Xe máy vang bóng một thời ở Việt Nam

Honda Cub 86 'Kim vàng giọt lê', Dream II hay Win 100 là những chiếc xe đáng mơ ước của một thời.

Thứ bảy, 8/12/2012, 11:43 (GMT+7)

Honda SuperCub, hay Honda Cub, là mẫu xe với động cơ 4 thì xi-lanh đơn với dung tích xi-lanh từ 49 đến 109 phân khối. Được sản xuất từ năm 1958, với số lượng sản xuất vượt 60 triệu xe vào năm 2008, SuperCub là xe máy ăn khách nhất trong lịch sử.

Honda SuperCub

Honda SuperCub 90 trên đường phố Sài Gòn. Ảnh: Đức Quang.

Tại Việt Nam, Honda Cub gắn bó với người Việt từ những năm 1960 với khoảng 750.000 xe bán ở miền nam. Không hiếm gia đình các thành viên đều đi xe Honda. Tên gọi ăn sâu vào tiềm thức đến mức mọi loại xe gắn máy đều được gọi "honda".

Ngoài SuperCub, Honda còn một sản phẩm khác từng thống trị đường phố Việt Nam, đó là Dream, với 2 phiên bản Dream "cao" và Dream "lùn" (còn có tên Exces). Xe được ưa chuộng bởi độ bền của máy móc. Động cơ là loại 4 thì làm mát bằng gió với dung tích xi-lanh 97 phân khối cùng hộp số 4 cấp.

Honda Dream

Honda Dream - "giấc mơ" một thời của bao người, được phục chế và giữ gìn như kỷ niệm. Ảnh: Đức Quang.

Hiện có không ít người vẫn rất gắn bó với chiếc Dream mua từ nhiều năm trước. Nhiều người còn tìm cách phục chế xe và giữ gìn như một kỷ niệm quý giá.

Cũng đến từ Nhật Bản, còn có những "anh hùng" một thời như Suzuki Viva, Suzuki Epicuro và Avenis. Ngoài ra còn có Honda Cub 86 "kim vàng giọt lệ" với giá trị tương đương với cả khối tài sản lớn. Hay những chiếc scooter đầy phong cách và cá tính như Vespa PX thời những năm 1960-1970 cùng đối thủ là Lambretta cũng tới từ Italy.

Vespa

Một con phố Sài Gòn những năm 1970 với những mẫu xe nổi tiếng một thời. Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Trong số những cái tên không thể không nhắc tới gồm cả Honda Win 100, Honda 67, Simson hay Babetta.

Nhật Minh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?