu lực. Đối với CLB, đội bóng: bị cấm đăng ký cầu thủ mới trong nước hoặc quốc tế trong 2 giai đoạn đăng ký".

Danh Ngọc đến giờ này vẫn không hiểu, vì sao có hàng chục cầu thủ đã ra đi, nhưng mình lại bị CLB làm khó như vậy. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bào chữa cho vi phạm của mình. Bất chấp sự ràng buộc bởi các hợp đồng chuyên nghiệp, hợp đồng đào tạo với những cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi như Danh Ngọc là điều sai luật rành rành và không thể chấp nhận được. Có thể nhiều người cho rằng cách xử lý của VFF với trường hợp của Danh Ngọc khi đưa ra mức án phạt tiền và treo giò là quá khắc nghiệt. Bởi lẽ, bóng đá Việt Nam cũng khối chuyện phá vỡ hợp đồng đến với các CLB mới. Thế nhưng, những vụ như thế thường được các cầu thủ lách luật khéo, hoặc CLB cũng chẳng có đơn kiện tới VFF mà giải quyết nội bộ với đối phương. "Đen" cho Danh Ngọc bởi Nam Định quết làm cho "ra ngô, ra khoai" và ngay lập tức, VFF có đầy đủ chứng cứ và cứ theo luật mà làm.

Bản thân Danh Ngọc cũng thừa nhận mình sai và sẵn sàng đền bù hợp đồng khi có hậu thuẫn từ phía Ninh Binh. Nhưng cầu thủ này lại không tính đến cái án treo giò kéo dài tới 18 tháng.

Sau khi thi hành án được khoảng vài tháng, một số thông tin cho biết phía Nam Định đã có đơn gửi lên VFF xin giảm án treo giò 18 tháng mà Danh Ngọc đang thi hành, sau khi có chỉ đạo của Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Nam Định cũng như sự nhất trí cao của lãnh đạo đội bóng. Chủ tịch CLB Nguyễn Hưng Thái khi đó cho biết: "Thực lòng chúng tôi không muốn 'tiêu diệt' các cầu thủ, nhất là khi Danh Ngọc từng gắn bó nhiều năm với Nam Định. Chỉ có điều, đây sẽ là bài học với cầu thủ trẻ nào có ý định ra đi mà không được sự cho phép của CLB".

Đón nhận thông tin mình có thể sắp được giảm án, Danh Ngọc tỏ ra rất vui bởi sẽ sớm có cơ hội được trở lại sân cỏ. Ngọc chi biết: "Hiện tại tôi vẫn tập luyện chăm chỉ để chờ ngày trở lại. Mong rằng VFF sẽ xem xét giảm án cho tôi trong thời gian sớm nhất".

Án phạt treo giò với Danh Ngọc có hiệu lực từ hồi tháng 1. Như vậy, nếu theo đúng lời khẳng định của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Danh Ngọc gần như sẽ được trở lại ở mùa giải 2012.

Mai Hương

Ý kiến bạn đọc ()