Thứ năm, 17/9/2020, 00:08 (GMT+7)

Xuất thân khiêm tốn của 'Elon Musk Trung Quốc'

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, William Li - nhà sáng lập hãng xe điện Nio - làm thêm nhiều việc để phụ giúp gia đình và có tiền học đại học trước khi khởi nghiệp và hiện sở hữu khối tài sản 3 tỷ USD.

Được mệnh danh là "Elon Musk của Trung Quốc", William Li đã thành lập và đầu tư vào hơn 40 công ty trong ngành công nghệ và ôtô, bao gồm cả việc sáng lập hãng xe điện Nio Inc. Startup xe điện Nio Inc có trụ sở tại Thượng Hải được tỷ phú này thành lập năm 2014, được xem là đối thủ trực tiếp của Tesla - hãng xe điện của tỷ phú Mỹ Elon Musk tại thị trường đại lục.

Tỷ phú William Li - người được mệnh danh là Elon Musk của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Tỷ phú William Li - người được mệnh danh là "Elon Musk của Trung Quốc". Ảnh: SCMP.

Trong sự nghiệp của mình, Li có nhiều điểm tương đồng với tỷ phú Elon Musk khi từ một thanh niên nghèo trở thành tỷ phú công nghệ tự thân nổi tiếng ở Trung Quốc. Li sinh năm 1974 tại một trang trại chăn nuôi bò sữa ở tỉnh An Huy, trong gia đình nghèo khó. Năm Li 7 tuổi, cha mẹ đã bắt đầu tiết kiệm tiền cho con trai học đại học. Li cũng đã phải làm thêm nhiều việc để phụ giúp gia đình. Li đỗ Đại học Bắc Kinh và tốt nghiệp ngành xã hội và luật học.

Năm 1996, ở tuổi 21, Li thành lập startup đầu tiên. Năm 2000, Li lập Bitauto, công ty cung cấp nội dung web và dịch vụ marketing cho các doanh nghiệp ngành ôtô tại Trung Quốc. Với vai trò phóng viên của Bitauto, Li học hỏi được nhiều kiến thức về thị trường ôtô và tiếp cận được các nhân vật lớn trong ngành để mở rộng mối quan hệ.

Sau 10 năm, Bitauto niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ với định giá hơn 1 tỷ USD. Thành công của Bitauto đã đưa Li trở thành một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc. Năm 2013, sau 13 năm đảm nhiệm vị trí CEO kiêm chủ tịch của Bitauto, Li bán công ty và lấy tiền đầu tư vào hơn 40 công ty trong ngành công nghiệp ôtô và công nghệ, bao gồm nền tảng chia sẻ xe đạp Mobike.

Với mối quan tâm sâu sắc đến ngành công nghiệp ôtô và được truyền cảm hứng từ thành công của thương hiệu nội địa Xiaomi, Li đã bắt đầu đặt nền móng để xây dựng một nhà máy sản xuất ôtô mới. Sau khi nhận được khoản đầu tư từ các công ty công nghệ lớn như Tencent, Baidu và Lenovo, Li thành lập Nio vào năm 2014. Hai năm sau, hãng đã ra mắt mẫu xe thể thao hai cửa, Nio EP9, tại triển lãm Saatchi Gallery ở London. Sáu chiếc EP9 đã được bán cho các nhà đầu tư với giá 2,5 triệu bảng Anh (3,2 triệu USD) mỗi chiếc và EP9 đã liên tiếp lập kỷ lục vòng đua nhanh nhất cho một chiếc xe điện tại nhiều đường đua khác nhau trên thế giới.

Mẫu xe điện Nio EP9 được bán với giá 3,2 triệu USD cho các nhà đầu tư. Ảnh: Nio.

Mẫu xe điện Nio EP9 được bán với giá 3,2 triệu USD cho các nhà đầu tư. Ảnh: Nio.

Năm 2017, Nio nhận được đơn hàng đầu tiên với dòng xe điện SUV. Trước khi IPO tại Mỹ năm 2018, Nio đã huy động được 2,1 tỷ USD qua các vòng gọi vốn. Cuối tháng 4 năm nay, công ty này cho biết nhận được thêm 1 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc. Mới đây, Nio phát hành 101,8 triệu chứng chỉ lưu ký Mỹ và huy động được 1,73 tỷ USD. Nio cũng báo cáo con số kỷ lục 3.965 xe được giao trong tháng 8, đánh dấu mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái là 104,1%.

Hiện ở tuổi 45, Li là một trong những doanh nhân công nghệ ôtô có sức ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc. Theo Forbes, hiện Li sở hữu khối tài sản trị giá 3 tỷ USD.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả