Lê Quang Liêm 'đánh cờ chứ chưa yêu'

Thứ ba, 22/2/2011 16:06 GMT+7
0 0 chia sẻ

Liên tục gặt hái thành công trong bộ môn cờ vua nhưng khi được hỏi chuyện tình yêu, chàng trai tài hoa lắc đầu: 'Tôi vẫn chuyên tâm đến cờ và học tập chứ chưa vội vã chuyện yêu đương'.

fs

Lê Quang Liêm luôn hạnh phúc trong căn nhà của bố mẹ tại quận Tân Bình, TP HCM.

- Đây là lần thứ hai liên tiếp giành ngôi quán quân của giải đấu danh giá Aeroflot, cảm giác của anh như thế nào?

- Đây là một giải đấu uy tín, có sự tham gia của nhiều kỳ thủ mạnh nên tính cạnh tranh rất cao. Cũng chưa có ai vô địch giải này hai lần, nên tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Đặc biệt, vô địch lần này cũng giúp tôi chắc chắn có được một vé dự giải Dortmund vào tháng 7 tới. Với những giải mở rộng thì chỉ đăng ký để thi đấu, còn hệ thống các giải siêu hạng, họ chọn lọc với các điều kiện rất khó khăn.

- Hiện anh đã có thông tin gì về đối thủ của mình tại giải sắp tới?

- Tôi chưa có thông tin về đối thủ nhưng chắc chắn đó đều là những kỳ thủ hàng đầu thế giới. Tháng 5 tới, tôi mới có thông tin cụ thể.

gnhg

Thành tích hai lần vô địch giải Aeroflot của Quang Liêm chưa có một kỳ thủ nào làm được. Quang Liêm đã tham gia giải này 5 lần liên tục.

- Anh có thể chia sẻ một chút về gia đình của mình?

- Bố mẹ tôi là kỹ sư xây dựng. Nhà có hai anh em gần tuổi nhau, bố mẹ phải vất vả đầu tư cho chúng tôi ăn học. Hai anh em tôi đều yêu thích cờ vua, riêng tôi may mắn giành các giải thưởng từ nhỏ nên được bố mẹ ưu tiên cho học tập, theo đuổi bộ môn này nhiều hơn. Khi 10 tuổi, tôi xuất ngoại dự giải đấu quốc tế lần đầu tiên và giành HC bạc lứa tuổi U10 châu Á năm 2001. Cũng trong năm tôi giành được HC bạc U10 thế giới.

- Kỷ niệm nào đáng nhớ trong con đường đến với cờ vua của anh?

- Tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp, từ ngày đầu chập chững đến với cờ vua được các thầy dìu dắt, dạy dỗ đến những lần đầu xuất ngoại gặp những kỳ thủ hàng đầu thế giới. Chuyến đi Nga vừa rồi tôi cũng rất hạnh phúc. Mặc dù đây đã là lần thứ 8 tôi đến đất nước này để thi đấu. Thời tiết ở đây lạnh nhưng cảnh sắc rất đẹp.

Người Nga cũng rất quan tâm đến cờ vua, họ thường xem trực tiếp các ván cờ tại nhà thi đấu và theo dõi cho đến lúc hết ván, trong khi nhiều nơi khác người ta chỉ theo dõi qua mạng. Tôi đã năm lần đến đất nước này dự giải Aeroflot, hai lần dự World Cup cờ vua và một lần Olympic.

bgd

Quang Liêm và bố những ngày tham gia thi đấu tại Nga.

- Thần tượng của anh là ai?

- Nhà vô địch thế giới Kasparov và đương kim vô địch thế giới người Ấn Độ Anand.

- Trong đời thường, anh sợ gì nhất?

- Tôi chỉ sợ "lên bảng vàng" của nhà trường vì lo tập trung cho cờ vua nhiều quá bỏ bê học hành, phải học đuổi theo các bạn. Hiện tôi học tại Đại học Sài Gòn, ngành tài chính - ngân hàng. Nhà trường vẫn có những chiếu cố về mặt thời gian khi tôi bận thi đấu, tuy nhiên sau đó thường thì phải dốc sức học bù lại để hoàn thành chương trình, rất mệt. Vì thế mà tôi sợ (cười).

Bản thân từ nhỏ được bố mẹ ưu tiên chỉ lo học hành, không phải làm việc gì cả nên nhiều khi rất vụng về trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, có lẽ nhờ thần kinh tốt nên tôi ít sợ, không sợ ma, không sợ trước đối thủ mạnh. Tôi luôn thi đấu hết mình và tôn trọng đối thủ.

- Ngoài cờ vua, anh còn có những đam mê gì?

- Tôi thích đọc sách, nghe nhạc, Ngoài ra, tôi còn chơi các môn thể thao như cầu lông, bơi lội.

gd

Ngày nhận giải quán quân tại giải Aeroflot.

- Vừa bước qua tuổi 20, chuyện tình cảm của anh thế nào?

Chưa. Tôi chỉ lo đánh cờ và học tập. Chuyện tình yêu cứ để tự nhiên thôi. Thật sự thì lịch thi đấu của tôi cũng khá dày. Từ nhỏ, tôi vẫn được sống trong sự bao bọc của bố mẹ và hiện tôi chỉ hoàn toàn lo học và đánh cờ, chứ chưa nghĩ đến chuyện yêu.

Xuân Hoàng

 

Ý kiến bạn đọc ()