Thứ năm, 2/4/2015, 10:48 (GMT+7)

Hành trình chinh phục đỉnh cao thứ 10 ở Việt Nam

Cách Hà Nội 230 km, dãy Tà Xùa, đỉnh cao thứ 10 ở Việt Nam, gồm ba đỉnh núi hợp thành. Đây là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Có hai con đường để lên được đỉnh núi cao nhất là từ Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Đỉnh cao nhất của dãy Tà Xùa có độ cao 2.865 m, trên đây còn dấu tích cột cờ của bộ đội ta cắm trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp.

Để chinh phục được ba đỉnh Tà Xùa bạn cần thời gian 3 ngày 2 đêm leo liên tục với những vật dụng cần thiết như: giầy leo núi, áo khoác, túi lều ngủ đêm, đèn pin và đặc biệt là nước sạch vì trên núi Tà Xùa không có suối, nguồn nước rất khó khăn và quá xa điểm nghỉ.

Dưới đây là hành trình chinh phục đỉnh Tà Xùa của một nhóm bạn trẻ đam mê phượt:

Ngay từ bản Công cảnh sắc đã rất sinh động với những thửa ruộng bậc thang, hoa dại, những em bé người Mông hồn nhiên và cuộc sống lao động chăm chỉ vui vẻ của đồng bào.

Ngay từ bản Công cảnh sắc đã rất sinh động với những thửa ruộng bậc thang, hoa dại.

Những em bé người Mông hồn nhiên và cuộc sống lao động chăm chỉ vui vẻ của đồng bào.

Những em bé người Mông hồn nhiên.

Ta-Xua-17-5370-1427945440.jpg

Con đường lên đỉnh núi số một liên tiếp những con dốc dài và rất cao. Chúng tôi xuất phát từ chân núi lúc 7h30 sáng, đi theo lối mòn dành cho người đi rừng.

Đường đi dưới những tán cây hoa đỗ quyên, hoa ban trắng cùng bạt ngàn rừng thông tuyệt đẹp.

Đường đi dưới những tán cây hoa đỗ quyên, hoa ban trắng cùng bạt ngàn rừng thông tuyệt đẹp.

Ta-Xua-20-3128-1427945440.jpg

Qua hết được những con dốc rất cao chúng tôi đến được mỏm núi đầu rùa. Ai cũng dừng chân nghỉ ở đây, khung cảnh vô cùng hùng vĩ với những biển mây ôm lấy những đỉnh núi.

Người bạn đồng hành không hẹn mà gặp, chú chó của Aku, người dẫn đường cho đoàn chúng tôi.

Người bạn đồng hành không hẹn mà gặp, chú chó của Aku, người dẫn đường cho đoàn chúng tôi.

Từ đây đường đỡ dốc hơn, men theo sườn các quả núi, đi trong mây để đến được điểm nghỉ trong thung lũng kín gió, dưới rừng hoa đỗ quyên lúc hoàng hôn xuống 17h.

Từ đây đường đỡ dốc hơn, chúng tôi men theo sườn các quả núi, đi trong mây để đến được điểm nghỉ trong thung lũng kín gió lúc 17h, dưới rừng hoa đỗ quyên lúc hoàng hôn xuống.

Hạ trại, nấu cơm tối dưới bếp lửa rừng đêm ấm áp.

Cả đoàn hạ trại, cùng nấu cơm tối dưới bếp lửa rừng đêm ấm áp.

5h sáng hôm sau nhổ trại để lên đỉnh núi số 1. Sau 3 giờ leo dốc liên tiếp bạn sẽ đến được đỉnh núi số 1, phóng tầm mắt xuống xương sống con khủng long mỏng sắc nhấp nhô. Gió khá lớn, đường nhỏ dốc rất khó leo, buộc phải rất thận trọng tránh những cơn gió, bám chắc cái bụi cây nhỏ để leo qua. Sống con khủng long hai bên bờ vực thoáng đãng trong đại dương mây trắng.

5h sáng hôm sau chúng tôi nhổ trại. Sau 3 giờ leo dốc liên tiếp đoàn chúng tôi đến được đỉnh núi số 1, phóng tầm mắt xuống xương sống con khủng long mỏng sắc nhấp nhô. Gió khá lớn, đường nhỏ dốc rất khó leo, buộc phải rất thận trọng tránh những cơn gió, bám chắc cái bụi cây nhỏ để leo qua. Sống con khủng long hai bên bờ vực thoáng đãng trong đại dương mây trắng.

Trong đoàn thay nhay cõng chiếc chóp inox thận trọng, chiếc chóp khá nặng khoảng 8kg nhưng nghĩ đến đích đến để cắm được chiếc chop như tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi.

Mọi người trong đoàn thay nhau cõng chiếc chóp inox. Chiếc chóp khá nặng khoảng 8kg nhưng nghĩ tới đích đến để cắm được chiếc chóp như tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi.

Qua được sống khủng long, nhìn được đỉnh núi cao nhất dãy Tà Xùa nếu trời quang mây. 9h chúng tôi tiêps tục chinh phục điểm đến của hành trình. Len lỏi trong rừng trúc rậm rạp, qua rừng đỗ quyên kín lối đi. 12h30: xa xa là đỉnh cao nhất, đỉnh núi mới bị cháy, những cây bị cháy, đổ ngổn ngang lối đi càng làm đường đi them khó khăn hơn. 13h30: đoàn chúng tôi đặt chân đến đỉnh cao nhất. Cảm giác vô cùng hạnh phúc, xúc động sau khi cùng nhau dựng chiếc chóp xuống đỉnh núi.

Qua được sống khủng long, nhìn được đỉnh núi cao nhất dãy Tà Xùa nếu trời quang mây. 9h chúng tôi tiếp tục chinh phục điểm đến của hành trình. Len lỏi trong rừng trúc rậm rạp, qua rừng đỗ quyên kín lối đi. 12h30: xa xa là đỉnh cao nhất, đỉnh núi mới bị cháy, những cây bị cháy, đổ ngổn ngang lối đi càng làm đường đi thêm khó khăn hơn. 13h30: đoàn chúng tôi đặt chân đến đỉnh cao nhất. Cảm giác vô cùng hạnh phúc, xúc động sau khi cùng nhau dựng chiếc chóp xuống đỉnh núi.

14h30: chúng tôi xuống núi, vuợt qua đỉnh núi số 3 để về lại sống khủng long (có một con đường khác không phải qua đỉnh số 3 nếu các bạn không có nhiêu thời gian, đi tắt theo sườn núi số 2 để về kịp trước khi trời tối).

14h30: chúng tôi xuống núi, vuợt qua đỉnh núi số 3 để về lại sống khủng long (có một con đường khác không phải qua đỉnh số 3 nếu các bạn không có nhiều thời gian, đi tắt theo sườn núi số 2 để về kịp trước khi trời tối). Hoàng hôn trên sống khủng long huyền ảo.

14h30: chúng tôi xuống núi, vuợt qua đỉnh núi số 3 để về lại sống khủng long (có một con đường khác không phải qua đỉnh số 3 nếu các bạn không có nhiêu thời gian, đi tắt theo sườn núi số 2 để về kịp trước khi trời tối).

Về lại trạm nghỉ cũ nghỉ qua đêm. 7h sáng hôm sau chúng tôi xuống núi. Đường về chỉ toàn dốc xuống rất dễ chùn chân nên rất thận trọng để không ngã nhưng chúng tôi cũng ngã liên tục. Cuối cùng chúng tôi nghĩ ra cách trượt xuống núi theo đường chuyển gỗ của người đi rừng rất nhanh. 11h trưa chúng tôi xuống đến chân núi, kết thúc hành trình chinh phục đỉnh cao thứ 10 Việt Nam.

Bạn muốn khám phá ý trí bản thân, muốn ngắm đại dương mây bao la và góp một phần bồi đắp cho chiếc chóp đánh dấu trên đỉnh cao 2.965 mét hãy một lần đến với Tà Xùa nhé - gian nan nhưng vô cùng thú vị.

Bạn muốn khám phá ý chí bản thân, muốn ngắm đại dương mây bao la và góp một phần bồi đắp cho chiếc chóp đánh dấu trên đỉnh cao 2.965 m hãy một lần đến với Tà Xùa nhé - gian nan nhưng vô cùng thú vị.

Xem thêm ảnh chinh phục đỉnh Tà Xùa

Bài và ảnh: Đức Cường - Adam Trương

Ý kiến bạn đọc ()