Thứ ba, 24/1/2012, 08:49 (GMT+7)

Các CLB Super League: Muôn nẻo khai xuân

Họ chú trọng chọn ngày xuất quân đầu mùa giải, cúng cầu môn trước trận đấu và chọn cho được một ngày thật đẹp để khai xuân.

Thậm chí, nhiều đội bóng còn tin rằng, sự thành bại trong mùa giải phụ thuộc vào việc có chọn được ngày đại cát, đại lợi hay không.

Đến giờ, những người thân tín với HLV Lê Huỳnh Đức vẫn quả quyết rằng, mùa giải 2009 Đà Nẵng đại thành công là nhờ chọn được ngày tốt đầu năm. Số là HLV Lê Huỳnh Đức được một ông thầy nổi tiếng là cao tay tại TP HCM khuyên phải xuất hành đúng ngày mùng 1 Tết. Và thế là đúng vào cái thời điểm tất cả mọi người quây quần bên mâm cỗ gia đình đầu năm thì thầy trò HLV họ Lê kéo nhau ra sân Chi Lăng chạy để lấy hên. Cuối mùa giải đó, Đà Nẵng đã đăng quang ngôi vô địch sau 17 năm đằng đẵng chờ đợi.

Một trong những đội bóng mê tín nhất Việt Nam là Hải Phòng. Chẳng thế mà lãnh đạo đội bóng sẵn sàng “trảm” cả công thần Vương Tiến Dũng chỉ vì lời khuyên, "ông ấy đang vào dây đen, phải thay thôi". Thế nên, những buổi xuất quân đầu năm của đội bóng đất Cảng thật kỳ công và huyền bí. Đầu tiên là phải chọn được ngày tốt. Rất nhiều lời khuyên từ một số ông thầy thân tín được đặt lên bàn lãnh đạo đội bóng. Sau một quá trình sàng lọc, đối chiếu, người ta sẽ chọn ra một ngày đẹp nhất. Nếu đã quyết một ngày nào đó thì dù là mùng 1, mùng 2 Tết thì Hải Phòng cũng làm lễ khai xuân.

Trong mỗi lần khai xuân, Hải Phòng sẽ đến thắp hương cầu may mắn tại Linh từ Tràng Kênh, nơi thờ Đức Thánh Trần vốn nổi tiếng là linh thiêng. Đến giờ, nhiều người vẫn tin rằng, một trong những nguyên nhân khiến Hải Phòng thăng hoa, hoặc vượt khó thành công là nhờ được "trời thương", bởi ai cũng biết, đội bóng này luôn đối diện với nhiều bất ổn về chuyên môn.

Nhiều người tự hỏi, tại sao một HLV trẻ và nổi tiếng là cứng rắn như HLV Lê Huỳnh Đức lại thành tín đến vậy. Thực ra, không hề bất ngờ khi các HLV Việt Nam đều có xu hướng tìm sự may mắn ở thế giới tâm linh dù thừa tự tin vào năng lực của mình. Bóng đá là một cuộc chơi mà sự thành bại đôi khi được phân định bởi yếu tố rất vu vơ mang tên may - rủi. Và trước nụ cười rạng rỡ của thần may mắn thì dù có sắt đá đến mấy, các HLV của chúng ta cũng trở nên yếu đuối và thành tín. Đó là chưa kể đến việc, ngay từ khi còn là cầu thủ, họ đã thường xuyên chứng kiến và tham gia những cuộc xuất hành đầu năm vốn được thêu dệt thành câu chuyện đầy yếu tố màu nhiệm. Vậy nên, trong tâm thức, các HLV tin rằng, "có thờ, có thiêng" và nếu có được một buổi xuất hành đầu năm tốt đẹp thì tâm sẽ an, việc sẽ thuận, thành công từ đó mà ra.

hai-806215-1368128357_500x0.jpg

HLV Lê Thụy Hải rất coi trọng ngày khai xuân của đội bóng. Ảnh: ĐH.

Rất chăm lo chuyện tâm linh, cố gắng chọn được ngày đẹp nhất trong năm để xuất quân, nhưng không phải đội bóng nào cũng đến đích an toàn. Đơn cử như HLV Lê Thụy Hải, người tưởng chừng đã có một mùa giải 2011 rực rỡ cùng Thanh Hóa nhưng cuối cùng vẫn phải “gặp hạn”.

Thời ông Hải còn nắm Bình Dương, hay cầm Thể Công, Ninh Bình, việc chọn ngày khai xuân luôn được coi trọng. Thậm chí, các đội bóng này ngoài việc tốn công sức tìm thầy giỏi còn phải cắt cử nhân viên trông coi việc hành lễ để đảm bảo rằng, không có ai làm ảnh hưởng đến "việc tâm linh". Tại Thanh Hóa cũng vậy, quan điểm của ông Hải nhận được sự đồng cảm từ lãnh đạo vốn cũng rất coi trọng việc lễ lạt. Chỉ có điều, khi đội bóng có biến, không ai khác, chính lãnh đạo đội bóng đã dùng “đại đao” với ông Hải. Và sau đó không lâu, đến lượt lãnh đạo Bình Dương, những người trải thảm đỏ mời HLV Lê Thụy Hải vào đất Thủ lại đẩy ông ra đường. Và thế là, Tết này ông Hải khó mà vui, bởi danh dự nghề nghiệp đã bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều người bảo, nỗi buồn của ông Hải chung quy cũng chỉ là do đen đủi. Thôi thì hãy coi đó là đen, bởi biết đâu năm mới vận đỏ sẽ đến.

Phải nói rằng, Thanh Hóa là một trong những đội bóng cẩn tắc nhất trong vấn đề tâm linh. Trong những ngày đầu xuân năm mới, họ thường đến dâng hương tại tượng đài Lê Lợi tại trung tâm thành phố. Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu của một hành trình dài và công phu ngày khai xuân. Bởi sau đó, cả đội sẽ kéo nhau đến khu di tích lịch sử Lam Kinh thờ các vị Vua triều Lê, vốn cách thành phố Thanh Hóa hàng chục km để cầu mong bậc tiền nhân phù trì cho đội bóng xứ Thanh xuôi chèo mát mái trong suốt một năm. Cuối cùng, toàn đội sẽ kéo về sân Thanh Hóa thực hiện các nghi lễ chính thức trong ngày khai xuân.

Mùa bóng vừa rồi, Thanh Hóa cũng thực hiện đúng chu trình đó. Gần trọn mùa giải, họ thường xuyên gặp may mắn, có những lúc cửa vào top 3 vô cùng lớn. Nhưng rồi, trận thua trên sân nhà trước SLNA như cơn lũ sông Mã cuốn phăng tất cả. Đến giờ, vận đen dường như vẫn chưa thôi đeo đẳng đội bóng xứ Thanh. Họ mất Omar vì lệnh cấm của FIFA. Những rắc rối liên quan đến Sunday (dùng dằng việc chuyển sang Bồ Đào Nha thi đấu) cũng khiến đội bóng vô cùng mệt mỏi. Một nguồn tin thận cận với lãnh đạo đội bóng cho biết, một trong những mối quan tâm hàng đầu là cắt “vận đen”. Thế nên, trước Tết, ngoài việc chạy đôn chạy đáo kiếm tiền nuôi quân, lãnh đạo đội bóng âm thầm chuẩn bị cho một buổi lễ khai xuân thật kỹ càng với với hy vọng sẽ có một năm mới nhiều may mắn.

Theo Bóng Đá Plus

Ý kiến bạn đọc ()