Thứ năm, 8/9/2011, 20:58 (GMT+7)

Bầu Kiên chọc tung 'ung nhọt' bóng đá VN

Quá bức xúc tại Lễ tổng kết V-League 2011, bầu Kiên tuôn ra một tràng trước lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về thực trạng bóng đá Việt Nam. Không biết có bị nói trúng tim đen hay không, mà lãnh đạo VFF ai nấy mặt mũi tím tái không nói được một lời nào.

"Cho phép tôi nói dài vì nhiều năm nay tôi không dự các cuộc họp và cũng không được nói nhiều. Tôi nghĩ đây là lúc cần thiết phải nói thẳng các cái cái tồn tại, thực trạng của bóng đá Việt Nam", bầu Kiên mở đầu bằng những lời đầy đanh thép.

kkk-857676-1368215981_500x0.jpg

Bài phát biểu của bầu Kiên xoáy vào đúng những vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam. Ảnh: CTV.

Đúng như dự đoán, VFF lên kế hoạch cho buổi lễ tổng kết với kịch bản được dựng đi dựng lại nhiều năm qua. Từ báo cáo tổng kết của các bộ phận chức năng, tới việc đánh giá thành công, khuyết điểm và không thể thiếu màn trao giải thưởng với hoa và bằng khen. Không khí Hội nghị trở nên nóng bừng khi bầu Kiên đứng phắt dậy đi lên trên bục, cầm micro nói: "Tôi phản đối những báo cáo mang tính chung chung cho có của VFF. Chẳng hạn như nói tới những mặt còn hạn chế của một mùa giải, bản báo cáo chỉ nói đến những điểm chưa được của ban kỷ luật, của Hội đồng trọng tài, của các CLB, chứ gần như không nói về khuyết điểm của chính BTC giải. Trong khi đó vấn đề nóng bỏng liên quan đến trọng tài, các báo cáo cũng chỉ kết luận đây là một mùa giải căng thẳng, quyết liệt nên các trọng tài đã gặp sai sót, tình trạng nương tay vẫn có... chứ hoàn toàn không đề cập đến hàng chục trận đấu bị nghi ngờ là có vấn đề. Báo cáo ngày hôm nay, báo cáo 10 năm trước, có thiếu hay thừa cái gì không? 10 năm nay gần như không có sửa đổi để phù hợp với sự phát triển với thực tế, những thay đổi của FIFA. Tôi sẽ không tham gia đóng góp vào dự thảo bởi chỉ trong vòng vài chục phút, rồi biểu quyết thông qua, đó không phải là một công việc nghiêm túc".

Sự bức xúc nhất của bầu Kiên chính là khi ông nói về công tác trọng tài, cũng như sự bao che của VFF.

"Hội đồng trọng tài quốc gia làm không tốt nhiệm vụ của mình, dẫn đến nhiều vấn đề đến thế với đội ngũ trọng tài. Tôi nói thẳng thắn anh em trọng tài đừng buồn. Trọng tài giờ tiêu cực hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn mùa giải 2005 rất nhiều. Tôi được biết, trước trận đấu với Đồng Tâm, có những người đến tiếp xúc với Hòa Phát, nếu cho trọng tài 500 triệu đồng, bảo đảm trận này Hòa Phát sẽ thắng. Không ít người tiếp xúc với tôi bảo rằng cần phải lo trọng tài nhưng tôi luôn nói với anh em một đồng cũng không bao giờ cho", bầu Kiên nói.

Bầu Kiên nhấn mạnh vào trường hợp trọng tài Trần Công Trọng đã xử ép quá đáng Hòa Phát, qua đó giúp Hải Phòng giành chiến thắng ở vòng 23 V-League, và trường hợp trọng tài Nguyễn Văn Quyết bỏ qua quả 11m cho các cầu thủ Bình Dương, gián tiếp giúp Hải Phòng thắng Bình Dương ở vòng 24 V-League. Ông Kiên kết lại: "Tôi xin hỏi các anh, nếu không có bàn tay của các trọng tài, bóng đá Hải Phòng liệu có trụ hạng nổi không?".

Nguyên nhân dẫn đến sự tiêu cực của trọng tài, cũng được bầu Kiên chỉ rõ: "Với số tiền tài trợ như hiện nay, VFF phải có những chi trả thỏa đáng cho trọng tài, để anh em có cuộc sống đàng hoàng, yên tâm làm nhiệm vụ. Tôi cho rằng VFF đối xử với trọng tài, không công bằng, đầu tiên là đãi ngộ".

Ông Kiên bức xúc: "VFF luôn nói câu quen thuộc: Bằng chứng đâu? Bằng chứng trong tay các anh cả. Các anh biết hết, biết rõ ràng, biết trọng tài nào tốt, trọng tài nào không tốt. Tôi bảo đảm các anh biết. Bóng đá là một sân khấu và diễn viên người ta có thể xem được cả bốn mặt. Chỉ có người trách nhiệm có mở mắt ra để nhìn thấy hay không, hay cố tình cho qua. Bao nhiêu năm rồi, suốt ngày các anh hỏi câu bằng chứng đâu thì nghe sao nổi. Anh Mùi nói có 22 trọng tài, điều hành 14 đội bóng. Vì sao một trọng tài lại bắt cho một đội 5 trận ở một mùa giải, cứ đội ý lại trọng tài đó bắt. VFF hiện nay bao cấp hơn mọi thời kỳ khác, bộ máy phình to, chức năng, nhiệm vụ nói là rõ ràng lắm nhưng chẳng ai làm đúng và đủ chức năng của mình".

ki-621654-1368215981_500x0.jpg

Lễ tổng kết V-League luôn là dịp VFF lẩn tránh báo chí, dư luận. Ảnh: CTV.

Bầu Kiên không ngần ngại tuyên bố có tới 6 CLB liên hệ với ông đề nghị cùng bỏ giải và sẽ thành lập một giải mới mang tên Super Liga. Đây chính là thông tin gây sốc nhất trong Hội nghị sáng nay, nhưng đó không phải chỉ là thông tin mang tính đùa cợt hay dọa nạt.

"Tôi xin truyền tải một thông điệp và nỗi bức xúc của các doanh nghiệp tham gia đầu tư, tài trợ cho bóng đá. Tôi xin thưa với các anh rằng, trước Đại hội này, tôi nhận được yêu cầu của 6 CLB đề nghị rời bỏ cuộc chơi, rời bỏ V-.League. Sẵn sàng tổ chức một giải vô địch mới mang tên Super Liga. Tôi cho rằng đó là những ý kiến khá tiêu cực, bản thân tôi khuyên họ bình tĩnh để có thể thẳng thắn góp ý kiến với VFF, chứ không phải mâu thuẫn hay phá đám gì. Nhưng thực sự, sự bức xúc của các doanh nghiệp với VFF là quá lớn, nhưng lãnh đạo VFF thờ ơ, BTC giải thờ ơ", bầu Kiên bức xúc.

Bầu Kiên nói: "Anh Long là một người yêu bóng đá, và muốn làm bóng đá một cách tử tế. Nhưng cách điều hành của BTC giải, của VFF khiến anh ấy chán đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì vậy gia đình anh ấy không muốn anh ấy tiếp tục làm bóng đá nữa và Hòa Phát đã giải tán cũng bởi vì thế. Chúng tôi cũng đã xem xét đến việc bỏ giải".

Cuối cùng, bầu Kiên hy vọng sẽ có những thay đổi phía trước, nếu không bóng đá Việt Nam sẽ không bao giờ ngóc đầu lên được.

Mai Hương

Ý kiến bạn đọc ()