Thứ năm, 4/11/2010, 15:14 (GMT+7)

Dấu xinh cộp mác tên bạn

Các bạn trẻ muốn có những con dấu độc nhất vô nhị 'cộp mác' bản thân mà không lo đụng hàng thì có thể tìm đến khu phố Tô Tịch - Hàng Quạt ở Hà Nội.
>> Những phố hoa sữa của Hà Nội

ty111aaqw-997136-1368212463_500x0.jpg

Phố Tô Tịch, Hàng Quạt là nơi còn lại nhiều hàng khắc dấu nhất.

Phố Tô Tịch được biết đến với những hàng hoa quả dầm, nhưng không phải ai cũng biết ở đây còn có những hàng khắc dấu từ lâu đời. Không chỉ có các cơ quan, công sở mới đặt làm những con dấu mà ngày nay nhiều bạn trẻ cũng là khách hàng quen thuộc tại đây.

Những cửa hàng khắc dấu gỗ tại Hà Nội không còn nhiều. Ngoài một số cửa hàng nhỏ ở phố Tô Tịch, chỉ còn lại vài hàng trên phố Hàng Quạt, Hàng Bông và Tạ Hiện. Các cửa hàng này rất dễ nhận ra bởi ở trước cửa đều có một tấm bảng lớn treo lỉnh kỉnh những con dấu đủ hình dạng, kích cỡ. Ai muốn hình nào thì cứ nhìn theo mẫu có sẵn đó mà lựa chọn.

Các cửa hàng khắc dấu có hẳn một catalogue hình vẽ để khách tha hồ chọn. Nào là hình chữ cách điệu, hình ảnh về đất nước, con người Hà Nội, Việt Nam dành cho khách du lịch, hình con vật đáng yêu như mèo, thỏ, gấu... và các nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình... Nhiều người còn cầu kỳ mang hình vẽ tự thiết kế đến cho những nghệ nhân để đặt làm những con dấu không lo đụng hàng. 

khac-dau-2-630966-1368212463_500x0.jpg

Những quyển sách của bạn sẽ thêm phần cá tính khi có chữ ký đặc biệt này.

Nếu đã chọn mẫu có sẵn và khắc thêm tên thì chỉ mất 15 phút là bạn được sở hữu con dấu của riêng mình. Còn nếu đặt làm riêng theo hình vẽ tự thiết kế thì sau một ngày, bác thợ sẽ hoàn thành xong tác phẩm cho bạn. Nhiều bạn đặt làm tới 4, 5 sản phẩm để "cộp mác" vào giấy vở, sách truyện, tạo thành thương hiệu riêng cho mình.

Bác Toàn, một nghệ nhân trên phố Hàng Quạt, kể, dù ngày thường hay cuối tuần, bác đều bận rộn luôn tay. Có những hôm bác làm từ sáng tới tận 22h mà vẫn chưa hết đơn đặt hàng. Mỗi ngày bác có thể khắc được ít nhất 20 con dấu. Khách hàng tới đây không chỉ có người Việt Nam mà nhiều du khách nước ngoài cũng thích món đồ này. Có nhiều du khách Mỹ, Nhật... đặt cả chục con dấu với hình ảnh về Hà Nội, Việt Nam để mang về làm kỷ niệm. Đây cũng là món quà độc đáo và ấn tượng để tặng bạn bè.

khac-dau-1-609719-1368212463_500x0.jpg
Người thợ khắc dấu tỉ mẩn chạm trổ từng đường nét.

Linh Phạm

 

Ý kiến bạn đọc ()