Thứ sáu, 7/6/2019, 10:44 (GMT+7)

Warren Buffett bị vợ chồng doanh nhân Mỹ lừa 340 triệu USD

Công ty Warren Buffett chi 340 triệu USD đầu tư cho hoạt động kinh doanh năng lượng sạch của vợ chồng trùm lừa đảo Jeff và Paulette Carpoff.

Theo Los Angeles Times, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã đầu tư 340 triệu USD vào công ty năng lượng sạch DC Solar của vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff ở California (Mỹ) từ năm 2015 đến 2018. Không chỉ nhận được 340 triệu USD từ Berkshire Hathaway, DC Solar còn lôi kéo được hàng loạt nhà đầu tư lớn với tổng số tiền lên đến 810 triệu USD. Tuy nhiên, vào cuối năm 2018 cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff tội lừa đảo.

Jeff Carpoff, nhà sáng lập kiêm CEO của DC Solar. Ảnh: Latimes. 

Jeff Carpoff, nhà sáng lập kiêm CEO của DC Solar. Ảnh: Latimes. 

Jeff Carpoff và vợ thành lập DC Solar vào năm 2008 chuyên bán máy phát điện mặt trời. Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng sạch, Jeff Carpoff hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư nhờ những ưu đãi thuế dành cho lĩnh vực này. 

DC Solar tuyên bố đã sản xuất hơn 12.000 máy phát điện mặt trời và cho thuê. Nhưng trên thực tế công ty này chỉ sản xuất một số lượng thiết bị không đáng kể. Và Jeff Carpoff liên tục gọi thêm vốn và lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ.

Tháng 12/2018, cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã khám xét trụ sở của DC Solar ở thành phố Benicia, bang California và tịch thu 1,8 triệu USD tiền mặt. Tại nhà riêng của vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff, FBI tịch thu hơn 80.000 USD. Tháng 2/2019, DC Solar nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Trụ sở của DC Solar đã bị ngân hàng tịch thu, hơn 100 nhân viên thất nghiệp. 

Chiếm dụng và lừa đảo hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư, vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff sống xa hoa trong căn biệt thự rộng 380 mét vuông. Họ sở hữu tới 90 chiếc ôtô hạng sang, trong đó có Ford Mustang 1967 giá gần 200.000 USD, Dodge Challenger SRT Demon giá 105.000 USD, nhiều chiếc Plymouths, Bentleys.

Ngoài ra hai vợ chồng trùm lừa đảo Jeff và Paulette Carpoff còn sử dụng tiền của các nhà đầu tư để mua 20 bất động sản, một đội bóng chày chuyên nghiệp ở Martinez (đông bắc San Francisco) và chi khoảng 500.000 USD để sắm đồ trang sức kim cương, đồng hồ Cartier. 

Sơn Nam (Theo Latimes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao