Ba loài hoa tháng 1 khiến bạn muốn 'lạc trôi' khỏi thành phố

Thứ tư, 11/1/2017 12:00 GMT+7
0 0 chia sẻ

Hoa mai anh đào (Đà Lạt), hoa đỗ mai (Vũng Tàu), hoa đào rừng (Sapa)… là những loài hoa đẹp khiến những chuyến du lịch tháng 1 tuyệt vời hơn.

Đà Lạt - ngắm hoa mai anh đào

Mai anh đào được xem là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mỗi dịp đầu xuân. Hiện nay, toàn thành phố Đà Lạt đang có hàng chục nghìn cây hoa mai anh đào lớn nhỏ. Vào tháng 1-2 hàng năm, loài hoa này đồng loạt nở rộ, nhuộm hồng các con đường ở Đà Lạt thu hút du khách trong và ngoài nước.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho

Ảnh: Đà Lạt trong tôi

Mai anh đào là loại cây thân gỗ, cao 5 - 6m, tán lá rộng 2 - 3m. Hoa thường nở khi bắt đầu chuyển mùa (thường vào giữa tháng 1). Sau khi nở đồng loạt, 3 - 4 tuần sau hoa nhạt màu, tàn dần, cây cũng bắt đầu ra lá.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-1

Ảnh: _trucle_

Hoa mai anh đào được trồng ở nhiều nơi tại trung tâm TP Đà Lạt, khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Cầu Đất (xã Xuân Trường), xã Tà Nung… Tuy nhiên, do vị trí địa lý, đất đai, độ ẩm, nhiệt độ từng khu vực khác nhau nên thời điểm nở hoa cũng khác nhau.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-2

Ảnh: Huỳnh Tuấn

Sapa - ngắm hoa đào rừng

Khi những cơn gió buốt lạnh mùa đông đi qua và tia nắng mùa xuân ấm áp vừa tới cũng là lúc những cánh hoa đào Sapa bắt đầu bung nở trên khắp các lưng núi, sườn đồi. Chính vẻ đẹp hoang dại của những cánh đào rừng đã thôi thúc biết bao đoàn phượt lên đường.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-3

Ảnh: Travel

Dù hoa đào khoe sắc khắp vùng cao Tây Bắc nhưng hoa đào Sapa vẫn được du khách háo hức nhiều hơn cả. Bởi không chỉ bông to, dày cánh, mà hoa còn bừng nở ngay cả trong trời rét buốt. Tháng 1 đến đầu tháng 2 là thời gian hoa đào Sapa nở rộ.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-4
ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-5

Ảnh:@adamsapa

Vũng Tàu - ngắm hoa đỗ mai

Mỗi khi xuân về, vào khoảng tháng 1 rừng hoa đỗ mai tại Long Hải, Phước Hải (thuộc huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) lại bắt đầu nở rộ. Nhiều người sống ở Vũng Tàu cũng không biết thành phố của mình có hoa đỗ mai, vì cây hoang dã, thường chỉ mọc trên núi đá và nở hoa trong thời gian ngắn. Những người khác thì gọi đỗ mai là anh đào, có lẽ bởi hoa nở rộ khi xuân về, và màu hoa cũng dịu dàng tựa như sắc hoa anh đào.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-6

Ảnh: vnpeach.com

Nhìn kỹ thì hoa đỗ mai khác hẳn hoa anh đào về hình dáng. Hoa đỗ mai giống hoa đỗ, mọc thành từng chùm, màu hồng nhạt hoặc màu trắng. Cánh hoa màu phớt hồng, đậm hơn ở phía ngoài và nhạt hơn ở phía trong, giữa cánh hoa có màu vàng thật nhẹ. Khi hoa đỗ mai nở, những vạt rừng trên sườn núi như bừng sáng. Du khách có thể tìm và bắt gặp rất nhiều hoa đỗ mai trên dọc đèo Nước Ngọt hoặc đường lên núi Minh Đạm.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-7

Ảnh: adg

Không kiêu sa như hoa đào Sapa và cũng chẳng rực rỡ sắc thắm như hoa anh đào Đà Lạt, rừng hoa đỗ mai tại Long Hải, Phước Hải thu hút du khách bằng 2 sắc trắng, hồng nhẹ nhàng như cô gái quê dịu dàng e ấp và có chút gì đó hoang dại của núi rừng miền Đông Nam Bộ.

Cảm giác lướt trên những cung đường ven biển tuyệt đẹp của Long Hải, một bên là biển, một bên là rừng hoa đỗ mai, vừa cảm nhận làn gió biển trong lành, mát rượi vừa nhìn ngắm hoa anh đào nở thật không có gì tuyệt vời hơn.

ba-loai-hoa-thang-1-khien-ban-muon-lac-troi-khoi-thanh-pho-8

Ảnh: lovetour

Theo Ivivu

Ý kiến bạn đọc ()