Thứ năm, 8/9/2011, 09:19 (GMT+7)

Hòa Phát bán đội bóng

Sau 8 năm có mặt trong làng bóng Việt Nam, tập đoàn Hòa Phát quyết định bỏ cuộc chơi, bán lại toàn bộ gia sản cho người anh em Hà Nội ACB. Việc mua bán diễn ra nhanh chóng, nhưng những gì để lại, sẽ còn phải giải quyết trong một thời gian dài.

vinh-986911-1368210428_500x0.jpg

HLV Nguyễn Thành Vinh và các học trò quá bất ngờ khi Hòa Phát quyết định bỏ bóng đá. Ảnh: Thế Ngọc.

Cái tin Hòa Phát bỏ làm bóng đá, khiến chính những người trong cuộc cũng phải sốc. HLV Thành Vinh sau mùa giải căng thẳng được về quê nghỉ phép, đã không tin vào mắt, vào tai mình trước thông tin Hòa Phát sẽ được chuyển giao cho Hà Nội ACB. Là người gắn bó với bóng đá Hòa Phát, lại rất tâm huyết với kế hoạch xây dựng lực lượng, việc Hòa Phát bị xóa tên chẳng khác nào một hung tin với HLV đã ngoài 60 tuổi này.

Ông Vinh còn sốc, những cầu thủ và các thành viên của CLB thì không hiểu như nào. Tất cả đều hoang mang cho số phận của mình không biết đi đâu, về đâu. Tiền vệ Thành Trung cho biết: "Bản hợp đồng của tôi với Hòa Phát sẽ đáo hạn vào tháng 12 này. Hiện giờ tôi và rất nhiều cầu thủ khác có chung hoàn cảnh, không biết phải làm sao. Đi hay ở, mọi thứ cứ rối tung".

Thành Trung và rất nhiều người của Hòa Phát không nghĩ tình hình lại bi đát đến thế. Mùa giải 2011, sau khi trở lại từ giải hạng Nhất, chưa bao giờ người ta thấy Hòa Phát đầu tư cho bóng đá rầm rộ như vậy. Một cơ ngơi được xây dựng với quy mô và tiền đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng. Một kế hoạch xây dựng lực lượng táo bạo chưa từng thấy và cả những tham vọng lọt vào top dẫn đầu V-League. Thậm chí chỉ cách đây ít ngày, lãnh đạo CLB vẫn lên kế hoạch tuyển quân rất hoành tráng. Lò đào tạo trẻ cũng đi vào hoạt động hiệu quả và chuẩn bị có những lứa đầu tiên ra lò. Theo ước tính, Tập đoàn Hòa Phát đã bỏ ra khoảng xấp xỉ 400 tỷ đồng sau 8 năm làm bóng đá. Thế nhưng, tất cả giờ chỉ là con số không chỉ vì lãnh đạo CLB chuyển hướng đầu tư. Tương lai của hàng trăm con người vốn là thành viên BHL, cầu thủ, cán bộ công nhân viên CLB Hòa Phát cũmg bị đặt dấu hỏi.

Bầu Tuấn của Hòa Phát đã lên tiếng trấn an khi cho biết, Hà Nội ACB sẽ tiếp nhận tất cả từ lực lượng cầu thủ, cơ sở vật chất và suất chơi V-League 2012 của Hòa Phát. Dù vậy, ai cũng biết, bầu Kiên chẳng dại gì ôm cả về để vỡ nợ. Chắc chắn ông bầu này sẽ thanh lọc lực lượng của cả Hòa Phát và Hà Nội ACB để có một đội hình lý tưởng cho mùa giải sang năm.

Một quyết định quá nhanh, quá bất ngờ và nhiều người đang hỏi, vì sao tập đoàn Hòa Phát quyết định nghỉ làm bóng đá, khi mà mọi thứ đang đi đúng theo quỹ đạo. Thiếu tiền? Hoàn toàn không bởi Tập đoàn Hòa Phát lọt vào Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt nam và cũng là 1 trong 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam. Không có người biết làm bóng đá chuyên nghiệp? Lại càng sai bởi Hòa Phát chính là một trong những đội bóng có cách làm chuyên nghiệp nhất V-League. Cuối cùng thì chỉ còn lại nguyên nhân là Hòa Phát đã chán ngấy bóng đá. Nói cách khác, các lãnh đạo đội bóng nơi đây chẳng còn tâm huyết như hồi đầu.

Ai cũng biết, mùa giải 2011 chính là giọt nước làm tràn ly, khiến Hòa Phát không những chán mà còn sợ bóng đá. Đội bóng này đã tuyên bố bỏ giải để phản đổi việc mình bị BTC giải xử ép và đúng là họ đã làm thật. Đây chẳng khác nào một cú giáng mạnh vào nỗ lực xây dựng một nền bóng đá chuyên nghiệp mà VFF đang theo đuổi. Quá choáng váng nhưng Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ bình tĩnh cho biết: "Việc Hòa Phát rút lui cũng không phải là điều gì quá nghiêm trọng cho dù hiện giờ chúng tôi chưa được báo cáo gì về chuyện đó. Bóng đá chuyên nghiệp chuyện mua bán sáp nhập xảy ra cũng là điều hết sức bình thường. Chỉ cần các đội làm đúng thủ tục và tôn trọng luật chơi thì chúng ta vẫn có thể có một giải đấu ngày càng chuyên nghiệp hơn".

Nói thì nói vậy nhưng rõ ràng để một đội bóng bỏ giải để phản đối mình thì VFF cũng chẳng còn mặt mũi nào tiếp tục vỗ ngực tự hào V-League là giải đấu hấp dẫn nhất khu vực.

Hòa Phát đã phải bỏ của chạy người vì họ không còn hào hứng với cuộc chơi. Một cái tên đã tồn tại gần chục năm, nhưng đã ra đi quá nhanh, khiến nhiều người không khỏi đau xót. Còn Hà Nội ACB, từ đội đã bị xuống hạng, CLB này lại trở lại V-League một cách ngoạn mục và chưa bao giờ dễ như thế. Sau khi tiếp nhận Hòa Phát, đội bóng này cũng gần như chắc chắn sẽ bán suất hạng Nhất cho một đối tác khác. Một số thông tin cho biết, Maritime Bank (Ngân hàng Hàng Hải) đã đạt được thỏa thuận mua Hà Nội ACB.

Mai Hương

Ý kiến bạn đọc ()