Thứ ba, 14/7/2015, 11:47 (GMT+7)

Các sao thể thao Việt: Thi đấu giỏi, giao tiếp tốt

Hoàng Nam, Ánh Viên hay Công Phượng đều nói tiếng Anh tốt. Trước đó, Công Vinh, Tiến Minh cũng gây sốt với khả năng giao tiếp.

Thể thao Việt Nam đang xuất hiện lớp thế hệ VĐV tài năng. Họ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn thể hiện mong muốn vươn tầm thế giới thông qua việc làm chủ ngôn ngữ phổ thông là tiếng Anh. Thay vì nhút nhát rụt rè khi ra quốc tế nhiều VĐV Việt Nam rất tự tin thể hiện bản lĩnh trước truyền thông…

nam2-4789-1436848657.jpg

Lý Hoàng Nam vừa lập kỳ tích cho quần vợt Việt Nam. Ảnh: KL.

Tay vợt 18 tuổi Lý Hoàng Nam gây sốt với chức vô địch đôi nam trẻ Grand Slam và kèm theo là khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát với truyền thông quốc tế. Anh cũng giao lưu thân thiện và tự nhiên cùng các nhà vô địch tại đêm tổng kết Wimbledon 2015.

Trước giải đấu ở Anh, Hoàng Nam được kênh Fox Sport làm phóng sự riêng. Khi được phỏng vấn, Nam trả lời rất tự nhiên, trôi chảy. Với những nền tảng đã có về chuyên môn, cùng việc giao tiếp tiếng Anh tốt, VĐV quê Tây Ninh được kỳ vọng sẽ vươn lên tầm cao mới như hoàn thành ước mơ “lọt vào top 100 cây vợt nam hàng đầu thế giới”.

vien-1330-1436848657.jpg

Khả năng tiếng Anh của Ánh Viên tiến bộ nhanh. Ảnh: KL.

Kình ngư 19 tuổi Ánh Viên cũng từng tạo sự chú ý bởi khả năng giao tiếp tiếng Anh trước truyền thông quốc tế. Tại SEA Games 28, cô gái quê Cần Thơ khiến nhiều người khá ngạc nhiên khi có thể tự tin trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh của giới báo chí, dù khả năng phát âm của cô chưa thể trôi chảy, chuẩn và tự nhiên như Hoàng Nam.

Tuy nhiên, điều nay không có gì lạ bởi Viên chỉ mới quyết tâm vượt qua điểm yếu giao tiếp tiếng Anh của mình cách đây khoảng một năm. Từ một cô gái có phần nhút nhát khi bị truyền thông quốc tế “dí” sau mỗi sự kiện và cần người trợ giúp ngôn ngữ, Ánh Viên ra sức học tiếng để trong thời gian ngắn làm chủ ngôn ngữ này. Tại SEA Games 28, cô hoàn toàn tự tin trả lời trôi chảy các câu hỏi tiếng Anh và kèm theo nụ cười “hi hi” đặc trưng.

Lứa U19 của học viện HAGL hiện tham dự V-League cũng là những cầu thủ có khả năng giao tiếp tốt, điển hình như Công Phượng, Xuân Trường, Đông Triều, Tuấn Anh. Những cầu thủ này từng tự qua Anh, tới CLB Arsenal để tập trong thời gian ngắn năm 2012. Trong sinh hoạt của đội HAGL, tất cả đều trao đổi rất thoải mái với các ngoại binh. 

Tuy nhiên, bầu Đức còn đòi hỏi và mong muốn các cầu thủ nhiều hơn thế. Vì vậy, ông còn thuê thêm thầy dạy tiếng Anh lên Hàm Rồng “huấn luyện” cho các cầu thủ. Trong ngày ra mắt thầy dạy tiếng Anh Servano Rene Gajardo (quốc tịch Philippines) vào năm ngoái, Công Phượng và các đồng đội chủ động trao đổi khá thoải mái với thầy. 

vinh-4366-1436848657.jpg

Công Vinh tự tin trả lời phỏng vấn. Ảnh: KL.

Với các VĐV tới từ Singapore, Malaysia hay Thái Lan, việc sử dụng tiếng Anh khá phổ biến. Nhưng tại Việt Nam, VĐV trả lời tốt tiếng Anh lại gây ra “hiện tượng lạ”, như Công Vinh, tay vợt Tiến Minh trước đây. Tuy nhiên, mọi việc đang dần thay đổi khi thể thao Việt Nam xuất hiện lớp VĐV mới giỏi chuyên môn, đủ kỹ năng giao tiếp. 

>> Video Ánh Viên trả lời phỏng vấn tiếng Anh
>> Video Lý Hoàng Nam tự tin trong phóng sự

Trần Huỳnh

Ý kiến bạn đọc ()