Thứ bảy, 26/5/2012, 10:10 (GMT+7)

Cơm lam, đặc sản thơm hương núi rừng

Những ống nứa non được nướng chín tỏa mùi nếp mới cùng hương núi rừng thoang thoảng thơm lừng và quyến rũ.

Cơm lam là món ăn quen thuộc của người dân tộc thiểu số, nó có mặt ở các tinh miền núi phía Bắc. Từ món ăn đơn giản, được chế biến bởi những người đi rừng, ngày nay cơm lam trở thành một món ăn đặc sản dùng để đãi khách phương xa cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội.

Khi cơm chín, dùng dao lóc bỏ vỏ nứa cháy phía bên ngoài, tách đôi vỏ nứa non bên trong, những hạt cơm chín đều tỏa mùi thơm phức.

Khi cơm chín, dùng dao lóc bỏ vỏ nứa cháy phía bên ngoài, tách đôi vỏ nứa non bên trong, những hạt cơm chín đều tỏa mùi thơm phức.

Món ăn không quá cầu kỳ với những ống nứa non, chứa đầy gạo và nướng trên bếp lửa, ăn kèm với muối vừng, thịt heo nướng... Tuy nhiên, chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Gạo là nguyên liệu quan trọng, khi nấu cơm lam, người ta lựa chọn loại gạo đặc trưng của vùng núi, hạt nhỏ, thuôn dài, khi chín tỏa mùi thơm nức.

Gạo được vo sạch, cho vào ống nứa cùng ít nước, nén chặt nhưng không quá đầy, dùng lá chuối nút đầu nứa lại và đem nướng. Ống nứa dùng để nướng cơm phải là ống nứa tươi, hơi non để khi nướng, hương thơm của ống nứa tươi hòa quyện vào hương nếp mới tạo nên một hương vị rất riêng của cơm lam.

Thịt heo rừng, thịt gà nướng thường được ăn kèm với cơm lam.

Thịt heo rừng, thịt gà nướng thường được ăn kèm với cơm lam.

Những ống nứa sau khi đã nén đầy gạo được vùi trong bếp lửa hồng, khi nướng phải trở đều tay, xoay ống nứa để cơm chín đều. Khi lớp vỏ nứa bắt đầu khô lại, gạo tỏa hương thơm là lúc cơm lam đã chín.

Muối vừng là gia vị không thể thiếu khi ăn món này.

Muối vừng là gia vị không thể thiếu khi ăn món này.

Người dân vùng cao thường ăn cơm lam với muối vừng, muối riềng cùng thịt heo rừng, thịt gà nướng trong ống nứa. Cơm lam chín dẻo, trắng trong và thơm ngon, ăn một miếng cơm lam chấm với muối vừng, thêm một lát thịt heo rừng nướng. Vị thơm thơm của vừng, cái đậm đà của thịt heo rừng nướng hòa quyện với hương thơm của cơm lam tạo nên một món ăn hấp dẫn mang thấm đẫm hương núi rừng làm say lòng người thưởng thức.

Ở Sài Gòn, muốn thưởng thức cơm lam, bạn có thể ghé đến nhà hàng Vườn Phố, 1 Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình hoặc làng ẩm thực Tây Nguyên, 1143 đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh, TP HCM. Mỗi ống cơm lam có giá 20.000 đồng cùng muối vừng.

Huấn Phan

Ý kiến bạn đọc ()