Thứ tư, 6/4/2016, 16:00 (GMT+7)

Thưởng thức nhạc kịch opera 'La Bohème' tại Hà Nội

Đêm trình diễn vở opera kinh điển La Bohème của nhà soạn nhạc nổi tiếng Giacomo Puccini sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 10/4.

Ghi dấu 20 mùa tổ chức Hennessy Concert tại Việt Nam, nhà sản xuất đã quyết định mời đoàn nghệ sĩ opera hàng đầu từ Australia tới để cống hiến cho khán giả Thủ đô một đêm diễn đỉnh cao. Trong lịch sử tổ chức 19 năm qua, opera từng được lựa chọn là chủ đề của Hennessy Concert nhưng đây là lần đầu tiên chuỗi chương trình này dàn dựng trình diễn một tác phẩm hoàn thiện trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội.

polyad

Diễn viên Natalie Aroyan và Ji Min Park.

Opera là thể loại đặc biệt nhất trong âm nhạc cổ điển bởi nó hội tụ nhiều loại hình nghệ thuật. Người nghệ sĩ không chỉ hát mà còn biểu diễn kết hợp với những kỹ thuật dàn dựng sân khấu, các hiệu ứng của trình diễn và sự phụ trợ không thể thiếu của dàn nhạc. Vì thế, việc thưởng thức một buổi diễn opera luôn là trải nghiệm nghệ thuật khó quên cho khán giả.

Nói về tác phẩm La Bohème của Puccini tức là nói tới sự hoàn thiện và đỉnh cao phong cách opera chủ nghĩa chân thực (versimo) vốn được manh nha bởi những nhà soạn nhạc trước như Mascagni hay Leoncavallo. Di sản âm nhạc của Puccini là những vở opera mà cho tới tận ngày hôm nay, sau gần 2 thế kỷ, các nhà hát trên khắp thế giới vẫn trình diễn. Đó là Tosca, Turandot hay Madame Butterfly… nhưng tác phẩm tiêu biểu nhất, được yêu thích nhất của Puccini là La Bohème.

polyad

Nhạc trưởng Jonathan Webb.

Tác phẩm là câu chuyện về một nhóm nghệ sĩ trẻ sống ở Paris. Họ nghèo nhưng sống đầy cảm hứng, chân thành và luôn cống hiến hết mình cho tình yêu. Puccini từng nói: “Tôi chỉ có thể viết nhạc về những điều giản dị”. Các nhân vật của ông không phải anh hùng, họ chỉ là những con người bình dị phải chống chọi với vô vàn khó khăn khủng khiếp. Nhưng những tính cách con người rất đời thường của các nhân vật đó vẫn tiếp tục lay động và cuốn hút sự theo dõi của khán giả ngày hôm nay, giống như khi tác phẩm mới ra mắt công chúng.

Trong đêm 10/4, khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức vở opera với sự trình diễn của một dàn nghệ sĩ nổi tiếng đến từ xứ sở kangaroo. Đó là các nghệ sĩ đến từ nhà hát Nhạc kịch Australia (Opera Australia). Phần âm nhạc được thể hiện bởi dàn nhạc gồm các nhạc công thuộc Nhạc viện Sydney. Hai nhân vật có vai trò quan trọng - "những kiến trúc sư" của đêm diễn là nhạc trưởng Jonathan Webb và đạo diễn sân khấu Matthew Barclay. Hai nghệ sĩ này đã làm việc ăn ý cùng nhau nhiều năm tại nhà hát Opera Sydney và được giới chuyên môn ví von là “những chuyên gia opera”.

polyad

Đạo diễn Matthew Barclay.

Nhạc trưởng Jonathan Webb từng đảm nhiệm phần âm nhạc của nhiều vở opera kinh điển cùng những nhà hát lớn trên thế giới. Còn với đạo diễn Matthew Barclay, opera chính là cuộc đời. Matthew đứng nhiều vị trí như đạo diễn sân khấu, dàn dựng, biên đạo và hiện ông là giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Nhạc kịch Australia.

Giới chuyên môn đánh giá cao Matthew Barclay bởi những thử nghiệm mới của ông trong dàn dựng những vở opera kinh điển. Matthew không sử dụng cách xây dựng bối cảnh truyền thống mà ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trên sân khấu như hiệu ứng ánh sáng thậm chí video. Trong vở La Bohème trình diễn tại Hà Nội tới đây, sân khấu sẽ được dựng một màn hình LED lớn và ứng dụng những hiệu ứng ánh sáng trong các phân cảnh để đưa khán giả thực sự chìm đắm vào không khí của Paris cổ kính nhưng sống động và lãng mạn.

Gần 100 năm sau ngày Giacomo Puccini qua đời, tuyệt phẩm La Bohème của ông sẽ được trình diễn trong thánh đường âm nhạc cổ điển của Việt Nam - Nhà hát lớn Hà Nội. Người yêu nghệ thuật, yêu opera trong nước sẽ được nghe Aria kinh điển Sì, Mi chiamano Mimi vang lên.

Thu Ngân