Thứ ba, 23/4/2013, 11:05 (GMT+7)

Đình Tùng - người thừa ở đất Cảng

Từng là tiền đạo hàng đầu của bóng đá Việt Nam nhưng giờ anh đang sống kiếp 'đời thừa' trên băng ghế dự bị của Hải Phòng.

tung-453809-1368300334_600x0.jpg

Đình Tùng chưa được ra sân ở V-League 2013. Ảnh: Kỳ Lân.

Đã lâu lắm rồi người hâm mộ không còn nhắc đến cái tên Đình Tùng. Mùa giải đã trôi qua 6 vòng đấu, nhưng chưa một lần Tùng “con” được ra sân. Với một tiền đạo từng nổi như cồn khi chơi cho Thanh Hóa, từng nhiều lần lên tuyển và đoạt danh hiệu Vua phá lưới nội ở mùa giải 2011, việc phải ngồi chơi xơi nước thật sự quá đắng cay.

23 tuổi, Đình Tùng đã trở thành một biểu tượng của bóng đá xứ Thanh. Trong suốt những năm thi đấu đỉnh cao, cái tên Đình Tùng nổi như cồn ở Thanh Hóa. Nhỏ con nhưng Đình Tùng thực sự là một tiền đạo lợi hại. Với bóng đá Thanh Hóa, anh là một niềm tự hào lớn.

Với 10 bàn thắng ở mùa giải 2011, Đình Tùng thậm chí còn vượt qua cả Công Vinh để trở thành chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất mùa giải năm đó. Tuy nhiên, cũng vì Đình Tùng nổi tiếng quá nhanh và cơ chế thị trường bát nháo của bóng đá Việt Nam, Thanh Hóa không thể giữ được Đình Tùng.

Thanh Hóa từng đưa ra cái giá khoảng 5 tỷ đồng để giữ Đình Tùng ở lại nhưng số tiền đó chỉ bằng một nửa so với rất nhiều đội bóng khác đang đặt lời mời với anh. Vì thế, Tùng đã quyết ra đi. Miền đất hứa Hải Phòng mời chào với mức lót tay 9 tỷ đồng và Tùng “con” đã không thể từ chối.

Cũng không thể trách Thanh Hóa, càng khó trách Đình Tùng, vì thời điểm đó không ít những tiền đạo số má đã có quyết định tương tự. Đời cầu thủ ngắn và họ buộc phải tự lo cho tương lai của mình. Huống hồ, Hải Phòng là đội bóng có truyền thống không kém và đặc biệt là có tham vọng ở mỗi mùa giải. Đình Tùng tin rằng mình sẽ có một chương mới khi quyết định đến đây.

Thế nhưng, người tính không bằng trời tính. Dù Đình Tùng là một trong những cầu thủ thi đấu tốt nhất, thể hiện tinh thần cống hiến nhất và đã ghi được 5 bàn thắng, Hải Phòng vẫn trải qua một mùa giải “xuống cấp” về mọi mặt, đã không trụ lại được ở V-League. Tương lai của Đình Tùng bỗng trở nên xám xịt. Anh hiểu ra rằng, không chỉ có nỗ lực bản thân, mà mỗi cầu thủ muốn thành công, đều phải trông chờ nhiều vào số phận, sự may mắn.

Bi quan và chán nản, nhưng Đình Tùng quyết không đầu hàng. Anh từ chối một số lời mời để quyết gắn bó với Hải Phòng từ giải hạng Nhất. Tùng “con” cho rằng, với thực lực của đội bóng đất Cảng, có lẽ chỉ cần một năm là có thể trở lại “mái nhà xưa”. Cuối cùng, chẳng cần phải chờ đến một năm, Hải Phòng quyết định mua lại suất của Khánh Hòa để trở lại V-League. Nhưng thật bất ngờ đó mới thực sự là bi kịch với chân sút người Thanh Hóa.

Ở một tập thể mới, hầu hết đồng đội và HLV Hoàng Anh Tuấn là người xa lạ. Dĩ nhiên, những người Khánh Hòa cũng chỉ coi Tùng như một cầu thủ bình thường, giống bất cứ cầu thủ còn lại ở đất Cảng. HLV Hoàng Anh Tuấn trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt đội bóng “2 trong 1”, gần như ưu ái cho các học trò ruột của mình. Rất nhiều trụ cột của Hải Phòng không còn nằm trong kế hoạch của ông Tuấn, Đình Tùng là một trong những cầu thủ đó.

Bất chấp những nỗ lực trong tập luyện và cả thành tích ấn tượng trong quá khứ, Đình Tùng vẫn chỉ là kẻ mài đũng quần trên băng ghế dự bị. Càng có lý do để HLV Hoàng Anh Tuấn không sử dụng Tùng “con”, khi bộ ba Antonio - Quang Hải - Gilberto đang chơi ấn tượng, giúp Hải Phòng có 4 trận bất bại liên tiếp (3 thắng, 1 hòa).

Những tưởng Đình Tùng sẽ được tung vào sân trong chuyến làm khách trên sân của đội bóng quê hương Tnanh Hóa ở vòng 6. Nhưng ngay cả khi có tên trong danh sách đăng ký, Đình Tùng vẫn bị cho ngồi chơi xơi nước. Thậm chí ngay cả ở những phút cuối, HLV Hoàng Anh Tuấn có sự thay đổi người chiến thuật khi đội bóng đang bị dẫn một bàn, người vào sân cũng không phải là Đình Tùng.

Chẳng ai hiểu có chuyện gì xảy ra trong mối quan hệ giữa HLV Hoàng Anh Tuấn và Tùng “con”, nhưng có một thực tế Hải Phòng đang vận hành tốt. HLV người Khánh Hòa có lý do để không tạo nên những xáo trộn ở thời điểm này.

Trở thành một người thừa trong đội bóng, có lẽ đây là khoảng thời gian Đình Tùng cảm nhận được rõ nhất vị đắng của bóng đá đem lại. Thế nhưng, cũng chẳng biết làm gì bởi đây chính là lựa chọn của Đình Tùng. Với người hâm mộ, tất cả hy vọng rồi cơ hội sẽ đến để chân sút người Thanh Hóa có dịp thể hiện. Chỉ sợ khi đó, Đình Tùng không còn là chính mình vì bị cất trong “tủ kính” quá lâu.

Phương Anh

Ý kiến bạn đọc ()