Thứ ba, 19/1/2016, 09:39 (GMT+7)

Bố Công Phượng làm nông mà phân tích bóng đá như chuyên gia

Ông Bảy dặn con qua điện thoại thi đấu tránh nôn nóng để có những pha bóng sắc nét hơn. 

“Gia đình, hàng xóm thấy Công Phượng và đồng đội thi đấu bế tắc thương lắm. Động viên nhau là dù sao U23 Việt Nam đang tham dự giải châu lục chứ có phải Đông Nam Á đâu. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy thương và tiếc khi U23 Việt Nam thiếu những đường bóng nhỏ, phát huy kỹ thuật mà thay vào đó là cách chơi dùng sức trong khi mình lại yếu sức”, ông Nguyễn Công Bảy - bố tiền đạo Công Phượng cho biết.

bo-cong-phuong-lam-nong-ma-phan-tich-bong-da-nhu-chuyen-gia

Công Phượng và đồng đội còn một trận đấu gặp U23 UAE. Ảnh: KL.

Những ngày qua, nhà ông Bảy bà Hoa luôn nhộn nhịp khi bà con, hàng xóm mấy chục người qua cùng xem U23 Việt Nam thi đấu. Tất nhiên, sự quan tâm nhiều nhất là dành cho người con quê hương của làng Vồng Vổng. Tuy nhiên màn trình diễn của anh không nổi bật, trong khi cả đội cũng nhạt nhòa.

“Thằng Phượng chưa ghi bàn, cũng chưa để lại nhiều dấu ấn. Tôi biết nó cũng thất vọng lắm. Nhưng nó thi đấu ở tuyến trên mà không có bóng thì cũng chẳng làm được gì. Hai trận đấu vừa qua, U23 Việt Nam xem như không có hàng tiền vệ để điều phối bóng mà chỉ chơi đá bóng dài từ dưới lên. Với thể hình, thể lực của cầu thủ Việt Nam, lối chơi như vậy rất khó để đua với Jordan, Australia vốn to cao, dư thừa thể lực”, ông Bảy phân tích.

Hiện nay, công việc đồng áng cũng tạm ổn, giờ ông và bà Hoa chỉ còn lo ít rau để chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới. Họ có thời gian để tìm hiểu, theo dõi hành trình của U23 Việt Nam.

Ông chia sẻ: “Việc U23 Việt Nam giành vé dự vòng chung kết đã là thành công. Các đối thủ cùng bảng Việt Nam hơn hẳn chúng ta về sức và thể hình, còn trình độ tôi nghĩ là mình 8 họ 10. Cách chơi của các cầu thủ U23 Việt Nam cũng không ăn ý lắm. Nhưng tôi nghĩ khó trách HLV trưởng vì nếu như so với HAGL có 7-8 năm tập trung thì U23 Việt Nam mới có gần hai tháng.

Tôi chỉ tiếc là Việt Nam chơi bóng dài, đua sức mạnh nhiều quá mà thiếu đi các đường bóng ngắn, ban bật bởi cầu thủ mình mạnh về kỹ thuật, khéo léo. Mình chơi theo cách của mình, không đua sức với người ta, tôi nghĩ có khi không đến nỗi trắng tay”.

Theo ông Bảy, từ khi qua Qatar đến nay Công Phượng có gọi điện về hỏi thăm bố mẹ được hai lần. “Một lần là trước khi vào giải, lần thứ hai là  trước trận gặp U23 Australia. Thằng Phượng chủ yếu hỏi thăm sức khỏe bố mẹ chứ cũng ít nói về công việc. Nó nói sẽ quyết tâm thi đấu ngày càng tốt hơn ở những trận sau, quên thất bại trước đó và nói bố mẹ cứ yên tâm chứ đừng lo lắng. Vợ chồng tôi động viên con luôn tự tin, giữ gìn sức khỏe, cần bình tĩnh hơn nữa trong các tình huống. Con ở xa, mình không có điều kiện qua đấy, đành như vậy…”.

Tại giải đấu hầy trò HLV Miura còn một trận đấu cuối cùng gặp U23 UAE mang ý nghĩa danh dự. Ông Bảy gửi gắm: “Tôi mong U23 Việt Nam tự tin, bình tĩnh để mang về kết quả tốt. Họ cao to hơn nhưng ta có kỹ thuật, sự mưu mẹo. Còn với Công Phượng, tôi chỉ mong con thi đấu tránh nôn nóng để có những đường bóng, cách xử lý sắc nét. Gia đình, bà con, làng xóm ở đây luôn ủng hộ đội”.

Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc ()