Thứ hai, 5/4/2010, 11:41 (GMT+7)

Nữ hoàng sân băng tính giải nghệ ở tuổi 19

VĐV trượt băng xinh đẹp Kim Yu Na khiến người hâm mộ bị sốc với lời chia sẻ về chuyện 'nghỉ hưu sớm' dù cô vừa mang về tấm HC vàng lịch sử cho đoàn Hàn Quốc tại Olympic mùa đông hồi tháng 2.
>> Nữ hoàng sân băng khác hẳn ngày bé

d

Mới 19 tuổi, Nữ hoàng sân băng Hàn Quốc khó có thể chịu đựng được áp lực từ các giải đấu. Ảnh: Reuters.

Sự căng thẳng và áp lực khủng khiếp giữ ngôi vị số một từ hết giải đấu này sang giải đấu khác khiến cô gái vàng của làng thể thao xứ sở kim chi mệt mỏi và muốn từ giã sự nghiệp cho dù đang ở đỉnh cao phong độ. Tại giải vô địch trượt băng thế giới ở Turin, Italy, cuối tháng 3 vừa qua, Yu Na để thua Mao Asada của Nhật và chỉ giành HC bạc. Chỉ một tháng trước đó cô xuất sắc vượt qua đối thủ cạnh tranh lớn nhất này và giành ngôi vô địch.

Dưới đây là tâm sự của Kim Yu Na trong cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo sau khi trở về từ Italy.

- Bạn đánh giá như thế nào về giải vô địch thế giới?

- Tôi quyết định tranh tài sau khi giành ngôi quán quân tại giải Trophee Eric Bompard ở Paris tháng 10 năm ngoái. Lúc đó, tôi rất tự tin và cho rằng chức vô địch thế giới không phải là việc quá khó sau kỳ Thế vận hội. Tôi không nghĩ rằng giai đoạn sau Olympic lại khó khăn đến thế.

h

Vẻ mặt buồn bã, thất vọng của Kim Yu Na (trái) khi nhận HC bạc tại giải vô địch thế giới ở Turin cuối tháng 3 vừa qua. Ảnh: Reuters.

- Bạn nghĩ gì khi chuẩn bị tham dự giải vô địch thế giới?

- Tôi sợ cảnh phải thi đấu trở lại và nhận thấy rõ áp lực và căng thẳng của sự cạnh tranh. Tôi chưa sẵn sàng cho giải đấu này cả về thể chất và tinh thần. Thậm chí tôi từng nghĩ sẽ ra sao nếu mình không làm tốt sau nhiều năm tập luyện chăm chỉ và đã trở thành nhà vô địch Olympic.

- Bạn có thể chia sẻ về tương lai sau mùa giải 2009-2010?

- Tôi đang cân nhắc giữa việc giải nghệ và tìm một nghề khác hoặc tiếp tục thi đấu. Nếu tôi chọn tiếp tục đó là bởi vì tôi nghĩ mình vẫn có thể giữ vững vị trí hiện nay. Nếu tôi chọn từ bỏ thì đơn giản là vì tôi quá mệt mỏi với những áp lực và căng thẳng bởi sự cạnh tranh. Nếu không phải là một VĐV, tôi sẽ đi học đại học và thỉnh thoảng vẫn đến sân băng.

k

Nổi tiếng toàn thế giới khi còn quá trẻ, cô gái xinh đẹp này phải đánh đổi rất nhiều. Ảnh: Reuters.

- Bạn được gì và mất gì từ môn thể thao này?

- Những gì tôi mất là những năm tháng học đường bao gồm cả việc khó kết bạn. Tuy nhiên, cái được lớn nhất là tôi bước lên đỉnh vinh quang của thế giới khi còn rất trẻ.

- Bạn muốn làm gì nhất khi trở lại Hàn Quốc?

- Tôi chưa nghĩ nhiều lắm nhưng có lẽ là tôi sẽ dành thời gian để thi bằng lái xe. Tôi chỉ muốn tự do ăn những món ngon mà không lo sợ bụng mình sẽ căng tròn vì no. Bình thường tôi không thể ăn nhiều vì nếu lên cân, khuôn mặt tôi sẽ béo phị và tôi không không dám nhìn ảnh mình trên mạng.

- Bạn có định trở lại trường đại học không?

- Tôi thích đến trường nhưng phải nói thật là điều này khó khăn. Năm ngoái, khi tôi chỉ dừng lại và chào mọi người mà có rất nhiều người chạy đến vây quanh khiến tôi sợ. Nếu có cơ hội, tôi sẽ chọn ngành tâm lý học thể thao.

Hoàng Trang

Ý kiến bạn đọc ()