Thứ hai, 26/9/2016, 20:27 (GMT+7)

HLV Hữu Thắng 'nghe ngóng' trời mưa ở TP HCM để rèn quân

Ngay buổi tập đầu tiên trên sân Thống Nhất ở đợt tập trung cuối năm ngày 26/9, tuyển Việt Nam gặp cơn mưa rất lớn. 

- Thời tiết TP HCM đang là mùa mưa. Điều này ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch tập trung của đội chuẩn bị AFF Cup. Vì sao ông và VFF quyết định đóng quân ba tuần tại đây?

- Địa điểm tập huấn TP HCM nằm trong kế hoạch của VFF ký kết với nhà tài trợ. Nhà tài trợ muốn khán giả phía Nam có chung không khí cùng đội tuyển chuẩn bị AFF Cup nên chúng tôi vào đây tập trung. Tôi có nắm được điều kiện thời tiết trong Nam vào thời gian này và kế hoạch cũng lên từ giữa năm. Bây giờ chúng tôi phải tập cách thích nghi, theo dõi thời tiết để điều chỉnh hay thay đổi giờ tập cho phù hợp với thời tiết.

hlv-huu-thang-nghe-ngong-troi-mua-o-tp-hcm-de-ren-quan

- Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường không thể về tập trung sớm như các đồng đội khác. Ông đánh giá gì về sự thiếu hụt nhân sự này?

- Ba cầu thủ không về tập trung cùng đội là một khó khăn. Lối chơi của đội đã định hình nhưng muốn nhuần nhuyễn, toàn đội cần nhiều thời gian tập luyện cùng nhau. Tuy nhiên, bóng đá chuyên nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc có những quy tắc riêng mà mình phải tuân thủ. AFF Cup lại không phải là giải đấu nằm trong hệ thống FIFA nên khó ép buộc họ. Trường, Phượng, Anh có thể về trước giải cũng là cố gắng của đôi bên.

- Tại V-League, có khá nhiều ngoại binh nhập tịch thi đấu tốt. Tuy nhiên, người hâm không thấy xuất hiện cầu thủ nào, như Samson hay Van Bakel. Lý do là gì, thưa ông?

- Tôi muốn có những cầu thủ tốt nhất để có nhiều phương án trước đối thủ. Nhưng ở cấp lãnh đạo cao hơn, dường như họ chưa đồng ý lắm cho cầu thủ nhập tịch do chưa đáp ứng những tiêu chí nào đấy.

- Trong buổi tập đầu tiên, có khá nhiều cầu thủ phải tập riêng bên ngoài như Đình Luật, Âu Văn Hoàn, Huy Hùng… Chấn thương của họ ra sao thưa ông?

- Các trường hợp chấn thương không quá nghiêm trọng. Họ chỉ cần tập nhẹ vài hôm là có thể trở lại tập bình thường. Hành trình AFF Cup còn khá dài và giai đoạn hiện nay tôi muốn các cầu thủ dần lấy lại cảm giác muốn chơi bóng sau thời gian dài của mùa giải.

- Tuyển Việt Nam sẽ có một số hoạt động thiện nguyện tại TP HCM. Tại sao trong chương trình tập huấn, ông lại muốn đưa các hoạt động này vào?

- Tôi muốn các cầu thủ của mình không chỉ biết ăn, tập trên sân mà còn phải biết cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Các hoạt động thiện nguyện giúp cầu thủ hiểu hơn giá trị cuộc sống, luôn thấy mình phải có trách nhiệm khi khoác áo đội tuyển. Tôi luôn dặn dò cầu thủ rằng người hâm mộ, truyền thông rất quan tâm. Đấy là sức ép nhưng cũng là vinh dự để bản thân luôn cố gắng không phụ lòng tất cả.

hlv-huu-thang-nghe-ngong-troi-mua-o-tp-hcm-de-ren-quan-1

- Ngoài trận giao hữu với Triều Tiên, có nhiều thông tin đội không thể thi đấu hai trận giao hữu với Indonesia?

- Phía VFF và Liên đoàn bóng đá Indonesia đang bàn bạc để kết nối lại việc tổ chức hai trận giao hữu sân nhà - sân khách cho hai đội tuyển. Tôi nói với các anh ở Liên đoàn rằng nếu được, nên có ràng buộc bằng hợp đồng. Ai vi phạm hủy giao hữu thì phạt 100.000 USD. Nếu thuận lợi, hai trận đấu diễn ra ngày 9/10 tại Indonesia và ngày 9/11 tại Mỹ Đình.

- Bản thân ông có cảm thấy sức ép thế nào trong quá trình chuẩn bị?

- Sức ép là đương nhiên phải có, đặc biệt khi làm nghề HLV bóng đá. Nhưng tôi có cách để giải tỏa sức ép cho mình và cho các học trò. Bản thân tôi háo hức chinh phục thử thách.

Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc ()