Thứ ba, 16/6/2015, 14:10 (GMT+7)

'HLV Miura cần thay đổi'

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng lối chơi bóng dài mà chiến lược gia người Nhật áp dụng không phù hợp với cầu thủ Việt Nam.

“Tuyển Việt Nam và U23 dưới thời HLV Miura có nhiều thay đổi về tinh thần, thể lực. Chỉ tiêu đề ra ban đầu là hoàn thành. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ và nếu tiếp tục công việc của mình ông Miura nên thay đổi nhiều về mặt lối chơi hoặc chấp nhận tự đào thải mình”, HLV Hoàng Anh Tuấn - tân HLV trưởng U19 Việt Nam bày tỏ quan điểm.

miu2-6818-1434437490.jpg

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, HLV Miura chưa có được đội ngũ trợ lý 'đủ tầm'. Ảnh: KL.

“HLV người Nhật đã cải thiện đáng kể vấn đề thể lực và tinh thần kỷ luật cho các cầu thủ. Nhưng chỉ dùng hai yếu tố này thì không thể giành chiến thắng, đạt thành tích như mong muốn. Cần phải có lối chơi phù hợp để giành chiến thắng, dựa trên hai nền tảng đã tạo ra. Điều này ông Miura, theo tôi, chưa làm được. Cách chơi bóng hiện nay của U23 Việt Nam chưa rõ ràng, công chưa rõ công, thủ chưa rõ thủ, chỉ là những đường chuyền dài vượt tuyến, ít thấy tính tổ chức.

Cách chơi này không thực sự phù hợp với con người Việt Nam. Cách chơi của chúng ta nên là khai thác đặc điểm kỹ thuật khéo léo, tính tư duy cao thay vì chuyền dài cho cầu thủ tuyến trên đua sức. HLV Miura mới đến Việt Nam hơn một năm nên có thể cần thời gian thích nghi tìm hiểu. Nhưng khi đã thích nghi rồi, tôi nghĩ ông ấy cần thay đổi cho phù hợp. Giữ cách chơi hiện tại, đội tuyển dưới của ông Miura thường ít phương án, dễ bị động và chơi khá đơn điệu.

Điển hình nhất là trận thua U23 Myanmar. Khi đối phương chơi chặt chẽ và quyết liệt, đồng thời không có cá nhân tỏa sáng như Công Phượng ở trận thắng Malaysia, U23 Việt Nam rơi vào bế tắc. Cách chuyền dài, tạt cánh không phù hợp nhưng đội không có phương án nào khác.

Vì vậy nếu tiếp tục công việc tại Việt Nam, ông Miura nên thay đổi. Tôi không nghĩ và cũng không thay đổi được triết lý của mỗi HLV. Nhưng cách chơi phải được xây dựng trên nền tảng ưu – khuyết của cầu thủ bản địa. Cứ chơi như cách hiện nay, bóng đá Việt Nam sẽ không thể vượt ngưỡng mà chỉ luôn mức “vừa vừa”, phải gồng lên rất nhiều để theo đối thủ. HLV phải thay đổi theo môi trường hoặc phải tự đào thải”, HLV Hoàng Anh Tuấn - cựu trợ lý U23 Việt Nam phân tích.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, để HLV 52 tuổi làm tốt công việc của mình thì ông cần đội ngũ trợ lý giỏi: “HLV Calisto thành công và đặt dấu ấn đậm nét với bóng đá Việt bởi ông ấy có dàn trợ lý rất giỏi để tư vấn cho mình, ngoài yếu tố vô cùng am hiểu Việt Nam với hơn 10 năm gắn bó. Thời của ông, những trợ lý đều là tên tuổi HLV hàng đầu như Huỳnh Đức, Thanh Hùng.

Còn hiện nay ông Miura chưa có được điều đó. Nó lý giải vì sao ông Miura khá cô đơn và đôi khi có nhiều quyết định khó hiểu vì trợ lý chưa 'đủ tầm' để tư vấn, chẳng hạn như xoay tua quá nhiều, xáo trộn quá nhiều. Như tại bán kết AFF Cup 2014, nếu có dàn trợ lý giỏi thì có lẽ đội không thua đau đớn như vậy bởi họ sẽ tư vấn cho ông đặc trưng bóng đá Đông Nam Á, tâm sinh lý cầu thủ Việt Nam sau mỗi trận như vậy…”.

Nhìn lại hành trình U23 Việt Nam tại Singapore, ông Tuấn đánh giá: “Nếu lấy thang điểm năng lực cầu thủ là 10 thì họ mới chỉ thể hiện được 7 tại giải. Chúng ta có nhiều cầu thủ hay, tạo đột biến như Công Phượng, Huy Toàn, thậm chí như Ngọc Hải… Nhưng đội lại không thể tiến xa và cầu thủ lúc đá hay, lúc đá rất thường vì ông ấy xáo trộn nhiều quá, cầu thủ dễ “lạc nhịp” và cần thêm thời gian để “vào phom” lại. HLV Miura chắc hẳn nhìn nhận điều này và cần điều chỉnh”.

Cựu HLV CLB Khánh Hòa, Hải Phòng đánh giá về triển vọng của đội U23 Việt Nam: “Chúng ta có một đội bóng với nhiều cầu thủ triển vọng. Nhưng cần phải làm rất nhiều mới hi vọng tiến xa và kịp người Thái, trong đó có cả sự thay đổi từ chính HLV. Ở khu vực, Thái Lan một mình ở chiếu trên quá rõ, nhóm giữa gồm Việt Nam, Malaysia,Myanmar, Singapore… Thái Lan mạnh nhưng không có nghĩa chúng ta không thể vượt qua trong một trận đấu cụ thể nếu mình biết sử dụng điểm mạnh của bản thân, tự tin và kiên trì”.

Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc ()