Thứ năm, 18/4/2019, 00:05 (GMT+7)

Vợ chồng 'vua lẩu' Trung Quốc kiếm 6 tỷ USD trong 3 tháng

Nhu cầu của người Trung Quốc với món lẩu cay tăng mạnh giúp vợ chồng ông Zhang Yong có thêm vài tỷ đô trong vài tháng đầu năm.

Theo Bloomberg, tài sản của ông Zhang Yong và vợ Shu Ping, những người đồng sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao (Hải Đế Lao), tăng thêm 6 tỷ USD trong hơn 3 tháng đầu năm, đạt tốc độ tăng 79%. Đây là mức tăng tài sản nhanh nhất châu Á và thứ hai thế giới, sau tỷ phú khoáng sản Australia - Andrew Forrest. Hiện tổng tài sản của vợ chồng "vua lẩu" Trung Quốc là 13,6 tỷ USD.

Năm 2018, doanh thu của Haidilao đạt 17 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD) giúp giá cổ phiếu của công ty này tăng hơn 75%, vốn hóa thị trường ở mức 21 tỷ USD. Vợ chồng Zhang Yong sở hữu 58% cổ phần tại Haidilao.

Tỷ phú Zhang Yong. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú Zhang Yong. Ảnh: Bloomberg. 

Ngoài ra, tài sản của cặp vợ chồng quyền lực khác tại Haidilao, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Shi Yonghong và vợ Li Haiyan, cũng đã tăng 79%. Hiện họ nắm giữ khối tài sản khoảng 6,4 tỷ USD.

Thị trường lẩu ngày càng cạnh tranh khốc liệt tại Trung Quốc với hàng loạt thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Theo báo cáo tháng 9/2018 của hãng, hiện Haidilao chỉ chiếm gần 3% thị phần tại Trung Quốc và đang nhắm tới mở rộng thị trường mới, nơi có nhiều người Trung Quốc sinh sống như Australia, Canada, Thái Lan và một số nước khác ở Đông Nam Á.

Haidilao được thành lập năm 1994 bởi Zhang và một số người bạn của ông. Ông Zhang trước đây là thợ hàn tại thành phố Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Trong lần trả lời phỏng vấn với Forbes tháng 9 năm ngoái, ông Zhang thừa nhận bản thân chưa học hết cấp 3 và không có kinh nghiệm gì về việc nấu lẩu ở thời điểm mới bắt đầu.

Nôi dành cho trẻ em tại một nhà hàng Haidilao. Ảnh: Bloomberg. 

Nôi dành cho trẻ em tại một nhà hàng Haidilao. Ảnh: Bloomberg. 

Haidilao nổi tiếng với các món lẩu cay truyền thống của người Tứ Xuyên và dịch vụ sáng tạo. Trong khi chờ đợi món lẩu, khách hàng được làm móng miễn phí, bốt chụp ảnh có thể in hình tại chỗ, biểu diễn xiếc, sạc điện thoại hay thậm chí cả nôi gỗ dành cho trẻ em. Tháng 10 năm ngoái, một trong các nhà hàng của Haidilao còn đưa robot vào phục vụ.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?