Thứ hai, 21/5/2018, 16:17 (GMT+7)

Vì sao chiếc bánh pizza phổ biến nhất thế giới lại có tên Margherita?

Nếu hay ăn pizza chắc hẳn bạn đã thử chiếc bánh 3 màu đỏ, xanh lá và trắng, nhưng có thể bạn không biết cái tên Margherita là cả một câu chuyện. 

Trước khi bàn về nguồn gốc của loại pizza nổi tiếng này, cần phải phân biệt rõ pizza phô mai và pizza Margherita vì thông thường, nhiều người, trong đó đặc biệt là người Mỹ, hay bị nhầm lẫn. Theo cuốn Pizzapedia của tác giả Dan Bransfield, có ba loại pizza có nguồn gốc từ vùng Naples (Italy), và một trong số đó chính là pizza Margherita. Đây là món ăn được làm từ các nguyên liệu gồm cà chua (sốt), phomai mozzarella bào mỏng, lá húng quế và dầu oliu nguyên chất. Đó là chiếc bánh đa hương vị hơn chiếc bánh mà người Mỹ vẫn nghĩ về một phiên bản pizza chỉ phomai đơn thuần. 

Vì sao chiếc bánh pizza phổ biến nhất thế giới lại có tên Margherita?

Vậy tại sao chiếc bánh pizza đó có tên như thế? Một câu chuyện được lan truyền khá rộng rãi, tất nhiên không phải không có những ý kiến phản đối, liên quan đến Hoàng hậu của Italy, Margherita of Savoy, cùng chồng là Vua King Umberto I trong chuyến thăm Naples tháng 6/1889. Chuyến thăm diễn ra sau khi Italy thống nhất hai miền bắc - nam và khi đó miền nam đang cần được củng cố. 

Câu chuyện được bắt đầu từ việc trong chuyến đi, Hoàng hậu đã quá chán với nhiều món ăn, đặc biệt là các đồ ăn Pháp được chuẩn bị sẵn. Vì thế, theo yêu cầu, Raffaele Esposito, người thợ làm bánh pizza giỏi nhất Italy thế kỷ thứ 19, đã chuẩn bị một món ăn mới để đón chào Nữ hoàng Margherita. Chiếc bánh pizza đặc biệt được chế biến từ các nguyên liệu mà Nữ hoàng yêu thích, trong đó có phomai mozzarella, cà chua và lá húng quế (basil). Màu sắc được tạo ra là xanh lá, đỏ và trắng, đúng như màu cờ của Italy. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Esposito đã đặt tên cho món ăn theo tên của Hoàng hậu Margherita và sau đó tất cả mọi người đều gọi chiếc bánh này với cái tên như vậy. Tuy nhiên vẫn có một số ý kiến cho rằng từ "margherita" khi được dịch sang tiếng Italy có nghĩa là "daisy" (hoa cúc) cho nên chiếc bánh có tên như vậy do sự sắp xếp phomai mozzarella và lá húng quế hình như bông hoa cúc trên mặt bánh. 

Không quan trọng bạn cắt nó như thế nào, pizza Margherita về cơ bản là món ăn được hầu hết các thực khách trên thế giới đánh giá là ngon. Nếu bạn không thể mua những chiếc bánh đó tại các cửa hàng nơi bạn sống, thì bạn tự làm cũng rất đơn giản. Thành phẩm của pizza Margherita có lớp vỏ ngoài giòn nhưng dai, phần nhân mềm, vị thơm của phomai và hơi chua của cà chua. 

Tâm Anh

Ý kiến bạn đọc ()