Thứ bảy, 17/8/2013, 09:38 (GMT+7)

Ông Trưởng giải V-League: Lần trở lại sóng gió

Nhận lời làm Trưởng ban tổ chức V-League, ông Trần Duy Ly sẵn sàng đối mặt với nhiều thách thức.

ly-1376706833_600x0.jpg
Ông Trần Duy Ly đối mặt nhiều thử thách thời gian tới. Ảnh: Kỳ Lân.
 
Cái tên Trần Duy Ly được bầu vào vị trí trưởng giải V-League sau khi VPF được thành lập được xem là bất ngờ lớn trong việc tổ chức bộ máy nhân sự của công ty này. Bất ngờ không chỉ bởi ông Ly đã bước sang độ tuổi thất thập cổ lai hy mà còn ở chỗ gần chục năm qua, ông đã xa rời chốn “giang hồ”. Bóng đá Việt Nam đang loạn, VPF cần những người có kinh nghiệm như ông Ly, nhưng so với hồi ông từng làm trưởng giải chục năm trước, giờ mọi thứ đã khác rất nhiều.
 
Trong các đời trưởng giải, ông Ly là một trong những vị được đánh giá cao nhất. Tính cương trực của ông khiến các đội bóng phải kính nể. Cũng bởi vì thế, dù nghỉ hưu đến gần chục năm, cái tiếng của ông vẫn chưa thể phai mờ trong giới điều hành bóng đá. Còn nhớ ở mùa giải 2003, dù vấp phải nhiều sự phản đối, trên cương vị của trưởng ban tổ chức giải, ông vẫn kiên quyết trừ điểm và phạt 50 triệu đồng Thể Công do thả lộ liễu Cảng Sài Gòn ở trận đấu trên sân Hàng Đẫy. 
 
Ở trận đó, dù ban tổ chức giải khẳng định không có căn cứ về chuyện mắc ngoặc giữa hai đội, Thể Công vẫn bị phạt chỉ vì thi đấu yếu kém, thiếu tích cực, gây sự bất bình, phản ứng quyết liệt của đông đảo khán giả trên sân. Quyết định cứng rắn của ông Ly đưa ra bất chấp Thể Công hồi đó có vai vế nhất nhì làng bóng đá Việt được cả làng bóng Việt nể phục.
 
Cho đến giờ, vẫn chưa có vị trưởng giải nào dám trừ điểm thẳng tay như ông Ly. Dù rằng, sau hành động đó, ông không đã bị mất bạn, thêm địch. Thời còn làm trưởng giải, ông Ly cũng từng nổi tiếng với câu: “Ước gì một ngày có hơn 24 tiếng để giải quyết những vấn đề của bóng đá”. Trong một môi trường bóng đá thời quá độ, người như ông Ly rất hiếm.
 
Vì thế, ngay sau khi VPF được thành lập, lãnh đạo công ty mời ông Ly về điều hành giải đấu. Ở cái tuổi của ông, việc được mời trở lại vị trí trưởng giải được xem là bất ngờ lớn với nhiều người. Thế nhưng với ông, điều đó không có gì ghê gớm. Ông Ly bảo xa bóng đá nhưng ông vẫn hàng ngày theo sát từng sự kiện, từng vấn đề nóng. Bởi vậy, ông “rửa tay gác kiếm” gần chục năm nay, nhưng lối tư duy, cách nghĩ vẫn rất hiện đại. VPF mới thành lập, rất cần những người như ông. Với vị Trưởng giải này, nhiệt huyết với bóng đá vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí “bùng cháy” dữ dội hơn bởi ông ý thức được trách nhiệm của mình.
 
Khởi đầu là vậy nhưng cũng phải thừa nhận vai trò của ông Ly cứ mờ nhạt dần. Ngày xưa ông Ly từng “hét ra lửa” là vậy, nhưng giờ ít khi thấy ông đăng đàn xử lý mạnh tay vụ việc nào. Có người nói ông Ly giờ hiền đi rất nhiều rồi. Trên ông Ly, còn có Hội đồng quản trị công ty với những ông bầu tên tuổi. Xử lý một đội bóng không nhìn trước ngó sau, có thể gặp tai họa bất cứ lúc nào.
 
Chính vì những khó khăn vô hình đó, ông Ly đã đánh mất dần hình ảnh của năm nào. Mới đây, ông Trưởng giải đã mất điểm nhiều sau vụ “bàn thắng ma” trên sân Thanh Hóa. Rồi ông Ly cũng bị Ban tư vấn đạo đức chỉ trích nặng nề rằng chỉ xử những vụ nghi án tiêu cực theo kiểu cho có.
 
Hôm qua, trong cuộc họp khẩn, VPF tuyên bố sẽ không cách chức ông Ly. Ghế ông Ly tạm thời được giữ lại, nhưng chắc chắn sau vụ việc này cũng khiến ông phải suy ngẫm rất nhiều. Làm bóng đá Việt Nam chẳng hề đơn giản, một người phải đứng mũi chịu sào như ông Ly càng khó trăm bề. 
 
Phương Anh
Ý kiến bạn đọc ()