Thứ hai, 15/11/2010, 11:57 (GMT+7)

Bắc Hà ngày cuối thu

Mùa thu là thời điểm nhiều người chọn để đi ngắm lúa chín ở vùng cao. Trên nền trời xám lạnh của miền núi, màu vàng của lúa càng thêm nổi bật.

p

Ruộng bậc thang trên vùng núi Bắc Hà. Ảnh: Linh Trần.

Trên bản đồ của những người yêu thích du lịch, có nhiều nơi nhất định năm nào họ cũng phải ghé qua ít nhất một lần. Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là một trong những điểm như thế. Mùa xuân, Bắc Hà đẹp bởi hoa đào hoa mận nở trắng núi. Mùa thu, nơi đây lại hấp dẫn du khách bằng màu vàng lúa chín trên những ruộng bậc thang uốn lượn. Đây cũng là thời điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn để phượt lướt nơi này.

Bắc Hà những ngày cuối thu tháng 11 có thời tiết se lạnh của miền núi và màu vàng của lúa chín rộ. Ruộng bậc thang trải dài nối tiếp nhau trên sườn núi thoai thoải. Cả vùng núi cao trong lành tràn ngập trong hương lúa chín. Không ít du khách phải dừng lại ven đường để ngắm cho thỏa bức tranh lúa vàng, để hít căng lồng ngực mùi của lúa, mùi của những gốc rạ mới cắt và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp. 

p

Người phụ nữ dân tộc đang đập lúc bên hiên nhà. Ảnh: Linh Trần.

Giữa núi cao trùng điệp thỉnh thoảng lại hiện lên vài nếp nhà ven đường. Những ngôi nhà bằng gỗ nằm nép mình bên núi hay quay mặt ra thung lũng mênh mông. Nơi ấy, người phụ nữ mặc váy thổ cẩm sặc sỡ đang miệt mài đập lúa, những hạt lúa vàng vương vãi trên nền đất. Xa xa là tiếng máy gặt, máy tuốt, tiếng trẻ con chăn trâu háo hức nô đùa, tiếng nói chuyện râm ran của những người dân tộc. Không gian yên tĩnh của núi rừng như được khuấy động bởi mùa thu hoạch rộn rã.

p

Ngôi nhà vắng quay mặt là thung lũng. Ảnh: Linh Trần.

Những sáng Bắc Hà cuối thu, bầu trời mờ sương pha lẫn khí lạnh của núi đá làm những người chịu lạnh giỏi nhất cũng phải khoác thêm áo ấm. Ngồi bên bếp lửa sưởi ấm, nếm chén rượu ngô đặc sản nơi đây, du khách không chỉ say bởi hơi rượu thơm ấm sực mà còn mê cả không khí, cảnh vật và con người nơi này.

>> Bắc Hà cuối thu

Bảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()