Thứ sáu, 1/5/2015, 00:06 (GMT+7)

Bầu Đức thất bại thế nào nếu HAGL xuống hạng

Một tập thể trẻ 'vỡ trận' có thể kéo theo những hệ lụy khó lường như thui chột tài năng của dàn cầu thủ bắt đầu trưởng thành. 

Công Phượng, Tuấn Anh và các đồng đội tại HAGL từng được ca ngợi là những con ngoan, trò giỏi. Nhưng các “báu vật” của bầu Đức vẫn đang ngụp lặn ở nhóm cuối và tỏ rõ sự nót nớt. Nếu những con ngoan, trò giỏi của bầu Đức bị “đánh tụt lớp”, đó sẽ là cú đánh về mặt tâm lý các cầu thủ và cho thấy thất bại của ông bầu đam mê bóng đá…

duc-3986-1430376560.jpg

Bầu Đức sốt ruột khi xuống cabin trực tiếp chỉ đạo. Ảnh: Hà Chính.

Sự non nớt và một kết quả không tốt đã được nhiều chuyên gia lên tiếng từ trước khi V-League khởi tranh. Thành tích hiện tại của HAGL không làm nhiều người ngạc nhiên. Sau thành công của U19 Việt Nam, bầu Đức ra một quyết định “đi vào lịch sử thế giới” khi đưa toàn bộ cầu thủ khóa một và một số cầu thủ khóa hai lên đội một. Thậm chí, ban đầu ông còn không tính thuê cả ngoại binh mà muốn để 100% cầu thủ nội thi đấu.

Bầu Đức làm theo điều mà ông tin tưởng là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đủ sức “chiến” ở V-League thay cho các đàn anh dày dặn. Hầu như không có tiếng nói phản biện nào được đưa ra. Chỉ duy nhất thầy Giôm có ý kiến “xin” bầu Đức cho tuyển ngoại binh. Nhưng phải trải qua cuộc trao đổi khá gay gắt, ông thầy người Pháp mới thuyết phục được ông chủ của mình đồng ý tuyển Tây.

Bầu Đức có cơ sở niềm tin của mình để gạt qua hết những ý kiến khác và đôn các cầu thủ 19 tuổi lên đá V-League. Nhưng những thất bại liên tiếp không chỉ khiến các cầu thủ “choáng” mà còn khiến đến chính ông cũng phải sốt ruột, dù ông luôn khẳng định “thua cũng không sao”. Công Phượng và các đồng đội học hỏi được điều gì với hàng loạt trận thua nối tiếp nhau, để những đội bóng nhóm cuối cầm hòa (Đồng Tháp, Đồng Nai), thậm chí thắng (Cần Thơ).

duy-4744-1430376560.jpg

Các cầu thủ trẻ sẽ chịu dư chấn tâm lý nếu HAGL xuống hạng. Ảnh: Hà Chính.

Sự đổ vỡ sẽ rất khác so với những thất bại trước đây của ông như việc mua Lee Nguyễn kèm tuyên bố “HAGL 98% vô địch V-League”. Một tập thể trẻ "vỡ trận" có thể kéo theo những hệ lụy khó lường như thui chột tài năng của dàn cầu thủ bắt đầu trưởng thành. 

Con ngoan, trò giỏi mà học càng thấy đuối, phải “học đúp” là dư chấn tâm lý không hề nhẹ. Công Phượng, Tuấn Anh… có thể đánh mất sự tự tin ở bản thân. Phương pháp giúp các cầu thủ “chín” như hiện nay của bầu Đức hiển hiện mối nguy lớn, có thể là “chín ép”. 

Nhìn đội bóng phố núi bất lực hoàn toàn trước Hà Nội T&T chiều 25/4, đặc biệt trong hiệp một, khiến ai cũng thương cho gương mặt thẩn thờ của Đông Triều, Tuấn Anh…  HAGL đang có những động thái tuyển quân ráo riết cho giai đoạn lượt về V-League. Nhưng nó cũng chỉ là cách chữa cháy hay sửa sai, cho một cách làm mang nặng ý kiến chủ quan.

Trần Huỳnh

Ý kiến bạn đọc ()