Thứ tư, 25/9/2013, 08:54 (GMT+7)

Lịch sử món sữa chua tự nhiên

Sữa chua từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Dù không có ghi chép chính xác về nguồn gốc của sữa chua, nhiều tài liệu cho rằng người dân vùng Lưỡng Hà cách đây khoảng 5.000 năm đã vô tình "phát minh" ra món ăn thú vị này. Thời kỳ này, do đã bắt đầu thuần hóa và chăn nuôi gia súc, họ đã biết dùng bao tử (dạ dày) cừu để chứa và vận chuyển sữa tươi thu hoạch được từ đàn gia súc. Sự kết hợp ngẫu nhiên của nhiệt độ trong quá trình vận chuyển sữa và các loại men tự nhiên có trong bao tử cừu đã làm cho sữa trong chiếc túi cô đặc lại và có vị chua rất khác lạ. Một cách hết sức tình cờ, nhân loại đã được biết đến hương vị của một món ăn hoàn toàn mới.

map-milk-1988-1381718167.jpg

Từ đó, trong suốt hàng nghìn năm, sữa chua đã trở thành món ăn phổ biến ở Trung Đông, Tây Á, Đông Âu và nhiều nơi khác trên thế giới. Ở Ấn Độ, sữa chua được sử dụng như một vị thuốc để chữa các bệnh về đường ruột. Còn vào thời Ai Cập cổ, phụ nữ quý tộc còn biết dùng sữa chua như một sản phẩm làm đẹp để tẩy tế bào chết, chống lão hóa và giữ gìn làn da tươi sáng, mịn màng. Cho tới thế kỷ 19, khi khoa học phát triển nhanh chóng, lợi ích của sữa chua càng được chứng tỏ rõ ràng và đầy sức thuyết phục. Năm 1910, nhà bác học người Nga - Ilya Metchnikoff đã đạt giải Nobel không chứng minh được vai trò của sữa chua đối với sức khỏe con người. Và từ đó, sản phẩm sữa chua lên men đã được phát triển rộng rãi trên toàn thế giới.

anh-JPG-9727-1381677372.png
 

Ngày nay, sữa chua hiện diện trên bàn ăn ở khắp nơi trên thế giới, như món ăn chính, món phụ, như là nguyên liệu chế biến hay món tráng miệng với vô vàn các hương vị và thành phần khác nhau. Tuy nhiên, loại sữa chua tốt nhất cho sức khỏe là sữa chua được làm từ sữa tươi tự nhiên. Với tiêu chí “Sữa tươi sạch là con đường duy nhất”, Tập đoàn TH cho ra đời dòng sản phẩm sữa chua TH true YOGURT được làm từ những giọt sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH - một trong những hệ thống trang trại bò sữa hàng đầu Đông Nam Á.

TH có 3 dòng sản phẩm sữa chua ăn, sữa chua uống men sống và sữa chua uống tiệt trùng với nhiều hương vị trái cây tự nhiên như dâu, việt quất, cam, nha đam, cùng nhiều loại trái cây khác. Các sản phẩm này được đảm bảo quá trình lên men tự nhiên từ sữa tươi sạch theo chu trình khép kín tối tân, không sử dụng chất bảo quản với các thành phần có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.

Ngoài ra, sữa chua TH true YOGURT còn rất giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ các thành phần quan trọng như chất đạm, béo, các vitamin và khoáng chất... Bên cạnh đó, theo quy chế QCVN 5-5:2010/BYT của Bộ Y tế và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế - CODEX 243-2003, các sản phẩm sữa lên men không qua xử lý nhiệt phải có lượng protein tối thiểu 2,7% (2,7g/100ml). Với hàm lượng đạm lên đến 2,8 - 2,9g/100ml, sữa chua uống men sống TH true YOGURT là sản phẩm trên thị trường đáp ứng được yêu cầu này. Đặc biệt, độc quyền với một tỷ lợi khuẩn TH.acidophilus (trong sữa chua ăn men sống) và TH.paracasei (trong sữa chua uống men sống), sản phẩm đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, giúp nâng cao thể chất, phát triển trí tuệ cho cuộc sống tươi khỏe mỗi ngày.

Ngọc Điệp