Thứ sáu, 29/5/2020, 00:12 (GMT+7)

Vợ tư 'Vua sòng bạc Macau' trở thành tỷ phú ra sao

Bà Lương An Kỳ đầu tư vào bất động sản ở độ tuổi 20 trước khi gặp gỡ 'Vua sòng bạc' Hà Hồng Sân và xây dựng nên đế chế kinh doanh riêng nhờ sự hậu thuẫn của chồng. 

Người vợ tư quyền lực của Vua sòng bạc Macau

Angela Leong On-kei (Lương An Kỳ), 59 tuổi, là vợ thứ tư của 'Vua sòng bạc Macau' Stanley Ho (Hà Hồng Sân), người vừa qua đời ở tuổi 98. Bà được đánh giá sắc sảo, thông minh và là người vợ giỏi giang nhất của tỷ phú sòng bạc khi sinh cho ông 5 người con và có sự nghiệp riêng. Hiện bà là một trong những phụ nữ giàu có và quyền lực nhất Hong Kong với khối tài sản 3,2 tỷ USD. Ảnh: Forbes. 

Người vợ tư quyền lực của Vua sòng bạc Macau - 2

Bà Lương An Kỳ sinh ra trong một gia đình quân nhân ở Quảng Châu. Bà bắt đầu đầu tư vào bất động sản ở độ tuổi 20 nhờ khoản tiền dành dụm khi làm thủ quỹ sòng bạc Lisboa của 'Vua sòng bạc'. Ngoài ra, bà cũng kiếm thêm từ công việc dạy khiêu vũ và ballet cho trẻ em. Năm 1986, khi lần đầu gặp mặt 'Vua sòng bạc' trong một bữa tiệc khiêu vũ, bà đã sở hữu ba căn hộ ở Macau và một ở Hong Kong với giá 800.000 HKD (khoảng 100.000 USD). Ảnh: News. 

Lúc ấy, Vua sòng bạc Stanley Ho đã 65 tuổi, còn bà Lương An Kỳ chỉ mới bước vào tuổi 25. Vua sòng bạc yêu thích khiêu vũ từ khi còn trẻ đã nhanh chóng phải lòng cô gái xinh đẹp có vũ đạo quyến rũ như Lương An Kỳ. Cuộc đời của bà Lương An Kỳ cũng mở ra một trang mới khi gặp gỡ tỷ phú sòng bạc. Với sự sắc xảo, thông minh và nhan sắc trẻ trung, bà trở thành bóng hồng đồng hành cùng tỷ phú trong các sự kiện thương mại quan trọng, đặt nền tảng cho bà xây dựng đế chế kinh doanh bất động sản riêng.  

Lúc ấy, 'Vua sòng bạc' Stanley Ho đã 65 tuổi, còn bà Lương An Kỳ mới bước vào tuổi 25. 'Vua sòng bạc' yêu thích khiêu vũ từ khi còn trẻ nên nhanh chóng phải lòng Lương An Kỳ, cô gái xinh đẹp có vũ đạo quyến rũ. Cuộc đời của bà Lương An Kỳ mở ra trang mới khi gặp gỡ tỷ phú sòng bạc. Với nhan sắc và sự thông minh, bà trở thành bóng hồng đồng hành cùng tỷ phú trong các sự kiện thương mại quan trọng, đặt nền tảng cho bà xây dựng đế chế kinh doanh bất động sản. Ảnh: News

Người vợ tư quyền lực của Vua sòng bạc Macau - 6

Sau khi chung sống cùng 'Vua sòng bạc', nhờ sự hậu thuẫn từ chồng, bà Lương An Kỳ thường tới Hong Kong để mua bất động sản. "Tôi chẳng nghĩ nhiều. Tôi mua bất động sản bất kỳ khi nào có thể", bà nói với Forbes trong cuộc phỏng vấn năm 2016. Năm 2005, bà mua Tòa nhà văn phòng Entertainment Building 26 tầng ở khu Central, Hong Kong. Đây được xem là một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong bộ sưu tập bất động sản của bà ở Hong Kong. Ảnh: SCMP. 

Bí quyết đầu tư bất động sản của bà là Tôi ít khi bán bất động sản của mình, bà nói khi giải thích về cách tiếp cận tài sản trong hai lần trả lời phỏng vấn Forbes Asia ở Hong Kong và Macau. Không phải là giá cao hay thấp, mà là liệu đó có phải là khoản đầu tư tốt không.

"Tôi ít khi bán bất động sản cho dù giá cao hay thấp, mà luôn xem xét liệu đó có phải là khoản đầu tư tốt không", bà Lương An Kỳ chia sẻ quan điểm trong kinh doanh bất động sản. Denis Ma, giám đốc mảng nghiên cứu thị trường Hong Kong tại Jones Lang LaSalle, đánh giá: "Tôi theo dõi bà ấy dần dần xây dựng danh mục đầu tư của mình một cách rất khôn ngoan. Theo tôi, bà là nhà đầu tư rất giỏi. Trước đây, bà mua những tòa nhà mà chúng tôi cảm thấy hơi đắt nhưng vài năm sau, bà chứng minh mình đúng". Ảnh: SCMP. 

Người vợ tư quyền lực của Vua sòng bạc Macau - 10

Năm 2015, danh mục đầu tư bất động sản của bà đã trải khắp Hong Kong, Macau và những thành phố lớn ở Trung Quốc đại lục. Để quản lý khối bất động sản khổng lồ, bà thành lập công ty cổ phần L’Avenue, tên gọi lấy từ tòa nhà bán lẻ - văn phòng xa hoa cao 31 tầng L’Avenue Shanghai. Dự án xây dựng năm 2009 này là liên doanh 50-50 giữa Stanley Ho và tỷ phú Pháp Bernard Arnault, chủ tịch hãng xa xỉ LVMH. Bà cũng đã thâu tóm luôn số cổ phần còn lại của LVMH và trở thành chủ nhân của L’Avenue Shanghai. Ảnh: Forbes. 

Ngoài tòa nhà cùng tên, L’Avenue của bà tư nhà tỷ phú sòng bạc còn sở hữu hơn mười tòa nhà ở Hong Kong, phục vụ cho 300 khách thuê căn hộ và thương mại lớn, khách sạn năm sao L’Arc Macau. Ngoài ra bà còn có những tài sản nhỏ ở Bắc Kinh và Thượng Hải, hai sân golf ở Trung Quốc và Úc, vài khách sạn khác ở Macau cùng chuỗi nhà hàng bán đồ Hong Kong Macau Restaurant. Ảnh: HKNews.

Ngoài ra, vợ tư tỷ phú sòng bạc còn nắm trong tay hơn mười tòa nhà ở Hong Kong, phục vụ 300 khách thuê căn hộ và thương mại lớn, khách sạn năm sao L’Arc Macau. Bà còn có những tài sản nhỏ ở Bắc Kinh và Thượng Hải, hai sân golf ở Trung Quốc và Australia, một số khách sạn ở Macau cùng chuỗi nhà hàng bán đồ Hong Kong Macau Restaurant. Bà cũng mua khu đối diện nhà hát opera Sydney và xây khu nhà 14 căn hộ. Dự án này được bà bán lại vào khoảng thời gian diễn ra Olympics năm 2000, chỉ giữ lại một căn penthouse cùng một căn hộ nhỏ. Ảnh: HKNews.

Người vợ tư quyền lực của Vua sòng bạc Macau - 14

Từ năm 2005, bà Lương An Kỳ là nghị viên dân cử, đang làm nhiệm kỳ thứ ba đại diện cho ngành bài bạc ở cơ quan lập pháp Macau. Bà lần đầu tham gia vào việc quản lý sòng bạc là khi ông Stanley Ho ngã bệnh năm 2009. "Nhưng trước năm 2009, tôi đã theo chân ông rất nhiều năm. Tôi đã học từ kinh nghiệm cuộc đời ông, tầm nhìn kinh doanh... Tôi không được đào tạo nhiều về trường lớp, nhưng tôi biết phải tiếp thu những gì học được từ ông ấy", bà nói về chồng mình. Ảnh: HKNews. 

Kể từ khi Vua sòng bạc ngã bệnh, cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát đế chế sòng bạc SJM của tỷ phú nổi lên giữa các thành viên trong gia đình và chia làm hai liên minh đối đầu nhau. Liên minh thứ nhất gồm gia đình vợ hai, vợ ba, đứng đầu là nữ tỷ phú Pansy Ho. Bà Lương An Kỳ và 5 người con ở chiến tuyến thứ hai. Cuộc đối đầu của hai liên minh kéo dài hơn một thập kỷ khi tỷ phú Ho chia cho bà 8% cổ phần tại SJM  vào năm 2010. Đến năm 2018, ông Ho đã từ chức tại SJM và trao chức chủ tịch kiêm CEO cho con gái Daisy Ho. Tuy nhiên bà Lương An Kỳ vẫn là nắm vị trí đồng chủ tịch tại SJM. Ảnh: SCMP. 

Sau khi Stanley Ho đổ bệnh, cuộc chiến giành quyền kiểm soát đế chế sòng bạc SJM nổi lên giữa các thành viên trong gia đình. Gia đình tỷ phú chia làm hai liên minh đối đầu nhau. Liên minh thứ nhất gồm gia đình vợ hai, vợ ba, đứng đầu là nữ tỷ phú Pansy Ho (Hà Siêu Quỳnh). Bà Lương An Kỳ và 5 người con ở chiến tuyến thứ hai. Cuộc đối đầu của hai liên minh kéo dài hơn một thập kỷ khi tỷ phú Ho chia cho bà 8% cổ phần tại SJM vào năm 2010. Năm 2018, ông Ho từ chức tại SJM và trao chức chủ tịch kiêm CEO cho con gái Daisy Ho. Tuy nhiên, bà Lương An Kỳ không hề lép vế, khi vẫn nắm vị trí đồng chủ tịch tại SJM. Ảnh: SCMP. 

Trong số bốn người vợ của Vua sòng bạc Macau thì chỉ có bà Luong An Kỳ là tỷ phú USD. Trong khi đó, hai con của vợ hai Lam Quỳnh Anh là Pansy Ho và Lawrence Ho cũng là tỷ phú USD với khối tài sản lần lượt là 3,7 tỷ và 2 tỷ USD, theo Forbes. Cả ba người này đều nằm trong danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong. Tuy nhiên mối quan hệ giữa bà tư Lương An Kỳ và các con chồng không được hòa thuận. Sơ đồ thành viên gia đình Vua sòng bạc Macau. Đồ Họa: SCMP. 

Trong bốn người vợ của 'Vua sòng bạc Macau', chỉ có bà Lương An Kỳ là tỷ phú USD. Hai con của vợ hai Lam Quỳnh Anh là Pansy Ho và Lawrence Ho cũng là tỷ phú USD với khối tài sản lần lượt là 3,7 tỷ và 2 tỷ USD, theo Forbes. Cả ba người này đều nằm trong danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong. Tuy nhiên mối quan hệ giữa bà tư Lương An Kỳ và các con chồng không được hòa thuận. 
Sơ đồ thành viên gia đình 'Vua sòng bạc Macau'. Đồ Họa: SCMP. 

Sơn Nam (Theo Forbes, SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao