Thứ tư, 4/4/2012, 11:21 (GMT+7)

HLV Mai Đức Chung và cái duyên với đội trẻ

Hôm qua, VFF thống nhất bổ nhiệm HLV Mai Đức Chung vào chiếc ghế U23, chuẩn bị cho SEA Games 27.

>> HLV Mai Đức Chung được chọn cho đội U22 Việt Nam

chung-354855-1368250153_500x0.jpg

HLV Mai Đức Chung đang du học tại Slovakia. Ảnh: Châu Thành.

Việc bổ nhiệm ông Mai Đức Chung thực tế chỉ là vấn đề thủ tục sau khi HLV này được giao cho đội U22 Việt Nam. Trong thời gian này, HLV Mai Đức Chung đang tu nghiệp ở Slovakia và sẽ về nước sau khoảng một tháng nữa. Ngay sau khi về nước, VFF sẽ đặt vấn đề và chẳng có lý do gì, HLV Mai Đức Chung lại từ chối.

Theo Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng, hiện tại, không ai hợp lý hơn HLV Mai Đức Chung cho chiếc ghế HLV đội U23. Ông Chung là người rất phù hợp với các tiêu chí của VFF đề ra như có kinh nghiệm dẫn dắt trên tuyển, có thành tích khi dẫn dắt các đội trẻ, không vướng bận công việc ở CLB nên có thời gian đi khắp các sân cỏ cả nước để tuyển quân. Tính cách của ông Chung cũng được lòng nhiều người nên chắc chắn sẽ nhận được sự tôn trọng từ các cầu thủ trẻ.

VFF từ chối tiết lộ mức lương và thời hạn hợp đồng nhưng chắc chắn, sau khi đưa ra mức lương tới hơn 200 triệu đồng cho chiếc ghế HLV đội tuyển quốc gia thì ghế U23 cũng sẽ không kém nhiều con số này. Trong khi đó, thời hạn hợp đồng chắc chắn cũng sẽ ít nhất là hết kỳ SEA Games tới bởi ngay từ bây giờ, ông Chung đang được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội U22 để chuẩn bị cho SEA Games 27.

Theo kế hoạch trong năm nay, U23 Việt Nam sau khi bị loại khỏi vòng loại Olympic London sẽ không phải tham dự giải quốc tế nào. Chính vì thế, nhiều khả năng VFF sẽ để HLV Mai Đức Chung có sự tập trung cao nhất cho U22, dự kiến tập trung vào tháng 6 tới. Lễ công bố và ra mắt HLV U23 có thể sẽ tiến hành vào khoảng tháng 8 tới, cùng thời điểm công bố HLV tuyển Việt Nam.

chung2-437344-1368250153_500x0.jpg

Ông Chung rất có duyên với các đội trẻ quốc gia. Ảnh: BĐP.

Có thể hiểu vì sao VFF lại tin tưởng HLV Mai Đức Chung đến thế. Suốt hơn 50 năm qua, bóng đá Việt Nam vẫn chưa một lần chạm tay vào chức vô địch SEA Games, dù có những lúc chúng ta chỉ còn nửa bước chân nữa là về đến đích. SEA Games 25 tại Lào, cả khu vực đã phải thừa nhận, U23 Việt Nam là đội xứng đáng vô địch nhất, nhưng chúng ta một lần nữa ngã gục trong trận chung kết trước U23 Malaysia.

HLV Mai Đức Chung là một trong những HLV có duyên nhất khi dẫn dắt các đội trẻ. Olympic Việt Nam dưới quyền ông Chung từng thi đấu cực kỳ tưng bừng tại vòng loại thứ 3 Olympic Bắc Kinh 2008 năm 2007. Rồi một năm sau đó, ông Chung cùng U22 Việt Nam giành chức vô địch Merdeka Cup ngay trên đất của Malaysia. Tại giải đấu này, HLV Mai Đức Chung chỉ có đúng 10 ngày để chuẩn bị, nhưng lối chơi của U22 Việt Nam lại rất nhuần nhuyễn. Merdeka Cup 2008 trở thành một mốc son của bóng đá Việt Nam, còn với riêng HLV Mai Đức Chung, ông đã cho thấy cái duyên của mình khi dẫn dắt các đội bóng trẻ

Trong nghiệp cầm quân của mình, bất kể ở cấp CLB hay trên tuyển, ông Chung luôn ưa thích đấu pháp 4-2-3-1, lối chơi mà những Công Vinh, Thanh Bình... đã cực kỳ tỏa sáng. Còn ở cấp CLB, ông Chung cũng là người đầu tiên đưa Bình Dương vào đến bán kết giải đấu cấp châu lục.

Trong hoàn cảnh hiện tại, sau khi giao cho ông Chung quyền dẫn dắt U22 Việt Nam, việc VFF tiếp tục bổ nhiệm ông làm HLV U23 Việt Nam để có bước chuẩn bị dài hơi cho SEA Games 27 là hoàn toàn hợp lý. Tài năng của HLV Mai Đức Chung không những đã được khẳng định, mà cái duyên của ông cũng đang được VFF, người hâm mộ Việt Nam chờ đợi sẽ giúp U23 Việt Nam làm nên chuyện tại SEA Games sắp tới tại Myanmar.

Mai Hương

Ý kiến bạn đọc ()