Thứ ba, 26/5/2020, 14:12 (GMT+7)

'Vua sòng bạc Macau' qua đời

Hong KongTỷ phú Stanley Ho Hung-sun, người xây dựng đế chế sòng bạc lớn nhất châu Á SJM Holdings, mất ở tuổi 98.

Theo SCMP, tỷ phú Stanley Ho, người được mệnh danh là "Vua sòng bạc Macau", qua đời tại Bệnh viện Sanatorium, Hong Kong. Ông bị tai biến từ năm 2009 và thêm các chứng bệnh khác như thận, tim và Parkinson‎, phải điều trị nhiều năm nay và không đi lại được.

Vua sòng bạc Stanley Ho từng là một trong những người giàu nhất châu Á suốt hàng thập kỷ. Tài sản của ông ước tính khoảng 50 tỷ HKD (6,4 tỷ USD) khi nghỉ hưu năm 2018, vài tháng trước sinh nhật tuổi 97.

Vua sòng bạc Stanley Ho hưởng thọ 98 tuổi. Ảnh: SCMP. 

Vua sòng bạc Macau Stanley Ho hưởng thọ 98 tuổi. Ảnh: SCMP. 

Stanly Ho là người có công gây dựng SJM Holdings, tập đoàn chuyên kinh doanh sòng bạc tại Macau trở thành một trong những công ty điều hành sòng bài lớn nhất thế giới. Tên tuổi của ông cũng gắn liền với sự trỗi dậy của đế chế sòng bạc Macau trong những thập kỷ gần đây.

"Đây là một mất mát lớn đối với Hong Kong. Ông Ho đã đóng góp rất nhiều cho ngành bất động sản trong nhiệm kỳ của mình tại Reda. Ông không bao giờ rút lui ngay cả khi phải đối mặt với áp lực", ông Stewart Leung Chi-kin, chủ tịch Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản (Reda), chia sẻ về vị tỷ phú quá cố, người từng giữ chức chủ tịch trong 20 năm tại Reda cho đến năm 2011.

Ngoài lĩnh vực sòng bạc và bất động sản, Stanly còn kinh doanh giải trí, du lịch, vận tải, ngân hàng.

Ho sinh ra trong một gia đình giàu có ở Hong Kong vào ngày 25/11/1921. Ông là một trong 13 con của doanh nhân Ho Kwong, chủ tịch của Tập đoàn bệnh viện Tung Wah. Ông có 4 người vợ và 17 người con. Các cậu ấm cô chiêu nhà tỷ phú rất nổi tiếng trong giới giải trí. Trong đó, Hà Du Quân cưới siêu mẫu Trung Quốc Hề Mộng Dao. Con gái Hà Siêu Liên hẹn hò với nam diễn viên Đậu Kiêu. 

Sơn Nam 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao