Warren Buffett cho đi 3,6 tỷ USD

Người giàu thứ tư thế giới làm từ thiện đều đặn vài tỷ USD mỗi năm, tiến tới hoàn tất tâm nguyện cho toàn bộ tài sản sau khi mất.

Thứ ba, 2/7/2019, 15:01 (GMT+7)
Warren Buffett cho đi tổng cộng 34 tỷ của 84 tỷ USD tài sản. Ảnh: Fortune.

Warren Buffett cho đi tổng cộng 34 tỷ trong số 84 tỷ USD tài sản. Ảnh: Fortune.

Ngày 1/7, nhà đầu tư Warren Buffet cho biết dự định quyên góp 3,6 tỷ USD giá trị cổ phiếu công ty Berkshire Hathaway tới 5 tổ chức từ thiện. Đây là một trong những đợt quyên tiền lớn nhất của ông.

Tuần trước, người thừa kế tập đoàn bán lẻ Walmart, Jim Walton, cũng đã cho đi 1,2 tỷ USD cổ phần. Ông còn 50 tỷ USD. Cuối tuần, đến lượt nhà sáng lập 90 tuổi của Home Depoti, Bernie Marcus, tuyên bố sẽ để lại toàn bộ khối gia tài 4,3 tỷ USD trước khi chết cho mục đích thiện nguyện.

Các khoản quyên góp đến giữa lúc xảy ra tranh cãi người siêu giàu Mỹ nên dùng tiền ra sao để giải quyết chênh lệch thu nhập và mất cân bằng kinh tế. Mới đây, một nhóm gồm tỷ phú George Soros và đồng sáng lập Facebook Chris Hughes kêu gọi đánh thuế giới của họ nhiều hơn, nhằm có nguồn tài chính chống lại biến đổi khí hậu cũng như triển khai các sáng kiến y tế công cộng.

Jim Walton - con thứ ba của cố sáng lập chuỗi siêu thị Walmart Sam Walton. Ảnh: Rick T. Wilking.

Jim Walton - con thứ ba của cố sáng lập chuỗi siêu thị Walmart Sam Walton. Ảnh: Rick T. Wilking.

Một vài người khác, như Warren Buffett, lại cho rằng tiền cần chuyển tới các đơn vị như Quỹ Bill & Melinda Gates để quản lý các công tác xã hội.

Theo thông cáo, món quà ngày thứ hai của Buffett nâng tổng cộng tiền chuyển đổi cổ phiếu ông góp cho các tổ chức từ thiện lên 34 tỷ USD, kể từ lời hứa năm 2006 sẽ cho đi cả gia tài. Nơi nhận gồm Quỹ của Gates, các quỹ từ thiện dưới tên vợ quá cố, và một số vận hành bởi các con ông Buffett.

Phía Walton, nơi nhận tiền không được tiết lộ. Nhưng thông thường, các thành viên gia tộc giàu nhất Mỹ này chuyển quyên góp tới Quỹ Gia đình Walton với động lực chính dành cho giáo dục và môi trường. Quỹ có tài sản định giá 4,9 tỷ USD đến cuối năm 2017, và đã trao các món tài trợ tổng trị giá 595 triệu USD năm 2018, theo website đơn vị.

Đóng góp từ thiện của Warren Buffett qua các năm (đơn vị: tỷ USD). Đồ họa: Bloomberg/Nguồn: Berkshire.

Đóng góp từ thiện của Warren Buffett qua các năm (đơn vị: tỷ USD). Đồ họa: Bloomberg/Nguồn: Berkshire.

Hơn 50 năm qua, Warren Buffett gây dựng Berkshire Hathaway có giá trị thị trường hơn nửa nghìn tỷ USD, đầu tư từ bảo hiểm tới công nghiệp chế tạo. Ông từng là người giàu nhất thế giới nhưng tụt xuống thứ 4 do cho bớt nhiều tài sản.

Cam kết ban đầu năm 2006 của ông Buffett được sửa đổi, với toàn bộ cổ phiếu Berkshire sẽ được quyên góp trong 10 năm sau khi ông mất từ lúc tài sản được sắp xếp ổn thỏa.

Nhà đầu tư tỷ phú từ lâu ủng hộ các nỗ lực cộng đồng của Bill Gates. Năm 2006, ông nói tiền của mình nhằm đẩy mạnh hơn nữa "hiệu suất vốn ấn tượng" giải quyết các vấn đề xã hội của tổ chức đứng tên Gates. Buffett cũng phát cổ phiếu từ thiện tới các Quỹ Susan Thompson Buffett, Sherwood, Howard G. Buffett và NoVo.

Thanh Tùng (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?