Thứ hai, 10/9/2012, 11:42 (GMT+7)

HLV Thanh Hùng tích cực thử nghiệm khi gặp Malaysia

Chỉ là một trận giao hữu, lại với đội không nằm chung bảng tại AFF Cup sắp tới, rõ ràng đội tuyển không đặt nặng kết quả trong trận đấu này.

hung-125452-1368319669_500x0.jpg

HLV Phan Thanh Hùng sẽ có nhiều việc phải làm trước AFF Cup. Ảnh: Mai Hương.

HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông sẽ có nhiều nét mới so với các đời HLV nội trước đó. Tuy nhiên, những nét mới đó chỉ là những thay đổi về vấn đề ngoài chuyên môn, cụ thể là tinh thần thi đấu. Theo ông Hùng, lợi thế của mình so với các đồng nghiệp ngoại chính là khả năng hiểu và truyền lửa cho các cầu thủ. Dưới con mắt của HLV người Đà Nẵng, sức mạnh của đội tuyển hiện tại là tập hợp của những cá nhân xuất sắc V-League.

Vấn đề còn lại là họ cần phát huy hết các điểm mạnh của mình, để có thể tao nên một đội tuyển có sức mạnh toàn diện. Thực tế, vũ khí tinh thần là rất quan trọng với đội tuyển. Tại AFF Cup 2010, chính sự rời rạc, thi đấu không vì màu cờ sắc áo đã khiến đội tuyển thua thảm hại. Ông Hùng ngay trong lễ ra mắt đã khẳng định, đội tuyển sẽ không đi vào vêt xe đổ, mà sẽ là một tập thể đoàn kết, khát khao chiến thắng. “Điều khiến tôi hài lòng nhất là tinh thần và thái độ tập luyện của các cầu thủ”, HLV Phan Thanh Hùng nói trước giờ đội tuyển lên đường.

Như vậy, ĐTVN tới Malaysia lần này chủ yếu là để thử xem vũ khí tinh thần thi đấu của các cầu thủ đến đâu bởi rõ ràng về chuyên môn, sau những ngày tập ít ỏi vừa qua, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng chưa thu được nhiều kết quả. ĐTVN chủ yếu rèn thể lực, tập bài đánh biên, phối hợp nhỏ và dứt điểm. Chưa có một bài tập nào thực sự mới mẻ, thật sự “độc”, có chăng chỉ là những chiêu “nhồi” thể lực mới từ chuyên gia người Anh.

HLV Phan Thanh Hùng tin vào sự hiểu nhau của các cầu thủ từng nhiều năm chơi trên tuyển, sẽ giúp ĐTVN không đá quá tệ trước đối thủ mạnh, dù rõ ràng chúng ta không có sự chuẩn bị tốt về chuyên môn trong chuyến hành quân lần này.

Mục tiêu lớn nhất của đội tuyển trong trận giao hữu với Malaysia vào ngày mai, không phải là “giấu bài” mà là cơ hội để HLV Phan Thanh Hùng thử nghiệm đội hình. Sau những bài tập đầu tiên, dựa vào những phong độ hiện tại của các tuyển thủ, có thể dễ đoán đội hình mà HLV Phan Thanh Hùng có thể sử dụng. Ở vị trí thủ môn, Tấn Trường gần như bắt chính sau khi Hồng Sơn vẫn bị chấn thương. Ở hàng hậu vệ, việc Việt Cường xin về khiến hàng thủ của đội tuyển càng trở nên rất mỏng. Tuy nhiên, những Minh Đức, Gia Từ, Văn Phong, Văn Biển vẫn đảm bảo được cho một trận đấu có tính chất giao hữu. Trên hàng tiền vệ, Nguyên Sa nhiều khả năng được thử nghiệm ở vị trí tiền vệ trung tâm. Các gương mặt còn lại như Thành Lương, Tấn Tài, Trọng Hoàng, Quốc Anh, Công Vinh, Quang Hải, gần như sẽ có mặt trong đội hình chính thức. Nếu Việt Thắng không có phong độ tốt, đội tuyển sẵn sàng chơi với đội hình không có tiền đạo cắm.

Việc đây chỉ là một trận giao hữu nên chắc chắn HLV Phan Thanh Hùng sẽ trao cơ hội cho rất nhiều cầu thủ. Thậm chí, có khả năng ông Hùng còn bố trí một số cầu thủ đá trái vị trí, đặc biệt là ở hàng thủ để có sự chuẩn bị cho nhiều phương án đối phó.
“Trận đấu sắp tới là hai trận đấu giao hữu với tính chất kiểm tra lực lượng. Đây cũng chính là cơ hội cho hai cầu thủ trẻ mới lên tập trung cùng đội tuyển là Nguyên Sa và Gia Từ. Sau những ngày tập luyện, cả hai cầu thủ này đều hòa nhập nhanh và có những sự thể hiện tốt và tôi hy vọng họ sẽ thể hiện được khả năng trong trận giao hữu này”.

Trận giao hữu giữa Malaysia và Việt Nam sẽ diễn ra lúc 19h45 ngày 11/9 trên sân Shah Alam.

Thế Kiên

Ý kiến bạn đọc ()