Ngon lạ chè xôi Xiêm ở Sài Gòn

Thứ ba, 27/12/2011 11:08 GMT+7
0 0 chia sẻ

Ăn một thìa xôi Xiêm để cảm nhận được sự pha trộn hài hòa giữa vị ngọt, dẻo của nếp, vị ngọt bùi của nước xốt, vị thơm, béo của nước cốt dừa.

Mỗi vùng miền trên đất nước ta lại có một món xôi đặc trưng khác nhau, ở đất Hà Nội thì có xôi nếp, xôi vò, dải đất miền Trung thì có xôi bắp, xôi gấc, ở Sài Gòn thì có xôi gà, xôi mặn... và có một món ăn rất lạ miệng, khác hẳn những loại xôi trên là xôi Xiêm.

hinh-2-401295-1368120942_500x0.jpg

Xôi Xiêm là món ăn của người Thái Lan, được du nhập vào nước ta từ rất lâu. Nó có mặt lần đầu tiên ở vùng Châu Đốc - An Giang, được người dân ưa chuộng và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Theo chân những người dân miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp, xôi Xiêm cũng có mặt trong các quán chè, gánh hàng rong trên các con phố ở Sài Gòn. Xôi Xiêm là món ăn độc đáo với vị ngọt, dẻo của nếp, hương thơm của nước cốt dừa, vị bùi, ngọt của nước xốt… nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon của nó.

Xôi Xiêm đơn giản với ba thành phần chính là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa. Cái hay ở đây là những nguyên liệu đó khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo cho món ăn một sự hài hòa về độ ngọt, béo và mùi thơm dậy. Vì thế, đầu bếp lựa chọn nguyên liệu rất kỹ khi nấu, gạo nếp nấu xôi phải là loại gạo ngon, nguyên hạt để khi hấp, hạt nếp dẻo mà không cứng, cũng không bị nát.

Nước xốt được làm từ trứng, đường thốt nốt, nước dừa trộn lẫn vào nhau sau đó đem hấp cách thủy. Nước cốt dừa là sự pha trộn giữa bột năng, nước dừa và một ít sầu riêng để nước cốt vừa thơm vừa dẻo. Xôi Xiêm khi ăn được người bán cho vào một cái bát, thêm một ít nước xốt nhân trứng, nước cốt dừa.

Ở Sài Gòn hiện nay, xôi Xiêm được bán nhiều trong các con phố của người Hoa, ở khu vực quận 5, quận 11. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này trong khu chợ Campuchia ở đường Lê Hồng Phong, quận 10.

Tiêu Phong

Ý kiến bạn đọc ()