Thứ sáu, 30/9/2011, 10:25 (GMT+7)

Vịt nướng than hồng cho ngày se lạnh

Nhắc tới các món vịt ở miền Bắc, không đâu có thể ngon hơn đất Vân Đình (Hà Nội) nhưng với các bạn ở trong phố, giờ đây cũng có nhiều điểm bán vịt nướng để thưởng thức.

Món ăn có màu đẹp mắt.

Món ăn có màu đẹp mắt.

Những chú vịt cỏ được nuôi thả trong môi trường tự nhiên, ăn thóc rơi, tôm tép... nên không bị béo phì. Trọng lượng vịt xấp xỉ 1,5 kg nên thịt mỏng mà không khô, xương mềm, ngọt, ăn mãi không bị ngấy nên chế biến món gì cũng dễ. Dù chỉ đơn giản là món thịt luộc bày đĩa, bát nước canh măng ăn kèm với bún cũng đủ kéo khách nườm nượp tới ăn.

Với nguyên liệu là những chú vịt cỏ, sức sáng tạo của các đầu bếp không dừng tại đó. Thôi thì đủ món như tiết canh vịt, vịt om sấu, cháo vịt, vịt nấu chao, vịt quay, vịt nướng. Riêng vịt nướng cũng có dăm ba kiểu chế biến như vịt tẩm mật ong, vịt nướng lá chanh… nhưng phổ biến nhất vẫn là vịt ướp gia vị bình thường, hợp khẩu vị đa số khách hàng.

Thịt vịt nướng được xếp vào vỉ nướng trên lò, xoay đều nên không bị cháy mà vàng như mật ong. Một số hàng rắc thêm chút vừng lên đĩa thịt cho thơm.

Một bí quyết quan trọng giúp các nhà hàng chinh phục khách chính là nước chấm. Chỉ đơn giản làm từ nước mắm hoặc xì dầu, tỏi, ớt mà mỗi hàng lại có độ gia giảm khác nhau. Thành phần ăn kèm với vịt nướng là mùi tàu, rau húng, gần đây được bổ sung thêm cả diếp cá. Ngoài ra, một số nơi còn bán kèm măng ngâm ớt chua cay, ăn khá ngon miệng. Giá một con vịt nướng vào khoảng 160.000 đồng.

Ở Hà Nội, bạn có thể tới phố Lý Quốc Sư, khu Linh Đàm, cuối đường Trần Đại Nghĩa (giao với Đại La) hay quán vịt cỏ Vân Đình ở CT3A, Mỹ Đình 2 để thưởng thức vịt nướng và một số món khác chế biến từ vịt nhé.

Có hệ thống ròng rọc hỗ trợ nên vịt được nướng đều.

Có hệ thống ròng rọc hỗ trợ nên vịt được nướng đều.

Vịt ăn kèm với rau húng, mùi, diếp cá.

Vịt ăn kèm với rau húng, mùi, diếp cá.

Nước chấm ngon cũng giúp tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Nước chấm ngon cũng giúp tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Út Liên

Ý kiến bạn đọc ()