Thứ tư, 18/8/2004, 09:36 (GMT+7)

Săn sá sùng trên đảo Quan Lạn

Đến Quan Lạn, hòn đảo lớn thuộc quần đảo Bái Tử Long - Quảng Ninh, bạn chớ bỏ qua cơ hội xem bắt sá sùng - thứ cốt ninh không thể thiếu của những nồi phở đất Hà Thành. Và nhớ thưởng thức một đĩa sá sùng tươi xào dứa thơm nồng.

Một góc Quan Lạn.

Một góc Quan Lạn.

Đến Quan Lạn, hòn đảo lớn thuộc quần đảo Bái Tử Long - Quảng Ninh, bạn chớ bỏ qua cơ hội xem bắt sá sùng - thứ cốt ninh không thể thiếu của những nồi phở đất Hà Thành. Và nhớ thưởng thức một đĩa sá sùng tươi xào dứa thơm nồng.

Theo Lao Động, phải mất 4 giờ lênh đênh giữa biển khơi để đi tàu từ bến Hòn Gai tới Quan Lạn. Trên đảo hầu như ít trồng trọt nuôi cấy, bởi đã từ lâu người Quan Lạn vẫn chỉ thích duy trì nghề bắt sá sùng. Nhưng dù cho sá sùng Quan Lạn đã ngao du khắp chốn, đã tạo nên hương vị tuyệt diệu cho hàng triệu bát phở nhưng chắc cũng ít ai biết cách bắt chúng thế nào.

Muốn xem bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lộ nền đất pha cát in dấu hàng triệu vết bò ngoằn nghèo của sá sùng. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi bình minh chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn. Trên mặt đất, những người phụ nữ bịt kín mặt rảo bước như chim bồ nông.

Kỳ lạ là nghề bắt sá sùng không hề nhàn hạ, thu nhập cũng không đến nỗi "hẻo", nhưng lại chỉ có phụ nữ làm. Họ đi theo những con đường vô định, nhanh như cắt phóng thuổng xuống và hất lên tảng cát lớn. Ở đó văng ra chú sá sùng đỏ hồng ngoe nguẩy, thoạt trông rất giống con giun, có khác là thứ đặc sản biển này... mũm mĩm hơn và lớn hơn giun; loại "trưởng thành" đạt chuẩn, dài từ 7-15cm .

"Mồi" là tên dân địa phương gọi sá sùng, và họ thường trả lại thiên nhiên những chú "mồi" chưa đủ lớn. Từ sáng sớm tới trưa, mỗi người thường bắt được gần 1kg sá sùng, giá "mua tại trận" khoảng 50.000 đồng/kg. Giá này ở Quảng Ninh có lúc lên tới 70-100.000 đồng/kg, nhưng cũng không lên cao hơn được, bởi sá sùng giống như rươi, chỉ tươi ngon sau khi bắt khoảng 2 tiếng đồng hồ, nên việc vận chuyển đi xa là không thể. Sá sùng để nấu phở khi đến tay người tiêu dùng là loại đã được làm khô, trông nâu nâu, xoăn xoăn như vỏ cây.

Nếu vào buổi sớm chỉ cần đào sâu 20-30cm, thì gần trưa có lúc phải đào tới 70-80cm mới tóm được sá sùng. Giống thời trân có có khi nào dễ kiếm, nên đến Quan Lạn không nên bỏ qua món sá sùng tươi xào. Giòn và mềm, thơm ngát và ngọt lịm trong cuống họng... Nhưng chớ làm ẩu mà mất cả vị trời cho, bởi lẽ, sá sùng chứa rất nhiều cát ở bên trong, không khéo sẽ bị sạn.

Đến Quan Lạn, ngoài thú thưởng thức sá sùng, bạn cũng sẽ thấy thư giãn với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Bao trùm lên tất cả trên đảo vẫn là những bãi biển hoang sơ, khi giẫm chân trần trên bờ biển trắng loá, khi thả người trong làn nước biển trong veo, ta sẽ cảm thấy thật may mắn khi được tận hưởng cảnh bình yên giữa thời cuộc ồn ào. Không sóng điện thoại, không taxi và internet, đã ra Quan Lạn chỉ có tắm biển và ăn hải sản tươi.

Symbol_End.gif

Ý kiến bạn đọc ()