Thứ năm, 29/3/2012, 11:07 (GMT+7)

130 triệu USD cho kế hoạch Asiad 2019 của Việt Nam

Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang tiết lộ kế hoạch xin đăng cai tổ chức Asiad 18.

giang-210607-1368316087_500x0.jpg

Ông Hoàng Vĩnh Giang tự tin vào kế hoạch tổ chức Asiad của Việt Nam. Ảnh: TTVH.

Kinh phí luôn là vấn đề nan giải nhất với các nước đứng ra đăng cai. Với Việt Nam, điều này càng được nhìn thấy rất rõ bởi chúng ta vẫn chỉ là một nước nghèo của khu vực và châu lục, nhưng ông Giang lại cho rằng tất cả đều có cách giải quyết.

“Việc Chính phủ đồng ý cho phép Việt Nam xin đăng cai thì cũng đã có những tính toán cụ thể. Và nếu Việt Nam được đăng cai thì đó chỉ là một trong những công việc đầu tiên phải giải quyết. Theo tính toán của tôi, chúng ta sẽ chỉ phải bỏ ra kinh phí không quá 130 triệu USD”, ông Giang cho biết.

Giải thích về con số khiêm tốn này, ông Giang cho biết: “Kinh phí ít là do chúng ta không phải xây dựng nhiều địa điểm thi đấu. Ngoài Hà Nội sẽ diễn ra các môn thi đấu chính, tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, các tỉnh khác như Quảng Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng cũng sẽ được tham gia tổ chức các môn thi đấu. Các tỉnh này hiện đều đã có nhà thi đấu được đầu tư trang thiết bị hiện đại từ SEA Games 22".

Trong quy hoạch được Chính phủ chỉ đạo Hà Nội, sẽ dành riêng 200 ha tại khu vực Cổ Loa được gọi là khu thể thao Asian Games và Olympic Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có khoảng 50 ha xây dựng làng VĐV ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Cộng với 247 ha ở Mỹ Đình và tất cả cơ sở vật chất từ SEA Games 22, AIG 3, ông Giang khẳng định Việt Nam tự tin sẽ tổ chức được Asian Games 18.

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sẽ quyết định trao quyền cho quốc gia đăng cai Đại hội vào tháng 11 tới. Từ nay đến đó, Việt Nam sẽ tiến hành các bước chuẩn bị cũng như vận động hành lang. Tin vui với Việt Nam khi đối thủ lớn là Malaysia bất ngờ xin rút do chi phí tổ chức quá lớn. Trước đó, Hong Kong (Trung Quốc) và Ấn Độ cũng xin rút lui vì những lý do khác nhau. Đến nay, OCA xác nhận chỉ có 4 ứng viên gửi hồ sơ xin đăng cai Á vận hội lần thứ 18 là Đài Loan, Việt Nam, Indonesia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

my-787387-1368316087_500x0.jpg

Hệ thống cơ sở hạ tầng thể thao của Việt Nam đủ để tổ chức Asiad. Ảnh: ĐH.

Theo kế hoạch, ngày mai ông Giang sẽ trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch kế hoạch xin đăng cai Asiad của Việt Nam trước khi trình tiếp lên Chính phủ phê duyệt. Với những kế hoạch rất chi tiết cùng kinh phí tổ chức thấp, ông Giang tin tưởng Chính phủ sẽ tạo điều kiện hết sức để Việt Nam bước vào cuộc chạy đua nước rút với các đối thủ trong thời gian tới.

Thế Kiên

Ý kiến bạn đọc ()