Thứ bảy, 6/11/2010, 11:13 (GMT+7)

'Hàng hiếm' Xavi

Nhiều người cho rằng, Xavi Hernandez vốn chẳng có gì đặc biệt ngoài chuyền bóng. Và quả thật, ở trên sân, anh cũng chỉ làm đúng một phần việc là: chuyền bóng, chuyền bóng và chuyền bóng. Nhưng đó lại là tiền đề để đưa Xavi vào ngôi đền huyền thoại của những nhà kiến tạo hay nhất thế giới.
>> Nhà cái cược Sneijder giành Quả bóng vàng FIFA 2010
>> 5 đường chuyền ảo thuật của Xavi

Ảnh: Sportige.

Xavi luôn chơi bằng tất cả sự sáng tạo. Ảnh: Sportige.

Thời của những Boban, Zidane, Rui Costa, Platini đã lùi xa vào dĩ vãng. Lúc này, những tiền vệ kiến thiết đã trở thành hàng hiếm và những cầu thủ như Xavi lại càng đặc biệt. Không phải bỗng nhiên người ta gọi Xavi là vua kiến tạo. Del Bosque hay Luis Aragones xây dựng tuyển Tây Ban Nha với ngòi nổ Xavi. Dưới triều đại Guardiola, Xavi vẫn là cầu thủ không thể thiếu. Sir Alex Ferguson cũng từng phải thốt lên: "Không biết trong sự nghiệp của mình, Xavi từng chuyền bóng hỏng lần nào chưa".

Góp mặt trong màu Tây Ban Nha hay Barcelona, chưa bao giờ Xavi phải lo lắng anh sẽ đá ở đâu bởi Alonso, Iniesta, Fabregas, David Silva vẫn chỉ là vệ tinh của anh mà thôi. Đơn giản, Xavi là duy nhất.

Xavi không có tốc độ của một vận động viên điền kinh như CR7, không có những pha đi bóng lắt léo và tinh quái như Messi, không có thể hình lý tưởng như những tiền vệ trung tâm kiểu Gerrard, không giỏi sút xa như Paul Scholes còn khả năng phòng ngự của cầu thủ này cũng chỉ ở mức chấp nhận được. Nhưng có một điểm mà họ không bao giờ theo kịp Xavi, đó là chuyền bóng. Với Xavi, chuyền bóng đơn giản là lẽ sống.

Ảnh: Blog spot.

Xavi là 'nguồn sống' của Barca và đội tuyển Tây Ban Nha. Ảnh: Blog spot.

Anh chuyền ngắn, phất dài, đánh gót, chọc khe, căng ngang, vẩy cổ chân đều được thực hiện gần như hoàn hảo.

Xavi chuyền bóng để phát động tấn công, giữ bóng để hãm nhịp thế trận. Xavi chuyền bóng và sáng tạo những tuyệt tác. Ở anh, sự sáng tạo là không ngừng. Đường chuyền của anh nhanh, chính xác và đặt đồng đội ở góc độ thuận lợi nhất.

Trong cú ăn sáu vĩ đại của Barca, Xavi là đạo diễn cho những chiến tích năm 2009. Khi Tây Ban Nha lần đầu vô địch thế giới, Xavi vẫn là ông chủ vĩ đại ở giữa sân để đưa các đồng đội tới đỉnh cao vinh quang.
 
Năm 2010 là một năm đại thành công với Xavi, anh có đầy đủ các danh hiệu ở câu lạc bộ và đội tuyển nhưng cho tới bây giờ, anh vẫn chưa có cho mình một danh hiệu cá nhân cho những đóng góp âm thầm của bản thân. Danh hiệu cầu thủ hay nhất thế giới luôn được trao cho Kaka, Messi, C. Ronaldo hay Fabio Cannavaro nhưng các cầu thủ có đóng góp vĩ đại trong im lặng thì vẫn chưa được tôn vinh.

Với nhiều cầu thủ, họ ước ao có được tất cả nhưng với một người luôn âm thầm đóng góp, luôn đặt tập thể lên đầu như Xavi, anh hoàn toàn không suy nghĩ nhiều về danh hiệu cá nhân. Với anh, thành công của đội bóng, thành công của tập thể chính là thành công của anh. 
 

Tiểu Đăng

 

Ý kiến bạn đọc ()