Thứ năm, 9/7/2020, 11:44 (GMT+7)

Warren Buffett cho đi 2,9 tỷ USD

Warren Buffett quyên tặng khoảng 2,9 tỷ USD giá trị cổ phiếu Berkshire Hathaway cho bốn tổ chức từ thiện gia đình và Quỹ Bill & Melinda Gates, thực hiện cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình.

Trong một tuyên bố hôm 8/7, tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway cho biết Buffett đã quyên tặng 15,97 triệu cổ phiếu của Berkshire, tương đương 2,9 tỷ USD, cho các tổ chức từ thiện. Trong đó, 80% số tiền quyên góp cho Qũy Bill & Melinda Gates của người bạn thân Bill Gates. Phần còn lại thuộc về Quỹ Susan Thompson Buffett, được đặt tên theo người vợ quá cố của Buffett, và ba tổ chức từ thiện do các con của ông - gồm Howard, Susan và Peter - điều hành: quỹ Howard G. Buffett, quỹ Sherwood và quỹ NoVo.

Tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Đây là khoản quyên góp hàng năm của tỷ phú kể từ khi ông bắt đầu tặng cổ phiếu Berkshire của mình cho các tổ chức từ thiện vào năm 2006. Theo thống kê, trong 15 năm qua, tổng số tiền Buffett quyên góp cho các tổ chức từ thiện là 37,4 tỷ USD. Khoản quyên góp hàng năm lớn nhất của Buffett là 3,61 tỷ USD vào năm 2019, khi giá cổ phiếu của Berkshire tăng cao.

Mặc dù đã quyên góp 48% số cổ phiếu Berkshire của mình, Buffett vẫn sở hữu 15,5% cổ phần của tập đoàn đầu tư này và kiểm soát 31% quyền biểu quyết. Cho đi hàng chục tỷ USD trong hơn một thập kỷ qua, Buffett vẫn sở hữu khối tài sản 71,4 tỷ USD, giàu thứ 7 thế giới, theo thống kê của Forbes.

Warren Buffett đã cùng vợ chồng Bill Gates sáng lập "Cam kết Cho đi" vào năm 2010 để thuyết phục các tỷ phú hiến tặng phần lớn tài sản. Động thái quyên góp hàng tỷ USD định kỳ hàng năm của tỷ phú thực hiện theo cam kết cho đi phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao