Thứ sáu, 16/3/2012, 08:53 (GMT+7)

'Nhiều trọng tài V-League có biểu hiện lạ'

Lần đầu tiên từ đầu mùa giải, VFF, VPF và Ban trọng tài công khai việc điều tra một số trọng tài có biểu hiện tiêu cực.

>> 'Còi vàng' Việt Nam chỉ phải rút kinh nghiệm

trong-676185-1368236656_500x0.jpg

Trọng tài V-League mắc nhiều sai lầm khó hiểu từ đầu mùa. Ảnh: ĐH.

Ban trọng tài cho biết, một số trọng tài ở mùa giải năm nay có biểu hiện lạ đã lọt vào tầm ngắm của Ban này. Trong thời gian sắp tới, bằng các nghiệp vụ của mình, Ban trọng tài sẽ phân tích lại toàn bộ sai sót từ đầu mùa giải của những ông vua áo đen bị nghi ngờ dính líu đến tiêu cực, với mục đích làm trong sạch đội ngũ trọng tài.

Đích thân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ yêu cầu Ban trọng tài cần phải làm rõ và sớm có câu trả lời để trấn an dư luận. Trong thời gian qua, đã xảy ra rất nhiều sự cố liên quan đến công tác trọng tài và khi những sai sót có tính chất lặp lại hoặc quá ngớ ngẩn, nhiều người không cho rằng các trọng tài chỉ sai lầm về mặt chuyên môn.

Điển hình như pha phất cờ của trọng tài biên Đỗ Mạnh Hà trong trận Hải Phòng gặp SLNA. Sau trận đó, chính trọng tài này thổ lộ trong tình huống đó không hiểu sao mình cứ như bị... ma làm. Chẳng biết có bị ma nào làm hay không mà trận đó SLNA đã phải tức nổ con mắt và bị mất điểm một cách đáng tiếc. Trong khi đó trên sân Ninh Bình cũng ở vòng ấy, trọng tài Nguyễn Văn Đông ở ngay sát tình huống tranh chấp giữa hai cầu thủ Ninh Bình và Hà Nội T&T nhưng lại đưa ra quyết định khiến tất cả phải ngã ngửa.

Trong tình huống này, rõ ràng cầu thủ Quốc Long của Hà Nội T&T phạm lỗi cách vạch 16m50 đến vài mét nhưng vẫn bị thổi phạt đền. Trận này Hà Nội T&T cũng bị chia điểm trong uất ức. Còn ở vòng 9 mới đây, chính ban trọng tài cũng không thể lý giải nổi vì sao những trọng tài FIFA như Võ Minh Trí, Hoàng Anh Tuấn lại có thể mắc sai lầm không đáng có như vậy. Nhìn thẳng vào sai lầm của các trọng tài sau 9 vòng đấu, ban trọng tài thừa nhận ngoài một số sai lầm về chuyên môn thì có cả những tiếng còi “méo” bất thường từ các ông vua sân cỏ.

Đây là những trường hợp sẽ lọt vào tầm ngắm của ban trọng tài. Ban này hứa trước VFF và VPF sẽ mở cuộc điều tra với những ông vua sân cỏ có biểu hiện bất thường để làm rõ liệu sai lầm có yếu tố tiêu cực hay không. Ban trọng tài không tiết lộ có mời an ninh vào cuộc hay không nhưng khẳng định sẽ làm quyết liệt để loại bỏ những ông vua áo đen có liên quan đến tiêu cực ra khỏi đời sống bóng đá. Tuy nhiên theo nhiều người dự đoán, nhiều khả năng Ban trọng tài chỉ tiến hành điều tra nội bộ, chủ yếu nhắc nhở các trọng tài là chính.

Mai Hương

Ý kiến bạn đọc ()