Thứ sáu, 4/3/2005, 11:27 (GMT+7)

Hồi ức về Rinus Michels

"Với tư cách là một cầu thủ cũng như một HLV, không có ai cho tôi nhiều bài học như Michels. Tôi sẽ rất nhớ ông ấy", huyền thoại Johan Cruyff đã thốt lên như vậy sau khi biết tin HLV Rinus Michels, cha đẻ của bóng đá tổng lực, qua đời ở tuổi 77.

s

HLV Rinus Michels.

Vào những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, cặp thày trò lừng danh Rinus Michels - Johan Cruyff đã khiến cả thế giới run sợ trước cơn lốc màu da cam và triết lý bóng đá tổng lực. Dù không đoạt được một danh hiệu nào vào thời điểm đó nhưng cách người Hà Lan chơi bóng và cách họ... thất bại cũng mang đầy chất lãng mạn. Chính Michels là người đã phát hiện và đào tạo nên một thế hệ cầu thủ Hà Lan lừng danh như Johan Cruyff và sau này là Van Basten. Tất cả đều chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phong cách huấn luyện của ông.

"Tôi luôn ngưỡng mộ phong cách lãnh đạo của Michels. Ông luôn đưa ra mục tiêu rõ ràng và đòi hỏi cầu thủ thực hiện với nỗ lực cao nhất. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy hơi khắc nghiệt nhưng khi mọi việc trơn tru, ông lại cho phép các cầu thủ tự do và thư giãn. Với tư cách là một cầu thủ cũng như một HLV, không có ai cho tôi nhiều bài học như Michels. Ông là người đã đặt tên cho Hà Lan trên bản đồ bóng đá thế giới", huyền thoại Johan Cruyff tâm sự.

Ngoài sân cỏ, Cruyff và ông thày Michels coi nhau như người bạn tri âm và luôn có mối quan hệ chặt chẽ dù những năm cuối đời Michels không còn bất cứ hoạt động nào trong thế giới bóng đá.

a

Các cầu thủ Hà Lan vô địch châu Âu năm 1988 công kênh HLV Rinus Michels.

Không chỉ có Johan Cruyff, HLV trưởng ĐT Hà Lan hiện nay Van Basten, cầu thủ xuất sắc nhất của đất nước hoa tulip những năm 90 cũng bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc tới "người cha của bóng đá Hà Lan": "Michels ra đi là một mất mát lớn cho bóng đá Hà Lan và thế giới. Dưới trướng của ông, cầu thủ luôn có động lực để cống hiến hết khả năng của mình".

17 năm trước, bộ 3 Van Basten - Gullit - Rijkaard dưới bàn tay Rinus Michel đã đoạt chức vô địch châu Âu, danh hiệu duy nhất của của Hà Lan cho tới nay.

K.L.

Ý kiến bạn đọc ()